Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 09 năm 2021, 04:24:06
Bộ Y tế phê bình các bệnh viện thiếu chủ động trong điều trị ca bệnh Covid-19
D.Ngân - 26/05/2021 13:54
 
Với 27 ca mắc Covid-19 mới, Bắc Giang tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều người nhiễm Covidd-19 nhất.

Theo bản tin trưa 26/5 của Bộ Y tế, 40 ca mắc mới ghi nhận trong nước, gồm Bắc Giang (27), Bắc Ninh (4), Điện Biên (1), Hải Dương (1), Hà Nội (6), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1).

Với 27 ca mắc Covid-19 mới, Bắc Giang tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều người nhiễm Covidd-19 nhất

Trong đó, 27 bệnh nhân tại Bắc Giang là những trường hợp liên quan các khu công nghiệp đã được phong tỏa. Những ca mắc còn lại đều là F1.

Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 2.912 ca mắc Covid-19 trong nước tại 30 tỉnh, thành phố. 7 tỉnh, thành (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Bắc Giang vẫn là địa phương có số lượng người mắc cao nhất với 1.481 trường hợp. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã cử các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trải qua nhiều đợt dịch lớn từ Đà Nẵng, Hải Dương, Vĩnh Phúc để hỗ trợ Bắc Giang.

Đêm qua (25/5), lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã họp với Bộ phận thường trực Bộ Y tế lên phương án sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao.

Liên quan tới việc điều trị bệnh nhân Covid-19, từ ngày 28/4/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến rất nghiêm trọng, cả nước ghi nhận trên 2.000 ca bệnh Covid-19 tại 30 tỉnh, thành phố, 9 trường hợp tử vong.

Khoảng 10% ca bệnh có diễn biến nặng và rất nặng. Một số địa phương không có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện cấp cứu, hồi sức tích cực nên khi có ca bệnh nặng đã xử lý lúng túng và chuyển tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Trước thách thức nghiêm trọng này, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covidd-19 đề nghị Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu đặc biệt là máy thở, hệ thống ô-xy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu;

Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh/TP và các bệnh viện được phân công thu dung điều trị ca bệnh Covid19. Các tỉnh/TP chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 lập tức cử ngay các kíp điều trị đi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối (hoặc đào tạo trực tuyến).

Về phía Bộ Y tế, Bộ này phê bình các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19 của một số tỉnh/TP đã thiếu chủ động trong công tác cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị ca bệnh Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh/TP chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và giám đốc các bệnh viện rà soát lại năng lực điều trị người bệnh Covid-19 của các bệnh viện trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Sở Y tế và các bệnh viện báo cáo diễn biến ca bệnh hằng ngày, năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực trên phần mềm trực tuyến cdc.kcb.vn theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án phân công ít nhất một bệnh viện trong địa bàn làm bệnh viện dã chiến (căn cứ theo quy mô dân số địa phương), trong đó có bố trí khu cấp cứu, hồi sức tích cực và chuẩn bị các trang thiết bị, khí y tế và các điều kiện khác.

Bộ Y tế đề nghị Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện; chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị các ca bệnh Covid-19.

Nỗ lực bao phủ vắc-xin Covid-19 tới 75% người Việt
Nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là tìm kiếm 150 triệu liều vắc-xin Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư