Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 03:25:48
Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế tại thị trường Trung Quốc
Thế Hoàng - 12/11/2020 16:37
 
CTCP Thủy sản Trường Giang; CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I và CTCP Gò Đàng là ba doanh nghiệp xuất khẩu cá tra giá trị lớn nhất sang Trung Quốc.
đã có hơn 130 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tích cực XK cá tra sang thị trường Trung Quốc
Việt Nam hiện đang có hơn 130 doanh nghiệp tích cực xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc.

Tính đến nửa đầu tháng 10/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 385,9 triệu USD, giảm 20,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đà giảm của cá tra cũng là sự suy giảm xuất khẩu chung của ngành thủy sản. Tổng xuất khẩu thủy sản 10 tháng năm 2020 đạt gần 7 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Cho dù, giá trị xuất khẩu giảm nhưng tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường này chiếm tới 34,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và năm nay số lượng doanh nghiệp cá tra tham gia vào thị trường này cũng đông đảo nhất.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 130 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tích cực xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, ba doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này là CTCP Thủy sản Trường Giang (TG FISHERY); CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (IDI CORP) và CTCP Gò Đàng (GODACO).

Trung Quốc – Hồng Kông vẫn tiếp tục được đánh giá là thị trường nhập khẩu đa dạng nhất các sản phẩm cá tra từ Việt Nam như cá tra phile đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh, bong bóng cá chiên/khô/sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, bụng cá tra đông lạnh, cá tra phile cắt khúc/cắt miếng còn da, cá tra cắt portion đông lạnh, cá tra phile tẩm gia vị đông lạnh, cá tra nguyên con bỏ nội tạng đông lạnh…

Kể từ cuối quý III/2020, tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, trong đó một trong những nguyên nhân chính từ thị trường Trung Quốc - Hồng Kông. Nhờ vậy cũng một phần thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng. Cho tới nay, giá cá tra cỡ 0,7 - 0,8 kg/con tại Đồng Tháp dao động từ 22.000 – 23.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Do ảnh hưởng của đại dịch, sản lượng cá rô phi và sản phẩm cá thịt trắng khác của Trung Quốc bị dồn lại thị trường nội địa do xuất khẩu bị gián đoạn và ảnh hưởng. Hoạt động sản xuất, nuôi trồng cá nước ngọt của Trung Quốc trong ba quý đầu năm nay cũng không ngoại lệ. Điều này cũng là một nguyên nhân chính dẫn tới việc nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc giảm hơn nhiều so với các năm khác.

Theo đánh giá, năm 2020, sản lượng cá tra nuôi của Trung Quốc cũng có thể bị giảm gần 1/2 sản lượng từ 32.000 tấn xuống còn khoảng 18.000 tấn do sản lượng cá thịt trắng trong nước lớn, nuôi trồng cũng bị ảnh hưởng.

Sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cá rô phi Trung Quốc tại thị trường Mỹ bị đánh thuế cao khiến cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay lại thị trường nội địa, đồng thời lên kế hoạch tăng cường hoạt động nuôi trồng cá tra tại một số địa phương có diện tích nuôi cá rô phi lớn. Tuy nhiên, cho tới nay, chất lượng cá tra Trung Quốc vẫn chưa thể đạt được yêu cầu của khách hàng nước này do thịt vàng, cá bột khó sinh trưởng trong môi trường với nhiệt độ lạnh. Do đó, cá tra Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh và có ưu thế tại thị trường này.

Xuất khẩu cá tra chịu tác động kép
Bức tranh xuất khẩu của ngành cá tra đang chìm trong gam màu tối do tác động kép của đại dịch Covid-19 và tình trạng xâm nhập mặn kéo dài.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư