Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm, làm việc tại Lào: Nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt - Lào ngày càng hiệu quả, thực chất
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào (ngày 21 và 22/12/2016), chiều 21/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Phó thủ tướng Chính phủ Lào Sonesay Siphandone.

Tại buổi chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào dành thời gian tiếp đoàn, bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; thực hiện thắng lợi Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ VII (2011-2015), đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, giúp vị thế của Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào về mục đích chuyến thăm, làm việc lần này là nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước thông qua cơ chế ủy ban hợp tác song phương. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith chiều 21/12/2016 (Ảnh: T.Q.P)

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith lưu ý, trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Chính phủ hai nước phải dành sự quan tâm, hỗ trợ xứng đáng, kịp thời để doanh nghiệp hai nước hoạt động ngày càng hiệu quả. Kết quả hợp tác giữa hai nước không chỉ đơn thuần là có bao nhiêu vốn được đầu tư, bao nhiêu doanh nghiệp đang hoạt động, mà quan trọng hơn, hai bên phải có nghiên cứu bài bản, hệ thống, nắm bắt thực tiễn để hỗ trợ nhau phát triển.

Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chào xã giao Phó thủ tướng Lào Sonesay Siphandone. Bộ trưởng chúc mừng Lào với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2016 đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các Hội nghị liên quan, giúp vai trò và vị thế của Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Bộ trưởng khẳng định, sự phát triển tốt đẹp mối quan hệ Việt Nam - Lào trong thời gian qua, thể hiện qua việc hoàn thành thắng lợi Hiệp định hợp tác giai đoạn 2011 - 2015 là cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục tích cực triển khai Thỏa thuận và Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2016 và Hiệp định hợp tác song phương giai đoạn 2016 - 2020.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng chào xã giao Phó thủ tướng Chính phủ Lào
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng chào xã giao Phó thủ tướng Chính phủ Lào Sonesay Siphandone (Ảnh: T.Q.P)

Phó thủ tướng Lào khẳng định, Lào luôn ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực, giàu tiềm lực hợp tác, phát triển đầu tư, kinh doanh tại Lào. Các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn hiệu quả không chỉ đóng góp cho nền kinh tế Lào mà còn đóng góp thực chất vào phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc gặp gỡ, hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xuphan Keomixay .

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là chuyến thăm, làm việc tại Lào đầu tiên của ông với cương vị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, do đó, Bộ trưởng mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, trong lĩnh vực kinh tế nói riêng, theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả, đưa mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước trở thành hình mẫu hợp tác giữa các Bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Hơn nữa, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về kinh tế - xã hội cho Đảng, Chính phủ hai nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư hai nước cần hợp tác với nhau hiệu quả hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Bộ trưởng đề nghị Cục Đầu tư nước ngoài (Việt Nam) và Cục Khuyến khích đầu tư (Lào) cần tăng cường chia sẻ thông tin, có các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào nhằm triển khai hiệu quả các dự án đã được cấp phép. Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

"Tôi xin khẳng định rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẽ kế tục truyền thống các thế hệ đi trước, nguyện làm hết sức mình cùng với các đồng chi Lào không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào nói chung và giữa hai ngành kế hoạch và đầu tư hai nước nói riêng", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào nhấn mạnh, mối quan hệ Lào - Việt là mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, được xây dựng bằng mồ hôi, xương máu của nhân dân hai nước, do đó, rất cần các thế hệ nhân dân hai nước gìn giữ, phát huy, mà những hoạt động hợp tác như giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư là hoạt động thiết thực, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả.

Bộ trưởng cũng cho biết, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào được các quốc gia ASEAN rất coi trọng và quan tâm. Do đó, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước còn góp phần nâng cao vị thế, uy tín của mỗi nước trong khu vực và trên thế giới. Năm 2016, Lào đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN với nhiều thành công nổi bật, trong đó, không thể không kể đến sự hỗ trợ hiệu quả của Việt Nam.

+ Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, luồng vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đã liên tục tăng trong giai đoạn 2011 - 2015, cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký. Tính đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Lào 266 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 5,5 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam là 5,1 tỷ USD.
+ Các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã tạo việc làm cho gần 40.000 lao động địa phương, góp phần tăng thu cho ngân sách Lào trên 250 triệu USD, hỗ trợ trên 70 triệu USD cho an sinh xã hội Lào.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt – Lào
Việt - Lào đang có cơ hội để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, sau chuyến thăm hữu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư