Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Cá chết hàng loạt ở hồ Hoàng Cầu do 'thời tiết thất thường'
Phương Sơn (vnexpress) - 30/05/2018 15:44
 
Thời tiết mưa nắng thất thường, cộng với lượng lớn nước mưa đổ xuống hồ Hoàng Cầu (Hà Nội) khiến nhiều loài cá không kịp thích ứng.
Thời tiết mưa nắng thất thường, cộng với lượng lớn nước mưa đổ xuống hồ Hoàng Cầu đã khiến nhiều loài cá không kịp thích ứng. Ảnh: Giang Huy
Thời tiết thất thường khiến nhiều loài cá không kịp thích ứng. Ảnh: Giang Huy

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến việc cá chết nổi khắp hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) chiều 30/5, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, qua phân tích mẫu nước cho thấy, nước hồ không có các chỉ số bất thường, lượng oxy hòa tan và độ PH (độ axit, độ chua của nước) đều đạt ngưỡng an toàn.

Từ kết quả phân tích này, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng nguyên nhân cá chết có thể do thời tiết thay đổi thất thường, lúc mưa, lúc nắng. "Hơn nữa hồ Hoàng Cầu có chức năng điều hòa, lượng nước mưa lớn từ cống Hào Nam đổ về dẫn đến sự thay đổi nhanh về môi trường nước, khiến nhiều loài cá không kịp thích ứng".

Công nhân của Công ty Thoát nước vớt được hơn hai tạ cá chết trên hồ Hoàng Cầu. Ảnh: Giang Huy
Công nhân Công ty Thoát nước vớt cá chết trên hồ Hoàng Cầu. Ảnh: Giang Huy


Cũng theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, cá chết tập trung vào sáng 29/5 và rải rác trong ngày. Công nhân vớt được khoảng 20 bao tải với trên 200 kg cá mè, trôi, chép, có trọng lượng từ một đến ba kg mỗi con.

Nói về giải pháp trong thời gian tới, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết sẽ bố trí công nhân túc trực, thường xuyên dọn dẹp mặt hồ và tăng thêm số lượng bè thủy sinh, thậm chí sẽ quây lưới bắt một số loại cá ngoại lai, không phù hợp với môi trường hồ để đảm bảo hệ sinh thái.

Đây là năm thứ ba liên tiếp hồ Hoàng Cầu (Đống Đa) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Trước đó vào tháng 6/2016 và 2017, cá chết nổi trắng hồ, các công nhân vớt cả ngày lẫn đêm và thu được vài tấn.

 

Hà Nội công bố nguyên nhân chính thức làm cá chết tại Hồ Tây và Hồ Linh Đàm
4 nguyên nhân được TP. Hà Nội chỉ ra khiến cá tại các hồ chết là nước thải, thay đổi thời tiết, ý thức người dân kém và việc nuôi thả cá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư