Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Các Bộ trưởng Thương mại G20 gặp mặt, thảo luận chiến lược tăng trưởng
Uyên Linh (Theo TTXVN) - 10/07/2016 07:12
 
Ngày 9/7, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại Thượng Hải, Trung Quốc, nhằm bàn thảo các biện pháp giải quyết những vấn đề đột xuất và thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20. Nguồn: TTXVN/Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20. Nguồn: TTXVN/Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Hơn 500 đại biểu tham dự hội nghị này, trong đó có đại diện của các nền kinh tế thành viên, các nền kinh tế khách mời như Tây Ban Nha, Singapore, Lào, Senegal, Kazakhstan, Ai Cập, New Zeland, Hà Lan…

Bên cạnh đó, còn có đại diện của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cùng các đại diện đến từ giới doanh nghiệp thuộc G20 (B20).

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho biết hội nghị diễn ra trong hai ngày sẽ tập trung thảo luận các vấn đề cụ thể trong đó có việc tăng cường xây dựng cơ chế thương mại, đầu tư G20, ủng hộ cơ chế thương mại đa bên, thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu, xúc tiến sự phối hợp và hợp tác trong các chính sách đầu tư toàn cầu, đẩy mạnh chuỗi giá trị toàn cầu bao dung và kết nối.

Ông Cao Hổ Thành bày tỏ hy vọng các bên cùng nỗ lực nhằm đạt được nhận thức chung về bản kiến nghị thành quả và hành động cụ thể tiếp theo, góp phần đặt nền móng vững chắc cho sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại Hàng Châu vào tháng Chín tới.

G20 là diễn đàn chủ yếu nhằm triển khai các hợp tác kinh tế quốc tế, gánh vác sứ mệnh quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế thế giới ổn định và tăng trưởng.

Tổng kim ngạch ngoại thương và Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của các nền kinh tế G20 lần lượt chiếm hơn 80% và 85% trên toàn cầu, có vai trò hết sức quan trọng trong kinh tế thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20 lần này là một trong các hoạt động lớn nhất của năm G20 Trung Quốc, mang ý nghĩa đặc biệt nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực thương mại, đầu tư trên thế giới.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dần phục hồi, song tình hình vẫn còn nhiều khó khăn phức tạp, thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp, mức đầu tư không bằng giai đoạn trước khủng hoảng tài chính, trong khi vẫn chưa tìm ra động lực tăng trưởng bền vững mới cho kinh tế thế giới.

Do đó, theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn , các thành viên G20 cần xây dựng chiến lược tăng trưởng thương mại toàn cầu, trong đó bao gồm thúc đẩy sớm thực thi Hiệp định thuận lợi hóa thương mại, giảm giá thành thương mại toàn cầu; kết nối chính sách giữa các nền kinh tế thành viên, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại điện tử; tháo gỡ bài toán khó trong việc huy động vốn cho các nước đang phát triển và doanh nghiệp vừa và nhỏ; tạo lập chỉ số hiệu quả kinh tế thương mại toàn cầu, nhằm dự báo cho các doanh nghiệp nước ngoài; phát huy tiềm năng thương mại dịch vụ….

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư