Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 12:00:45
Cảnh báo biến chứng xuất huyết não do sốt xuất huyết gây ra
D.Ngân - 29/11/2022 13:35
 
Các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cảnh báo biến chứng xuất huyết não do sốt xuất huyết gây ra.

Bệnh sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sốt xuất huyết do virus Dengue được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti.

Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông chảy máu do giảm tiểu cầu.

Gần đây, Khoa Hồi sức thần kinh, Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bên bị sốt xuất huyết, mà hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh kiểm tra, chỉ khi đến Bệnh viện vì bệnh lý xuất huyết nội sọ. Đồng thời có sốt Dengue, với tình trạng rối loạn đông máu nặng chỉ số tiểu cầu giảm thấp thường dưới 70G/l.

Các bác sĩ Bệnh viên Trung ương quân đội 108 đang điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Hầu hết bệnh nhân đều có diễn biến nặng, thậm chí tử vong, vì không can thiệp được ngoại khoa ngay, hoặc có can thiệp được ngoại khoa thì bệnh nhân có tình trạng chảy máu tiếp diễn, diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam, 59 tuổi, bệnh nhân bị sốt 39 độ C khoảng ba ngày trước đó nhưng không được điều trị.

Ngày 10/11, gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi, được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nam, 67 tuổi, hai ngày trước vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C, không điều trị gì.

Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, giờ thứ 3 trong tình trạng nặng. Hiện bệnh nhân hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa, tiên lượng nặng.

TS. Lê Đình Toàn, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ, có hay không kết hợp với một chấn thương nhẹ.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan không đi kiểm tra thường xuyên, bệnh diễn biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não.

Vì vậy qua đây, một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo tất cả các bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Đồng thời cần phải đến khám lại định kỳ theo hẹn của bác sĩ để theo dõi, đặc biệt là những trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng, tránh để bệnh diễn biến nặng lên, ảnh hưởng đến chỉ định, thời gian can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm như chảy máu não, chảy máu nội tạng.

Ngoài Bệnh viện Trung ương quân đội 108 hiện trên địa bàn Hà Nội dịch sốt xuất huyết đang diễn tiến phức tạp.

 Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hà Nội, trong tuần 47, thành phố ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết mới, tăng 4,1% so với tuần trước (1.378/2), trong đó có 2 ca tử vong. 

Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong tuần như Hà Đông (207), Đống Đa (133), Thanh Trì (115), Thanh Oai (92), Chương Mỹ (85)...

Tính đến hết ngày 25/11, thành phố ghi nhận 14.872 ca mắc sốt xuất huyết, 18 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, ca mắc tăng 4,5 lần, tử vong tăng 18 ca (3.265/0).

Các quận/huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc nhất gồm Thanh Oai (1.244), Đan Phượng (1.142), Hà Đông (1.042), Đống Đa (979), Thường Tín (891), Thanh Trì (853).

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã ghi nhận 1.160 ổ dịch, hiện còn 153 ổ dịch đang hoạt động tại 22 quận, huyện.

Một số ổ dịch nhiều bệnh nhân, diễn biến kéo dài có thể kể đến: Thôn Bủng - Phùng Xá, Thạch Thất; thôn Vinh Lộc 1, Phùng Xá, Thạch Thất; Thanh Thần, Thanh Cao, Thanh Oai; Thao Nội, Sơn Hà, Phú Xuyên...

Qua kết quả kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết cho thấy, hoạt động xử lý ổ dịch tại một số địa phương chưa hiệu quả, cụ thể: Ổ dịch Thao Nội-Sơn Hà, Phú Xuyên có chỉ số bọ gậy là 85; ổ dịch xã Phùng Xá-Thạch Thất là 100; ổ dịch xã Tân Lập, Đan Phượng là 75.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết, không để ổ dịch diễn biến kéo dài. Kiên quyết xử lý các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị còn để tồn tại các yếu tố nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết...

Tin mới về y tế ngày 25/11: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Bộ Y tế có công điện số 1576/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư