Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 03 năm 2023, 10:37:20
Các tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung: “Liên kết - phát triển nhanh và bền vững - đột phá từ biển”
Việt Hương - 02/02/2023 10:02
 
Đây là chủ đề Hội nghị triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị sẽ diễn ra tại Bình Định, vào ngày 5/2 tới. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Ngày 2/2, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, thực hiện Công điện số 60/CĐ-VPCP ngày 29/01/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng; UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức sự kiện này.

Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030 là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển
Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030 là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển. Ảnh Dũng Nhân

Cụ thể,  Hội nghị dự kiến sẽ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, cùng tham dự còn có khoảng 700 đại biểu là lãnh đạo của Trung  ương và 13 tỉnh thành khu vực Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung; các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sự kiện sẽ diễn ra trong buổi sáng ngày 5/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định; và bê lề là các triển lãm ảnh trong khuôn viên tiền sảnh Trung tâm Hội nghị; gian hàng xúc tiến đầu tư kết hợp trưng bày nông sản đặc trưng của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ tại khu vực sân cỏ Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định.

Với chủ đề “Liên kết - Phát triển nhanh và bền vững - Đột phá từ biển”, sau phần công bố Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu tham luận về các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 26; Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 của Chính phủ; Giải pháp thúc đẩy “Liên kết - Phát triển nhanh và bền vững - Đột phá từ biển”.

Trong đó, tỉnh Bình Định cũng sẽ phát biểu tham luận về một số giải pháp nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 về phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Bình Định.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng sẽ chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác và các biên bản ghi nhớ, trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện địa phương và các doanh nghiệp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030 là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại. Có vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, nhất là về kinh tế biển và quốc phòng, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Vùng duyên hải miền Trung gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, chiếm 50% số tỉnh giáp biển của cả nước (14/28 tỉnh, thành phố), với chiều dài đường bờ biển 1.900km, chiếm gần 60% chiều dài bờ biển cả nước. Đây là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển.

Bình Định đơn giản hóa 22 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng
22 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng được tỉnh Bình Định đơn giản hóa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư