Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 09 năm 2021, 12:08:10
Cần sớm cụ thể hóa danh mục hàng hóa thiết yếu được lưu thông qua vùng dịch
Anh Minh - 26/07/2021 22:28
 
Đây là kiến nghị của các doanh nghiệp vận tải tại cuộc giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố về công tác vận tải gắn với phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 26/7.
chốt kiểm dịch số 5 cầu Phù Đổng – Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, huyện Gia Lâm t
Tình trạng ùn tắc giao thông chốt kiểm dịch số 5 cầu Phù Đổng – Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn hôm 24/7 (ảnh: Phạm Công - Vũ Khoa).

Mặc dù Bộ Công thương đã có văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 về hướng dẫn hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng Bộ GTVT vẫn nhận được rất nhiều phản ánh từ phía doanh nghiệp vận tải, chủ hàng về những vướng mắc khi đăng ký vận chuyển những hàng hóa chưa có trong danh mục hướng dẫn của Bộ Công thương và của một số địa phương, ví dụ như thức ăn gia súc, nguyên vật liệu, vật tư phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất phát triển kinh tế

Đây cũng là vấn đề đang gây lúng túng cho các Sở GTVT khi xem xét cấp giấy chứng nhận lưu thông hàng hóa (QR Code). Ngay khi nhận được phản ánh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thê đã có cuộc trao đổi bằng điện thoại trực tiếp với 2 người đồng cấp của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & PTNT đề nghị sớm có hướng dẫn, tháo gỡ đối với việc xác định các loại hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị lãnh đạo các Sở GTVT báo cáo  UBND các tỉnh, thành phố căn cứ đặc thù về các hoạt động sản xuất phát triển kinh tế, nhu cầu của địa phương để khẩn trương cập nhật bổ sung các loại hàng hóa được phép lưu thông.

Gỡ nút thắt mã QRCoder

Theo Bộ GTVT, hiện tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến Tp. HCM cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Tuy nhiên, từ khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Tp. Hà Nội, trong 3 ngày vừa qua “khu vực nóng nhất về giao thông”, nhất là tại 3 chốt kiểm soát cửa ngõ là Chốt Quốc lộ 1 (Cầu Phủ Đổng); Chốt trên Quốc lộ 5 và Chốt tại Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đến ngày hôm nay (26/7), với hướng dẫn trực tiếp của Bộ GTVT và Uỷ ban ATGT Quốc gia, tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ Tp. Hà Nội đã cơ bản được giải quyết. Tình hình giao thông tại các khu vực đã thông thoáng hơn so với các ngày 24 – 25/7.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục đã thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông về việc thành lập Tổ điều phối giao thông (có sự tham gia của các lực lượng chức năng tại địa phương, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam); đồng thời xây dựng quy chế hoạt động của Tổ điều phối áp dụng thống nhất để điều tiết, phân luồng giao thông tại các chốt kiểm soát để giảm ùn tắc giao thông.

Trước tình hình số lượng phương tiện gửi đến Sở GTVT Hà Nội cấp mã QRCode quá lớn, dẫn đến quá tải trong việc kiểm tra và giải quyết của Sở GTVT Hà Nội, ngày 26/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị hỗ trợ gửi 11 Sở GTVT khu vực phía Bắc (Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, Ninh Bình, Lạng Sơn và Hải Dương). Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện điều chuyển một số lượng xe nhất định (các xe vận tải hàng hoá)  đến Sở GTVT các tỉnh nêu trên để tiếp nhận và giải quyết được kịp thời, nhanh chóng.

Tiếp tục kiến nghị ưu tiên vaccine cho lái xe

Để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài; trong ngày hôm nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục Tin học phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao bảo mật, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố phải thường xuyên nắm bắt, tiếp thu những phản ánh của người dân, doanh nghiệp để phân tích, rà soát và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp với tình hình thực tế; các địa phương phải xây dựng các phương án, kịch bản để ứng phó khi xảy ra ùn tắc.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021, đặc biệt là không kiểm tra xe có mã QR Code khi qua trạm, tăng cường kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 tại các điểm giao, nhận hàng hóa.

Đối với quy định y tế đối với lái xe, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu thống nhất việc công nhận kết quả  xét nghiệm theo hình thức test nhanh và RT-PCR.

“Các Sở GTVT phải khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh nghiên cứu giải pháp bố trí bãi đậu, đỗ xe kết hợp với tổ chức chỗ nghỉ, xét nghiệm tại chỗ cho đội ngũ lái xe để không áp dụng cách ly y tế đối với lái xe khi đi về từ vùng dịch. Ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn để giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo khẩn hai lực lượng Công an và Giao thông vận tải khắc phục ngay tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư