-
Nghệ An: Sớm triển khai xây dựng khu bến Đông Hồi, hình thành cảng biển hiện đại -
Cà Mau nâng cấp đường tỉnh ĐT.978 đoạn Quốc lộ 1 - Quản Lộ Phụng Hiệp vốn 2.398 tỷ đồng -
TP.HCM ưu tiên giải quyết nhanh thủ tục các dự án giao thông trọng điểm -
TP.HCM triển khai bồi thường, tái định cư dự án Vành đai 4 -
Hai dự án lớn tại Gia Lai gặp vướng mắc liên quan đến quy hoạch -
TP.HCM gỡ nút thắt tại các dự án lớn để tăng giải ngân đầu tư công
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Nguyễn Thị Kiều (tỉnh Quảng Ngãi) đặt câu hỏi như sau: Doanh nghiệp tôi tham gia gói thầu mua sắm hàng hóa, trong hồ sơ yêu cầu có yêu cầu doanh thu bình quân tối thiểu là A đồng 3 năm 2015, 2016, 2017. Chúng tôi đáp ứng được yêu cầu này (số liệu này có cơ quan quản lý thuế xác nhận). Tài liệu cần nộp là báo cáo tài chính 3 năm. Nhưng trong quá trình chấm thầu chủ đầu tư yêu cầu doanh nghiệp tôi giải trình từng tài khoản trong báo cáo tài chính 3 năm.
Xin hỏi, như vậy đúng hay sai?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Theo hướng dẫn tại Mục 2 Chương II Mẫu hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh mua sắm hàng hóa (Mẫu số 04) ban hành kèm theo Thông tư số 11/2015/TT-BKHĐT ngày 27/10/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu mà bên mời thầu có thể tham khảo tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm quy định tại Mẫu hồ sơ mời thầu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hoá để quy định cho phù hợp, tránh đưa các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Đối với những gói thầu đơn giản, có giá trị nhỏ, bên mời thầu có thể không quy định tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm mà chỉ cần yêu cầu nhà thầu nộp bản cam kết theo Mẫu số 08 Chương III – Biểu mẫu để chứng minh nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm cung cấp hàng hóa đáp ứng yêu cầu nêu trong hồ sơ yêu cầu.
Theo đó, việc quy định về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu đối với gói thầu chào hàng cạnh tranh mua sắm hàng hóa được thực hiện theo hướng dẫn nêu trên.
Trường hợp bên mời thầu nghi ngờ về tính xác thực của tài liệu mà nhà thầu cung cấp thì có thể yêu cầu nhà thầu làm rõ theo quy định tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Hai dự án lớn tại Gia Lai gặp vướng mắc liên quan đến quy hoạch -
TP.HCM gỡ nút thắt tại các dự án lớn để tăng giải ngân đầu tư công -
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu nhận diện “điểm nghẽn” tại các dự án hạ tầng trọng điểm -
Hà Nội khẳng định vị thế trung tâm, dẫn dắt phát triển vùng phía Bắc -
Hà Nội gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh hai tuyến Vành đai trọng điểm -
Khánh Hòa xây dựng 9 khu tái định cư phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao
-
Củng cố vai trò cầu nối, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn mới -
Masan Group ước lãi 4.600 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, MSR góp phần giảm nợ vay -
Nutifood tài trợ 9,3 tỷ đồng cho đội Bóng chuyền nữ TP.HCM, tiếp sức trở lại đỉnh cao -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 6/5/2026 -
Xe máy điện Việt Nam: Ai hiểu người dùng sẽ thắng -
Ambience: Từ chỗ ở đến không gian sống đa trải nghiệm
