Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 09:13:59
Ca nhiễm gia tăng, Bình Dương cần sẵn sàng kích hoạt "tháp điều trị 3 tầng"
D.Ngân - 20/07/2021 14:29
 
Số ca F0 Covid-19 gia tăng, Tổ Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bình Dương nhanh chóng thành lập, kích hoạt tháp điều trị “3 tầng”.

 

Đại diện Bộ Y tế cho hay tỉnh Bình Dương cần dự báo số ca bệnh Covid-19 có thể tăng lên từ 8-10.000 trường hợp. 

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, với tình hình hiện nay, tỉnh Bình Dương cần dự báo số ca bệnh Covid-19 có thể tăng lên từ 8-10.000 trường hợp. 

Nếu không có phương án trước rất dễ dẫn đến tình trạng bị động, lúng túng. Theo kinh nghiệm điều trị tại nhiều tỉnh thành, ông Nguyễn Trọng Khoa đề xuất tỉnh Bình Dương cần nhanh chóng thiết lập mạng lưới điều trị Covid-19 “3 tầng” để phân loại và tập trung nguồn lực đúng trọng tâm. 

Cụ thể, tầng đầu tiên là các cơ sở điều trị ban đầu. Tỉnh có thể trưng dụng các khu ký túc xá, trường học. Đối với những cơ sở ban đầu này chỉ tiếp nhận những F0 không triệu chứng. Dự kiến chiếm khoảng 40-50% số bệnh nhân. 

Tại đây, chưa cần thiết trang bị các hệ thống máy thở, ICU; nhân lực được bố trí khoảng 20-30% so với số người bệnh. Tầng thứ 2 là những cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ, hoặc vừa trên nền tảng có bệnh nền: Tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư,… bệnh nhân Covid-19 là trẻ em, người cao tuổi.

Những cơ sở này từ các cơ sở y tế được chuyển đổi thành bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 hoặc Bệnh viện dã chiến. 

Số bệnh nhân điều trị tại những cơ sở này khoảng 40-45%. Để đảm bảo chăm sóc và điều trị cho người bệnh, tại đây cần trang bị các vật tư y tế, ô-xy và sơ cấp cứu ban đầu, đảm bảo xử trí các tình huống khẩn cấp hoặc cần chuyển viện cho người bệnh. 

Còn lại 5-10% là những bệnh nhân Covid-19 nặng, phải được điều trị tại các Trung tâm hồi sức. 

Đây là tháp cao nhất trong mạng lưới, nơi sẽ dốc nhiều nguồn vật lực và nhân lực nhất nhằm bảo vệ tối đa bệnh nhân. 

Trung tâm hồi sức này công suất khoảng 500-1.000 giường. Tại đây, 50-100 giường cần thiết lập hệ thống máy thở khí nén trung tâm, đảm bảo bệnh nhân có thể thở máy. 

Về nguồn nhân lực, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, trong chiến lược tháp “3 tầng” cần có đội ngũ nhân lực đảm bảo. Toàn bộ nhân lực tại các tầng này đều phải bám sát tình hình của bệnh nhân để kịp thời chuyển viện đến tầng cao hơn khi bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng. 

Đặc biệt, nhân lực ở tầng thứ 3 tại các Trung tâm Hồi sức Covid-19 phải là những nhân sự có kinh nghiệm điều trị, nhân sự tinh nhuệ có thể thiết lập hệ thống thở máy, chạy ECMO. Nơi đây tập trung những bệnh nhân nặng, do đó ngoài lực lượng bác sĩ tinh nhuệ cần đội ngũ điều dưỡng. 

Trung bình một bệnh nhân Covid-19 nặng cần 1 bác sĩ và 3 điều dưỡng đảm bảo chăm sóc và điều trị 24/24. Đảm bảo bảo vệ tối đa  trường hợp bệnh nặng. 

Về các khối nhân lực này, hiện nay ngành Y tế tỉnh Bình Dương đang nỗ lực đảm trách đồng thời có sự phối hợp từ khối y tế tư nhân. 

Đặc biệt, tỉnh đang nhận được sự chi viện nhân sự từ nhiều tỉnh thành khác: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội… Trong điều kiện thiếu nhân lực, Bộ Y tế và Trung ương sẽ tiếp tục có những điều động, chi viện hỗ trợ Bình Dương. 

Theo ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Tổ Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, để vận hành tốt chiến lược tháp “3 tầng” và đạt hiệu quả cao trong chống dịch, Bình Dương cần thiết lập hệ thống điều phối. 

Theo đó, lực lượng nhân sự đảm trách công tác này sẽ nhận diện mức độ bệnh và chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị ban đầu; năm bắt tình hình tại các cơ sở điều trị và cơ sở tuyến trên để điều phối chuyển tuyến đúng cho bệnh nhân khi cần. Ngoài ra, tỉnh cần nhanh chóng thiết lập đường dây nóng tư vấn cho người bệnh. 

Về phía tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo ngành Y tế nhanh chóng rà soát tất cả các khu điều trị F0 trên địa bàn. Cấp bách nhất hiện nay là rà soát và nhanh chóng chuyển tuyến các trường hợp bệnh nặng.

Với kịch bản chuẩn bị cho 10.000 ca bệnh, tỉnh xây dựng mạng lưới cơ sở điều trị theo mô hình tháp “3 tầng”, đáp ứng thu dung điều trị bệnh nhân đúng mức độ và có trọng tâm trọng điểm.

Ngoài ra, cần nhanh chóng xúc tiến thành lập Trung tâm điều phối và đường dây nóng thông tin tư vấn cho người dân, đồng thời sẵn sàng các nguồn lực hậu cần. 

Còn bà Đoàn Thị Hồng Thơm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3.000 ca mắc Covid-19. 

Ngành Y tế đang trưng dụng các cơ sở giáo dục để triển khai thành các cơ sở thu dung điều trị Covid-19. Tổng số giường điều trị hiện có khoảng 2.500 giường. 

Mới đây, tỉnh đã khai trương Bệnh viện dã chiến với quy mô 1.500 giường, nâng công suất giường điều trị Covid-19 lên 4.000 giường. Ngành Y tế cũng đang tiếp tục khảo sát và xây dựng các phương án nâng công suất giường điều trị.

Gần 500 điểm bán hàng bình ổn và sứ mệnh doanh nghiệp bưu chính vì cộng đồng
Chỉ trong vòng 5 ngày, gần 500 điểm bán hàng bình ổn giá được Bưu điện Việt Nam khẩn trương kích hoạt nhằm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư