
-
TP.HCM đề nghị Tập đoàn Sun Group hoàn thiện đề xuất tuyến metro chạy dọc sông Sài Gòn
-
Gia Lai 52 dự án năng lượng tái tạo vào danh mục đấu thầu tìm nhà đầu tư
-
Quảng Ngãi siết chặt tình trạng khai thác khoáng sản
-
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay
-
Gia Lai phê duyệt dự án khu đô thị rộng 200 ha gần đất quy hoạch sân bay Pleiku -
Hà Nội tăng tốc thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao và khu công nghiệp
![]() |
Một trong những phối cảnh dự kiến ga đi Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sau mở rộng. |
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ; UBND tỉnh Kiên Giang; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) về đề xuất đầu tư.
Theo Bộ Xây dựng, ngày 1/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2025/NQ-CP về đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
Theo đó, Chính phủ thống nhất việc đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027 theo hình thức đầu tư kinh doanh quy định tại Luật Đầu tư; đồng thời giao UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn nhà đầu tư trong nước thực hiện Dự án và phân cấp cho UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư.
Do vậy, trường hợp các nhà đầu tư quan tâm tới việc đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Bộ Xây dựng đề nghị các đơn vị chủ động làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang để được hướng dẫn cụ thể.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết kiến nghị của các công ty theo quy định của pháp luật.
Vào cuối tháng 1/2025, với tư cách là Chủ tịch IPP Group, ông “trùm hàng hiệu” Nguyễn Hạnh đã ký văn bản gửi Thủ tướng và một số bộ, ngành liên quan để đề xuất được tham gia đầu tư, phát triển Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, với công suất ban đầu 6 triệu lượt hành khách/năm và được thiết kế nhằm mở rộng công suất lên 8 triệu lượt hành khách/năm ở giai đoạn kế tiếp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu dài hạn.
Thế khó của IPP Group trong cuộc đua giành quyền đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là phải cạnh tranh với một đối thủ sừng sỏ là Tập đoàn Sun Group. Đầu tuần trước, nhà đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh và hiện là đơn vị tổ chức thi công Dự án Cảng hàng không Gia Bình này đã đề xuất với Bộ GTVT (nay là Bộ Xây dựng) một gói nâng cấp tổng thể Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đánh giá là rất khó chối từ.
Theo đó, thay vì chỉ đầu tư duy nhất nhà ga, Sun Group đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, đồng ý chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc giai đoạn II theo phương thức PPP nhằm đưa sân bay này đạt cấp sân bay 4E; công suất nhà ga hành khách 18 - 20 triệu lượt khách/năm; công suất ga hàng hóa dự kiến 50.000 tấn/năm; quy mô nhà ga VIP dự kiến khoảng 6.000 m2; tổng số vị trí đỗ tàu bay phù hợp với công suất nhà ga hành khách.
Đề xuất của Tập đoàn Sun Group còn bao gồm việc cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh hiện hữu (đường cất hạ cánh số 1) đạt kích thước 3.500 m x 45 m; quy hoạch, đầu tư đường cất hạ cánh mới (đường cất hạ cánh số 2) có kích thước 3500 m x 45 m; các công trình phụ trợ hàng không có quy mô đáp ứng công suất khai thác của Cảng; thực hiện điều chỉnh vị trí Đài kiểm soát không lưu và hạ tầng kỹ thuật đảm bảo hoạt động bay đồng bộ.
“Nếu được lựa chọn là nhà đầu tư, chúng tôi cam kết đầu tư nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với công nghệ hiện đại nhất thế giới, hoàn thành dự án trong thời gian từ 16 - 18 tháng kể từ khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng”, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group nhấn mạnh.
Được biết, đề xuất của Sun Group cũng cơ bản trùng với các nội dung nâng cấp toàn diện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang được UBND tỉnh Kiên Giang lên kế hoạch triển khai gấp với tổng vốn đầu tư lên tới 22.000 tỷ đồng nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 dự kiến được tổ chức tại TP. Phú Quốc.
-
Gia Lai phê duyệt dự án khu đô thị rộng 200 ha gần đất quy hoạch sân bay Pleiku -
Hà Nội tăng tốc thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao và khu công nghiệp -
Nhiều dự án giao thông tại phía Tây tỉnh Gia Lai phải xong mặt bằng trong tháng 7 -
Cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh qua Đồng Tháp đủ điều kiện khởi công ngày 26/7 -
Chủ tịch Đà Nẵng: Đầu tư công giữ vai trò dẫn dắt, kích hoạt dòng vốn xã hội -
Đề xuất tái khởi động Dự án Cảng ICD Long Bình, TP.HCM theo hình thức PPP mới -
Bộ Công thương giục địa phương báo cáo tình hình thực hiện Quy hoạch điện
-
1 Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời kỳ mới: Từ lợi thế chi phí đến niềm tin thể chế
-
2 Cách nhìn mới trong tư duy cải cách thị trường vàng
-
3 Dự án điện khí LNG Cà Ná hơn 57.000 tỷ đồng: Chỉ 1 nhà thầu nộp hồ sơ
-
4 Bộ Tài chính thống nhất điều chỉnh diện tích, công suất khai thác sân bay Gia Bình
-
Tăng trưởng đồng bộ cả về lượng và chất, tổng tài sản VPBank vượt mốc 1,1 triệu tỷ đồng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Đất nền Bắc Ninh sôi động sau sáp nhập - Thời cơ cho nhà đầu tư đón sóng
-
VietinBank thông báo về việc tự động cập nhật mã số thuế theo mã định danh cá nhân
-
Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Mỹ Tho Central Complex: Tâm điểm đón sóng tăng trưởng của Đồng Tháp mới