Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Cháy rừng ở miền Trung đe doạ cấp điện
Thanh Hương - 28/06/2019 20:31
 
Khoảng 13h chiều ngày 28/6, đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh lại bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện cũng trở nên căng thẳng.

Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV. Đến 18h ngày 28/6/2019 đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung - Nam hoàn toàn.

cháy rừng tại huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện cũng trở nên căng thẳng
C
tới 18g ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt
Tới 18g ngày 28/6, ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt
háy rừng tại huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện cũng trở nên căng thẳng

Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28/6. Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29/6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28/6.

Đáng nói là trong thời điểm hiện tại, do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến.

Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2.000 MW không thể huy động được do các nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như sau: một số tổ máy thuộc các Nhà máy gồm Sơn Động, Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Uông Bí bị sự cố; Nhiệt điện Mông Dương 1 và Nhiệt điện Mông Dương 2 bị suy giảm công suất; Nhiệt điện Vũng Áng bị thiếu than.

Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mặc dù đã khai thác tối đa khả năng truyền tải của đường dây 500kV Bắc - Nam.

Vào lúc 13g ngày hôm nay, 28/6, công suất tiêu thụ điện lớn nhất của hệ thống là 37.136 MW. Mức tiêu thụ điện này cũng thấp hơn cao điểm hồi 14g ngày 21/6/2019 là 38.184 MW.

Trước tình hình này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Cấp điện nhấp nhổm lo vì mặt trời
Việc nhiều nhà máy điện mặt trời ồ ạt đi vào vận hành trước ngày 30/6 đang dẫn tới nguy cơ hệ thống điện toàn quốc căng mình lo vận hành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư