
-
Quảng Ngãi: Sau 8 tháng, hơn 320 tỷ đồng vốn từ nguồn thu sử dụng đất chưa giải ngân
-
Huế luôn sẵn sàng đón tiếp và đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc
-
Khánh Hòa khánh thành đường giao thông nối cao tốc và Cảng biển tổng hợp Cà Ná
-
Chưa thi công phần tuyến đường dự án đường ven biển 600 tỷ đồng tại Quảng Trị
-
KCN Hải Long bàn giao mặt bằng cho dự án FDI 75 triệu USD -
Ba định hướng chiến lược của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam
![]() |
Một trong những phối cảnh dự kiến ga đi Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sau mở rộng. |
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ; UBND tỉnh Kiên Giang; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) và Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) về đề xuất đầu tư.
Theo Bộ Xây dựng, ngày 1/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2025/NQ-CP về đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
Theo đó, Chính phủ thống nhất việc đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2027 theo hình thức đầu tư kinh doanh quy định tại Luật Đầu tư; đồng thời giao UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn nhà đầu tư trong nước thực hiện Dự án và phân cấp cho UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư.
Do vậy, trường hợp các nhà đầu tư quan tâm tới việc đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Bộ Xây dựng đề nghị các đơn vị chủ động làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang để được hướng dẫn cụ thể.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết kiến nghị của các công ty theo quy định của pháp luật.
Vào cuối tháng 1/2025, với tư cách là Chủ tịch IPP Group, ông “trùm hàng hiệu” Nguyễn Hạnh đã ký văn bản gửi Thủ tướng và một số bộ, ngành liên quan để đề xuất được tham gia đầu tư, phát triển Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, với công suất ban đầu 6 triệu lượt hành khách/năm và được thiết kế nhằm mở rộng công suất lên 8 triệu lượt hành khách/năm ở giai đoạn kế tiếp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu dài hạn.
Thế khó của IPP Group trong cuộc đua giành quyền đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là phải cạnh tranh với một đối thủ sừng sỏ là Tập đoàn Sun Group. Đầu tuần trước, nhà đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh và hiện là đơn vị tổ chức thi công Dự án Cảng hàng không Gia Bình này đã đề xuất với Bộ GTVT (nay là Bộ Xây dựng) một gói nâng cấp tổng thể Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đánh giá là rất khó chối từ.
Theo đó, thay vì chỉ đầu tư duy nhất nhà ga, Sun Group đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, đồng ý chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc giai đoạn II theo phương thức PPP nhằm đưa sân bay này đạt cấp sân bay 4E; công suất nhà ga hành khách 18 - 20 triệu lượt khách/năm; công suất ga hàng hóa dự kiến 50.000 tấn/năm; quy mô nhà ga VIP dự kiến khoảng 6.000 m2; tổng số vị trí đỗ tàu bay phù hợp với công suất nhà ga hành khách.
Đề xuất của Tập đoàn Sun Group còn bao gồm việc cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh hiện hữu (đường cất hạ cánh số 1) đạt kích thước 3.500 m x 45 m; quy hoạch, đầu tư đường cất hạ cánh mới (đường cất hạ cánh số 2) có kích thước 3500 m x 45 m; các công trình phụ trợ hàng không có quy mô đáp ứng công suất khai thác của Cảng; thực hiện điều chỉnh vị trí Đài kiểm soát không lưu và hạ tầng kỹ thuật đảm bảo hoạt động bay đồng bộ.
“Nếu được lựa chọn là nhà đầu tư, chúng tôi cam kết đầu tư nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với công nghệ hiện đại nhất thế giới, hoàn thành dự án trong thời gian từ 16 - 18 tháng kể từ khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng”, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group nhấn mạnh.
Được biết, đề xuất của Sun Group cũng cơ bản trùng với các nội dung nâng cấp toàn diện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang được UBND tỉnh Kiên Giang lên kế hoạch triển khai gấp với tổng vốn đầu tư lên tới 22.000 tỷ đồng nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027 dự kiến được tổ chức tại TP. Phú Quốc.
-
Quảng Ngãi: Sau 8 tháng, hơn 320 tỷ đồng vốn từ nguồn thu sử dụng đất chưa giải ngân
-
Việt Nam - Điểm đến dài hạn và bền vững của nhà đầu tư toàn cầu
-
Huế luôn sẵn sàng đón tiếp và đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc
-
Khánh Hòa khánh thành đường giao thông nối cao tốc và Cảng biển tổng hợp Cà Ná
-
Chưa thi công phần tuyến đường dự án đường ven biển 600 tỷ đồng tại Quảng Trị -
KCN Hải Long bàn giao mặt bằng cho dự án FDI 75 triệu USD -
Ba định hướng chiến lược của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam -
Nhiều chướng ngại trong phát triển nguồn điện -
Việt Nam trước thách thức thuế quan: Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt và nóng bỏng -
TP.HCM sắp khởi công 9 tuyến metro 44 tỷ USD; Cần Thơ triển khai 2 dự án giao thông 14.000 tỷ đồng -
Khánh Hòa động thổ Dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Nha Trang, vốn 400 tỷ đồng
-
1 Phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng: Thêm luật chơi mới, tăng độ an toàn
-
2 Nhiều chướng ngại trong phát triển nguồn điện
-
3 Việt Nam trước thách thức thuế quan: Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt và nóng bỏng
-
4 Tham vấn ý kiến về việc đầu tư tuyến cao tốc Hưng Yên - Thái Bình (CT.16)
-
SeABank thông báo mời thầu
-
FPT mua 10% cổ phần của Daythree, mở rộng hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Huawei Việt Nam khởi động mùa thứ 10 chương trình “Hạt giống cho tương lai”
-
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Y tế số châu Á
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch