-
VSMCamp và CSMOSummit 2024: Khai mở chiến lược sales và marketing cho doanh nghiệp thời đại mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án 85.000 tỷ đồng của Hòa Phát -
Green i-Park và Next Group ký kết hợp tác tư vấn hỗ trợ xúc tiến đầu tư -
Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ tại "ông lớn" đường cao tốc Việt Nam -
TP.HCM: Thẩm định Sao vàng Đất Việt tại Việt Tiến và Bibica -
Western Pacific tối ưu lợi thế cụm liên kết ngành khu công nghiệp và logistics
Hội nghị có sự chỉ đạo triển khai của Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cụ Y tế Dự phòng, Bộ Y tế và sự tham dự của ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng phụ huynh học sinh từ 162 trường tiểu học trên toàn địa bàn tỉnh.
Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đánh giá cao công ty Ajinomoto Việt Nam và Dự án Bữa ăn Học đường |
Dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với kết quả học tập, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện trong giai đoạn phát triển quan trọng của các em. Tuy nhiên, như nhiều quốc gia đang phát triển khác trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng học đường, cụ thể là gánh nặng kép về dinh dưỡng.
Tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Các em học sinh vẫn chưa cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày tại trường.
Bên cạnh đó, công tác bán trú ở các trường vẫn chưa được chuyên môn hóa, cán bố bán trú còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.
Nắm bắt được thực trạng này, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế trong việc nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát.
Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí toàn bộ chức năng |
Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Các trường có thể linh hoạt xây dựng thực đơn mới bằng các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng cách kết hợp các nguồn nguyên liệu địa phương phù hợp mà vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn.
Cận cảnh khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo phần mềm của các em trường tiểu học Chu Văn An, Hà Nội |
Bên cạnh Phần mềm, Bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa trực quan sinh động, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em.
Bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh |
Tính đến tháng 6 năm 2018, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến 36 tỉnh thành và 2,910 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc. Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn triển khai sâu rộng hơn nửa Dự án đến các trường tiểu học, qua đó cải thiện tình trang sức khỏe và dinh dưỡng học đường, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.
Từ khi triển khai toàn quốc đến nay, đã có 36 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh.
Cũng trong khuôn khổ dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã xây dựng thành công hai mô hình mẫu bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường tiểu học Trưng Trắc vào năm 2014 và và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn trong tháng 5 vừa qua.
Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của Dự án nhằm phục vụ mục đích cho các trường tham quan, học tập và áp dụng hiệu quả những thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác chuẩn bị bữa ăn hằng ngày cho các em học sinh.
-
Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ tại "ông lớn" đường cao tốc Việt Nam -
TP.HCM: Thẩm định Sao vàng Đất Việt tại Việt Tiến và Bibica -
Western Pacific tối ưu lợi thế cụm liên kết ngành khu công nghiệp và logistics -
Lập liên doanh phát triển công nghiệp đường sắt: Rõ dần phương hướng -
Mcredit ghi danh Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024 -
Vỏ viên nhộng cứng của Việt Nam bị điều tra "kép" tại Mỹ -
Doanh nghiệp nhà nước phải được làm những việc khác thường - Bài 2: Điểm nghẽn của “vua tiền mặt”
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 22/11 -
2 Thời gian vận hành chính thức tuyến metro số 1 TP.HCM -
3 Lập liên doanh phát triển công nghiệp đường sắt: Rõ dần phương hướng -
4 Công chức không ăn vài trăm năm mới mua được nhà, sao không mở rộng đất cho nhà ở xã hội? -
5 Làm rõ suất đầu tư Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku vốn 35.940 tỷ đồng
- Ký kết hợp tác chiến lược Vietnam Land và CaraWorld: Khai mở những cơ hội mới
- SeABank ưu đãi lãi suất 0% cho khách hàng vay mua căn hộ tại dự án Newtown Diamond
- Giải Golf ngành Nhôm - Kính - Cửa toàn quốc 2024: Hứa hẹn nhiều bất ngờ và trải nghiệm thú vị
- NAB Vietnam nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” tại APEA 2024
- SeABank thông báo mời thầu
- Huawei Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi ICT Competition 2024 - 2025