Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Các hãng dược phẩm Hoa Kỳ cam kết đầu tư lâu dài ở Việt Nam
Oanh Thủy - 14/05/2022 08:16
 
Các công ty dược phẩm hàng đầu của Hoa Kỳ đang có động thái mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của người dân.
Abbott đã được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế thuộc Bộ Y tế cấp phép bán bộ test nhanh kháng nguyên Covid-19 do này hãng sản xuất tại Việt Nam.

Mới đây, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi trao đổi về cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và tăng cường sự hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường học, bệnh viện nhằm trao đổi nghiệp vụ và chuyển giao công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ mong muốn kêu gọi đầu tư của Hoa Kỳ vào lĩnh vực y tế, gồm sản xuất dược liệu, thuốc và trang thiết bị y tế, kể cả trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

“Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tốt đa về cấp phép, kiểm tra, đánh giá chất lượng lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị… đối với các nhà đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Y tế và dược phẩm là những trụ cột truyền thống trong quan hệ hợp tác song phương và hai bên đang hướng tới việc mở rộng hợp tác trong tương lai. Một trong những minh chứng cho việc củng cố mối quan hệ này là động thái tích cực mở rộng đầu tư của các tập đoàn Hoa Kỳ.

Cụ thể, mới đây, Tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott đã được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế thuộc Bộ Y tế cấp phép bán bộ test nhanh kháng nguyên Covid-19 do này hãng sản xuất tại Việt Nam.

Chung tay thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm của Việt Nam giai đoạn 2015-2025, Abbott đã cho ra mắt nhiều giải pháp công nghệ đột phá. Những động thái này nằm trong cam kết dài hạn của Tập đoàn nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Tương tự, Công ty Dược phẩm đa quốc gia Merck & Co Inc (có tên là MSD ở các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ và Canada) đã cho phép Tổ chức Sản xuất hợp đồng dược phẩm (CMO) ở các thị trường dược phẩm mới nổi, bao gồm cả Việt Nam, sản xuất các loại thuốc điều trị Covid-19, như thuốc kháng virus Molnupiravir.

Trong dịp này, Stellapharm Việt Nam là một trong 27 công ty trên toàn thế giới được Tổ chức Bằng sáng chế thuốc (MPP) cấp giấy phép cho việc hợp tác với Merck.

MSD cũng đã tài trợ cho Hội nghị chuyên đề Bằng chứng khoa học về vắc-xin HPV trung tính do Hiệp hội Y tế dự phòng Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP.HCM vào tháng 3/2022 và Hà Nội vào tháng 4/2022. Hội nghị đã cung cấp những cập nhật mới nhất về các bệnh lý liên quan đến HPV cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Pfizer cũng đang tiếp tục mở rộng quy trình sản xuất và nâng cao năng lực bằng việc đưa thêm các trang web Pfizer/BioNTech và hợp tác với các nhà sản xuất trên khắp thế giới để sản xuất vắc-xin.

Pfizer và Moderna là vắc-xin Covid-19 chủ lực được sử dụng tại Việt Nam. Đến nay, Pfizer và BioNTech đã cung cấp hơn 3,1 tỷ liều vắc-xin Covid-19 cho 172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Pfizer đã sản xuất thành công hơn 3 tỷ liều vắc-xin Covid-19 vào năm 2021 và dự kiến sản xuất thêm 4 tỷ liều trong năm 2022.

Giống như MSD, Pfizer đã ký một thỏa thuận với MPP về việc cho phép sản xuất các phiên bản thuốc điều trị Covid-19 dạng uống của Pfizer là Nirmatrelvir với chi phí thấp. Vào tháng 3/2022, MPP cho biết, Công ty đã ký thỏa thuận với 35 nhà sản xuất thuốc, trong đó có Stellapharm của Việt Nam.

Trong khi đó, Johnson & Johnson (J&J) cũng thể hiện những cam kết mạnh mẽ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam thông qua việc triển khai nhiều dự án và chương trình đa dạng.

Vào tháng 7/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho phép sử dụng vắc-xin Covid-19 của J&J được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Cuối năm ngoái, J&J tiếp tục củng cố các hoạt động của mình tại Việt Nam thông qua hợp tác với Chương trình Chống lao quốc gia của Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam tổ chức Diễn đàn Chống lao châu Á - Thái Bình Dương 2021 với mục tiêu thúc đẩy tiến bộ trong khu vực hướng tới chấm dứt bệnh lao - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm trong khu vực.

Trong năm 2022, J&J phối hợp với Chương trình Chống lao quốc gia của Việt Nam đã phát động chương trình thu hút thanh thiếu niên tham gia phong trào chống lao bằng cách chủ động quản lý sức khỏe của chính bản thân mình và vận động những người xung quanh tham gia.

Một trong số các sáng kiến trong phạm vi chương trình bao gồm việc ra mắt trò chơi “Chiến binh chống lao”, một số bộ lọc tương tác mới trên nền tảng xã hội và một trang web giáo dục nhằm cung cấp cho thanh thiếu niên các nguồn lực và thông tin về bệnh lao.

Chào đón các dự án tỷ USD từ Hoa Kỳ
Nhiều động thái cho thấy, có thể tới đây, sẽ có những dự án quy mô hàng tỷ USD của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cập bến Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư