Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 00:10:14
Bộ Y tế trang bị kiến thức phòng chống dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh
D.Ngân - 11/06/2021 16:54
 
Ngày 11/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch Covid-19 tổ chức tập huấn trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bắc Ninh là một trong những địa phương nằm trong tâm dịch, chịu hậu quả lớn do tác động của Covid-19.

Buổi tập huấn có ý nghĩa quan trọng giúp trang bị những kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp trong KCN. Từ đó, góp phần tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo phòng dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải, hiện trên địa bàn tỉnh có 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung với trên 331.000 công nhân trong KCN, sản lượng công nghiệp của tỉnh đóng góp khoảng 1 triệu 300 nghìn tỷ đồng hàng năm, đứng thứ nhất toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, theo dõi sát sao, sau buổi tập huấn triển khai thực hiện tốt trong các doanh nghiệp của mình.

Bắc Ninh có 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung với trên 331.000 công nhân trong KCN do vậy công tác xét nghiệm có vai trò rất quan trọng.

Tại Hội nghị, PGS.TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế đã hướng dẫn các vấn đề cần lưu ý tại các KCN.

Bà cho biết thông qua kiểm tra 10 cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài KCN tỉnh Bắc Ninh cho thấy nhiều địa phương chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, chưa có phương án đáp ứng khi có nhiều người lao động mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và tổ chức diễn tập… dẫn đến địa phương còn lúng túng khi có ca bệnh.

Theo bà Lương Mai Anh, những tồn tại tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hoặc thiếu thành phần y tế, công đoàn; chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, phương án xử lý khi có trường hợp mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc xây dựng chưa đúng quy định; thông khí nhà xưởng chưa đảm bảo; chưa giám sát được lịch trình di chuyển của người lao động ở trọ…

Bà Lương Mai Anh cho rằng cần quản lý chặt chẽ hơn người lao động tại các khu ký túc xá, nhà trọ, chủ nhà trọ.Theo đó, các chủ nhà trọ, ký túc xá và người lao động ở trọ cần biết rõ các quy định phòng chống dịch, cần thực hiện khai báo y tế; không để xảy ra hiện tượng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Dại diện Bộ Y tế đề nghị các địa phương trong tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN bao gồm phương án xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 và tổ chức diễn tập;

"Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; phối hợp giữa các địa phương có người lao động ở và làm việc để quản lý", bà Mai Anh nêu.

Ông Đỗ Lê Thành Đạt, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, CDC Bắc Ninh đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá như kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong khu;

Đồng thời thiết lập kênh liên lạc về phòng, chống dịch Covid-19 trong khu như kết nối với CDC tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc của Bộ Y tế; các nội dung xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn để trình trạng “kế hoạch trên giấy”, trên thực tế khi có ca Covid-19 vẫn lúng túng, chưa biết cách xử lý chưa kịp thời, chưa bố trí khu cách ly tập trung tạm thời.

Cá biệt vẫn còn tình trạng khi công nhân có biểu hiện, sốt, ho…không đưa người lao động vào khu cách ly tạm thời để điều tra dịch tễ, mà cho công nhân về khu nhà trọ dẫn đến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn…

Trước đó, liên quan tới công tác phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dù có dỡ bỏ phong tỏa, cách ly, song tỉnh cần đặc biệt quan tâm tới 5 vấn đề. Đó là công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ. Ngành Y tế thần tốc cả lấy mẫu và xét nghiệm, dứt điểm cuốn chiếu từng thôn.

“Bên cạnh việc chủ động theo phương châm 4 tại chỗ, Ban chỉ đạo tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch”, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

Bài viết triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xem thêm nội dung TẠI ĐÂY!
Các doanh nghiệp thủy sản đăng ký mua 500.000 liều vắc-xin Covid-19
VASEP đại diện cho các doanh nghiệp thủy sản thành viên đăng ký mua 500.000 liều vắc-xin Covid-19. Toàn bộ chi phí mua, tổ chức tiêm, Hiệp hội cùng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư