Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Cán bộ thiếu gương mẫu, Nhân dân lo lắng
An Nguyên - 22/12/2020 13:53
 
Nhân dân đề nghị lựa chọn, bố trí cán bộ có tâm, có tầm, góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững của các thành phố lớn.
.
Hội nghị lần thứ 4 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ảnh LH).

Nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng) thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước, dự thảo Báo cáo tổng hợp tình hình nhân dân năm 2020 phục vụ Hội nghị lần thứ 4 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ngày 22/12 nêu rõ.

Về tình hình chung, theo báo cáo, năm 2020, nhân dân cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước. Nhân dân đồng tình và ủng hộ Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt đưa ra xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, phát hiện và xử lý kịp thời một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp thiếu trách nhiệm trong quản lý, vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác cán bộ, Nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với tinh thần “không có vùng cấm” của Đảng, Nhà nước với nhiều kết quả trong thời gian qua. Trong đó, đã xử lý dứt điểm một số vụ việc, vụ án lớn lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm”, kéo dài từ nhiều năm trước gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân...

Tuy nhiên, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng gặp không ít khó khăn do một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu; vẫn còn đối tượng phạm tội tham nhũng tẩu tán tàn sản, bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm khắc hơn nữa đối với tội phạm tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin của nhân dân.

Báo cáo cũng nêu rõ, Nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước. Đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ những sai phạm, xử lý nghiêm minh và công khai để nhân dân biết và giám sát; lựa chọn, bố trí cán bộ có tâm, có tầm, góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững của các thành phố lớn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - tác giả báo cáo - cũng phản ánh, Nhân dân đồng tình, đánh giá cao các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên nhân dân băn khoăn, lo lắng trong thời gian gần đây Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhân dân băn khoăn với đề xuất của cơ quan chức năng về việc  ''tách'' dự án luật Luật giao thông đường bộ hiện hành thành Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường bộ; đồng thời không tán thành việc giao quản lý, sát hạch giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an.

Nhân dân cũng đồng thời đồng tình ủng hộ và đánh giá cao việc đa số đại biểu kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV không tán thành việc đề xuất của cơ quan chức năng về việc nêu trên. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét cụ thể, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp, đùn đẩy trách nhiệm, lợi ích cục bộ của bộ, ngành, tiết kiệm kinh phí ngân sách nhà nước và xã hội trong quá trình chỉ đạo xây dựng các Luật - Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phản ánh. 

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị cán bộ toàn quốc
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác đại hội đảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư