
-
Vingroup công bố thêm 2 trụ cột; Vinaconex rót vốn vào dự án cao tốc; Bamboo Airways lại có tân Chủ tịch
-
Khi nhà sáng lập quên “nhân bản” chính mình
-
Khi quyền lợi người lao động song hành cùng sự tăng trưởng doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp khởi nghiệp ngóng chính sách đột phá về quỹ đất và sandbox
-
Vietnam Airlines Group chuyển toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 Tân Sơn Nhất -
Petrolimex ra mắt Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) chào mừng 70 năm thành lập Tập đoàn
![]() |
Các ngành có tỷ lệ DN dự báo đơn hàng XK quý III/2020 tăng gồm: sản xuất trang phục, điện tử, chế biến thực phẩm... |
Báo cáo xu hướng sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý II, dự báo quý III và 6 tháng cuối năm 2020 do Tổng cục Thống kê công bố ghi nhận sự lạc quan của một bộ phận doanh nghiệp về tình hình đơn hàng xuất khẩu quý III và chặng đường nửa cuối năm 2020.
Về đơn đặt hàng xuất khẩu, trong quý III, có 78,1% doanh nghiệp dự báo số lượng đơn hàng xuất khẩu mới tăng và giữ ổn định (trong đó 34,2% dự báo tăng và 43,9% giữ ổn định), có 21,9% doanh nghiệp dự báo giảm so với quý II.
![]() |
Doanh nghiệp dự báo xu hướng về số lượng đơn đặt hàng mới. |
Có 86,2% doanh nghiệp lạc quan cho rằng 6 tháng cuối năm 2020 tăng và giữ ổn định so với 6 tháng đầu năm 2020 (44,0% doanh nghiệp dự báo tăng và 42,2% dự báo giữ nguyên), chỉ có 13,8% doanh nghiệp dự báo giảm.
Các ngành có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo đơn hàng xuất khẩu quý III/2020 tăng so với quý II/2020 cao gồm: Ngành sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc thiết bị 45,0%; sản xuất trang phục 40,8%; sản xuất sản phẩm thuốc lá và sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đều với 40,0%; sản xuất chế biến thực phẩm 38,7%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu 38,3%; …
Theo loại hình doanh nghiệp, dự báo về đơn hàng xuất khẩu quý III/2020 so với quý II/2020 khu vực doanh nghiệp nhà nước có tỷ lệ dự báo khả quan nhất với 87,4% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước 78,2% và khu vực FDI với tỷ lệ 77,0%.
Về tồn kho thành phẩm, quý III/2020 so với quý II/2020 khu vực doanh nghiệp nhà nước có tỷ lệ dự báo giảm khối lượng tồn kho thành phẩm là 36,6%; tỷ lệ tương ứng của khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước là 33,2% và khu vực FDI là 26,6%.
Các ngành có dự báo khối lượng tồn kho thành phẩm quý III/2020 giảm đáng kể so với quý II/2020 gồm: Ngành sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị 40,0%; sản xuất kim loại 36,0%; sản xuất chế biến thực phẩm 34,8%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại 34,1%; sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất 32,9%;
![]() |
Dự báo về xu hướng tồn kho thành phẩm. |
"Xu hướng dự báo đơn hàng xuất khẩu tăng và giữ ổn định 6 tháng cuối năm 2020 so với 6 tháng đầu năm 2020 cao nhất là khu vực doanh nghiệp nhà nước với 87,9%; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước 86,5% và FDI với 85,6%". Báo cáo cho biết.
Đánh giá tổng quan về tình hình sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, Báo cáo cho rằng, tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, 80,6% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 tốt lên và giữ ổn định (49,1% doanh nghiệp dự báo tốt lên và 31,5% giữ ổn định), có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.
-
Khi quyền lợi người lao động song hành cùng sự tăng trưởng doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp khởi nghiệp ngóng chính sách đột phá về quỹ đất và sandbox
-
Vietnam Airlines Group chuyển toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
-
Petrolimex ra mắt Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) chào mừng 70 năm thành lập Tập đoàn
-
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị lưu ý quy định mới về khai báo hải quan -
Nhiều doanh nghiệp địa ốc thoát lỗ nhờ “bệ đỡ” tài chính -
Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ có thay đổi lớn -
Ngành gỗ khởi sắc, VIFA ASEAN 2025 kỳ vọng mở ra các thị trường xuất khẩu mới -
Thực thi ESG bằng AI, doanh nghiệp cần làm gì? -
PVFCCo - Phú Mỹ xuất lô hàng đạm ure sang Ấn Độ -
Giá trứng tốt giúp mảng chăn nuôi gia cầm của Hòa Phát tăng trưởng lợi nhuận 135%
-
Sữa hạt công thức Värna Life, giải pháp dinh dưỡng từ thiên nhiên cho mỗi ngày “tươi khỏe”
-
Petrolimex Aviation và Vietjet Air tiên phong “xanh hoá” bầu trời Việt
-
HR Asia Best Companies to Work for in Asia: Định hình lại môi trường làm việc để giữ chân nhân tài
-
AEON Việt Nam lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
Dalat-Realco tiếp nối 20 năm hợp tác cùng thương hiệu Ana Mandara
-
Coteccons vừa được vinh danh tại HR Asia Awards 2025 với hai giải thưởng danh giá