-
Chủ động phương án ứng phó trong trường hợp nguồn cung nhiên liệu nhập khẩu bị gián đoạn -
34 tác phẩm đoạt giải tại Giải báo chí xây dựng Đảng Hà Nội lần thứ VIII -
Thành phố Huế: Khánh thành Nhà máy sản xuất xe tải KIM LONG MOTOR -
Mở hướng hình thành trung tâm trung chuyển hàng hóa tại Hưng Yên -
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng
| Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen dự báo khả năng nhiều ngân hàng nước này sẽ tiến hành sáp nhập do lãi suất ở mức cao.
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nhiều ngân hàng tại Mỹ gặp khó khăn trong việc tất toán tiền gửi cho khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất liên bang đang ở mức cao. Một số ngân hàng nhỏ đang phải chỉ trả lãi tiết kiệm nhiều hơn cho khách hàng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu có các động thái liên tục tăng lãi suất. Chiều hướng này vẫn tiếp tục diễn ra sau khi các ngân hàng Sillicon Valley và Signature Bank phá sản hồi tháng 3/2023. Các ngân hàng nhỏ cũng phải chịu tác động lớn khi người gửi tiền có tâm lý lo lắng và chuyển dòng tiền sang các tổ chức tài chính đáng tin cậy. Động thái này đã góp phần khiến lợi nhuận của các ngân hàng nhỏ sụt giảm đáng kể.
Một số ý kiến đánh giá dự báo của bà Yellen là chỉ dấu cho thấy các cơ quan quản lý cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng các cuộc khủng hoảng tài chính quay trở lại. Bộ trưởng Yellen cho biết bà không mong đợi tình trạng bất ổn sẽ tái diễn, song việc Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) quý II của Mỹ ở mức thấp rất có thể sẽ gia tăng áp lực lên giá cổ phiếu, buộc một số ngân hàng quy mô nhỏ phải tính toán tới việc sáp nhập. Một động thái hợp nhất như vậy sẽ giúp ổn định thị trường tài chính, song cũng sẽ khiến các tổ chức tài chính đứng đầu lại trở nên lớn mạnh hơn.
Vào tuần trước, Hội đồng Giám sát ổn định tài chính đã tiến hành họp nhằm thảo luận về các rủi ro mà các ngân hàng phải đối mặt khi cho các dự án bất động sản thương mại vay. Các rủi ro được cho là tập trung nhiều vào nhóm ngân hàng nhỏ đã gia hạn các khoản cho vay xây dựng các tòa nhà văn phòng, nhóm bất động sản đã và đang chịu nhiều ảnh hưởng từ sự chuyển dịch nơi làm việc giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã trở nên linh hoạt hơn về nơi làm việc, hoặc chuyển sang hình thức làm việc từ xa, giá trị của các tòa nhà văn phòng đã bị suy giảm đáng kể. Tình trạng này khiến các chủ bất động sản loại này đứng trước nguy cơ vỡ nợ, làm tăng gánh nặng và tạo thêm rắc rối cho các ngân hàng cho vay nêu trên.
-
Phiên họp lần thứ 17 thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển thực chất -
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng -
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án đầu tư công -
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) -
Việt Nam đề nghị mua nhiên liệu hàng không từ nguồn dự trữ của Nhật Bản -
Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Tạ Anh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính -
Ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án -
VIETNAM EXPO 2026 - Điểm hẹn giao thương quốc tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu -
Xuân Yêu Thương 2026 - Viết tiếp câu chuyện nhân văn -
Japfa đầu tư bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm -
QueenLand Group trở thành Đại lý phân phối chiến lược dự án Vinhomes Hải Vân Bay
