Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 10 năm 2021, 10:22:51
Bộ trưởng Thương mại Mỹ dự kiến đến Việt Nam vào tháng 3/2022
Thế Hải - 10/09/2021 17:22
 
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ (DOC) Gina Raimondo thông báo, dự kiến tháng 3/2022 bà sẽ dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, thương mại tại Việt Nam.
Việt Nam là một mắt xích trong chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng cho thị trường Mỹ.
Bộ trưởng Gina Raimondo khẳng định, Mỹ sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam nhằm bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng hàng hóa tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ (DOC), bà Gina Raimondo dự kiến sẽ dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, thương mại tại Việt Nam vào tháng 3 năm sau.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ chia sẻ trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Cuộc điện đàm diễn ra trong không khí xây dựng và tích cực. Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Đối với những vấn đề kinh tế thương mại Việt Nam quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị, Bộ Thương mại Mỹ tăng cường trao đổi để đạt được tiến bộ trong vấn đề công nhận kinh tế thị trường và có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng các quy định của WTO trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại.

Giải đáp lo ngại của Mỹ về khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng tại Việt Nam do tác động của đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, duy trì các hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu là ưu tiên quan trọng hàng đầu của Bộ Công Thương hiện nay. 

Để đáp ứng mục tiêu này, Bộ Công Thương đã đưa ra các quy chuẩn, phối hợp với các địa phương vừa hướng dẫn, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nơi ở, nơi làm việc, nơi sinh hoạt của người lao động; hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng các phương án phục hồi sản xuất theo các kịch bản khác nhau tương ứng với từng mức độ dịch bệnh.

Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp huy động người lao động trở lại làm việc, đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi, để đưa hoạt động sản xuất trở lại ổn định, đáp ứng nhu cầu của các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc cung ứng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Đề cập đến một số vấn đề kinh tế, thương mại còn tồn tại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định quan điểm Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại với Mỹ để giải quyết; đồng thời hoan nghênh phía Mỹ tiếp tục có ý kiến đóng góp để hoàn thiện hơn nữa khung khổ pháp luật hiện hành, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước.

Bộ trưởng Gina Raimondo đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả giữa hai nước trong thời gian qua; và cho biết kinh tế, thương mại vẫn là chủ đề được ưu tiên cao dưới thời của Tổng thống Joe Biden.

"Các doanh nghiệp Mỹ hiện rất quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó hợp tác năng lượng là ưu tiên hàng đầu", Bộ trưởng Gina Raimondo nhấn mạnh.

Chia sẻ những khó khăn Việt Nam đang gặp phải do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Gina Raimondo khẳng định, Mỹ sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam nhằm bảo đảm tính liên tục của chuỗi cung ứng hàng hóa tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp, bao gồm cả việc tiếp tục làm việc với Nhóm Covid-19 của Tổng thống Joe Biden để tìm kiếm thêm các biện pháp hỗ trợ Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ lời cảm ơn trân trọng trước sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ 6 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời đề nghị Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo chuyển thông điệp tới Chính phủ Mỹ về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thiết bị, vật tư y tế và và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam.

5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam cũng tăng trưởng tới hơn 175%.

Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ.

Năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỷ USD (đạt 90,8 tỷ USD) và cùng hướng tới con số 100 tỷ USD vào năm 2021.

Tính đến hết tháng 7/2021, tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt 62,98 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 53,96 tỷ USD (tăng 38,4% so với cùng kỳ 2020); nhập khẩu từ Mỹ 9,02 tỷ USD.

Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ
Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của nước này.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư