Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 11 năm 2022, 21:41:11
Cảnh báo hoạt động du lịch trái phép bằng xuồng máy trên hồ Xuân Hương, Đà Lạt
Nhiệt Băng - 21/07/2022 07:11
 
Hàng chục xuồng máy phục vụ khách du lịch xuất hiện trên hồ Xuân Hương, Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng của Công ty TNHH LiMi được cho là hoạt động trái phép.
hoạt động
Các xuồng máy phục vụ khách du lịch trên hồ Xuân Hương, Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, được cho là của Công ty TNHH LiMi. Ảnh: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 20/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 1617/SNN-TL đề nghị báo cáo việc xử lý hoạt động du lịch trái phép bằng xuồng máy trên mặt hồ Xuân Hương (lần 2).

Trước đó, ngày 21/6/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 1371/SNN-TL về việc xử lý hoạt động du lịch trái phép bằng xuồng máy trên mặt hồ Xuân Hương.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND thành phố Đà Lạt tổ chức kiểm tra hoạt động du lịch bằng xuồng máy tại Bến thuyền Xuân Hương, đồng thời xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi; báo cáo kết quả xử lý về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 15/7/2022 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Tuy nhiên đến ngày 20/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND thành phố Đà Lạt.

Qua kiểm tra thực tế tại khu vực hồ Xuân Hương vào sáng ngày 19/6/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện, tại khu vực bờ hồ gần nút giao Trần Quốc Toản - Trần Nhân Tông có xuất hiện một nhà bán vé có bảng quảng cáo ghi thông tin “Điểm bán vé Bến thuyền Xuân Hương” của Công ty TNHH LiMi.

Lúc này, dưới lòng hồ có 30 xuồng nhỏ gắn động cơ, trong đó có khoảng 4 xuồng đang hoạt động trên mặt hồ phục vụ du khách. Các xuồng này do du khách tự lái, trong đó có xuồng mang số 18 đang chở theo 7 người (trong đó có 1 trẻ em).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện có 1 người không mặc áo phao. Xuồng có dấu hiệu vượt quá tải trọng và luôn ở trạng thái nghiêng về một bên, rất nguy hiểm cho tính mạng các du khách trên xuồng. Những hình ảnh này đều được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi lại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 15/9/2021, tại văn bản số 5898/UBND-QLĐT, UBND thành phố Đà Lạt đã có ý kiến chỉ đạo: “Việc kiến nghị xây dựng bổ sung 1 quầy bán vé tại khu vực Bến du thuyền, hồ Xuân Hương của Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt là không phù hợp theo Quyết định số 2609/QĐ-UBND ngày 25/11/2016, số 1081/QĐ-UBND ngày 29/4/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế đô thị khu vực cảnh quan quanh hồ Xuân Hương, thành phố Đà Lạt và Quyết định số 22/QĐ-SXD ngày 25/02/2021 của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng”.

“Hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch bằng xuống máy tại Bến thuyền Xuân Hương này là hoạt động mới được phát sinh gần đây, chưa được UBND tỉnh cấp phép hoạt động theo quy định tại Chương IV Nghị định số 67/2018/NĐ-CP ngày 14/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy lợi. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hoạt động du lịch bằng xuống máy này rất nguy hiểm đến an toàn, tính mạng du khách; ảnh hưởng đến cảnh quan chung khu vực quanh hồ Xuân Hương; có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng khi có sự cố đáng tiếc xảy ra”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá.

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND TP. Đà Lạt tổ chức kiểm tra hoạt động du lịch bằng xuống máy tại Bến thuyền Xuân Hương, đồng thời xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi. Kết quả xử lý báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 15/7/2022 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, UBND TP. Đà Lạt đã nhận được văn bản số 1371/SNN-TL ngày 21/6/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đề nghị xử lý hoạt động du lịch trái phép bằng xuồng máy trên mặt hồ Xuân Hương.

Ngày 28/6/, UBND TP. Đà Lạt có văn bản 4160/UBND-NN giao Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt kiểm tra, xác minh thực tế việc kinh doanh hoạt động du lịch bằng xuồng máy tại Bến thuyền Xuân Hương, tham mưu đề xuất xử lý nghiêm vi phạm (nếu có); báo cáo UBND TP. Đà Lạt trước ngày 10/7/2022.

Lâm Đồng xác định công nghiệp chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ đạo
Đến năm 2030, tỉnh Lâm Đồng hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư