Chi 1 tỷ USD, chaebol Top 3 của Hàn Quốc thành cổ đông lớn nhất của Vingroup
Chi 1 tỷ USD mua cổ phần, SK Group sẽ là cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm giữ 6% vốn điều lệ của Vingroup. Vốn điều lệ tập đoàn này tăng lên gần 34.299 tỷ đồng

SK Group đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng/cp. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ  USD)

Với thương vụ M&A này, hai bên dự định hợp tác chiến lược để tận dụng tối đa thế mạnh của mỗi bên cũng như nâng tầm chất lượng dịch vụ, sản phẩm cho khách hàng.

SK Group là Tập đoàn đa ngành nghề lớn thứ ba tại Hàn Quốc tính theo giá trị tài sản. Tập đoàn được thành lập năm 1953 với 111 công ty con trong nhiều lĩnh vực bao gồm năng lượng, hóa chất, viễn thông, ICT, điện tử và dịch vụ. Hiện tập đoàn này hoạt động kinh doanh tại hơn 40 nước trên thế giới với doanh thu 132 tỷ USD và tổng tài sản đạt 184 tỷ USD tính đến năm 2018.

Theo ông Woncheol Park, đại diện SK Southeast Asia Investment, việc trở thành cổ đông chiến lược của Vingroup sẽ giúp tập đoàn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới là chiến lược tối ưu để phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup kỳ vọng, SK sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý giá giúp Vingroup đạt được những tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghiệp và Công nghệ.

Năm ngoái, SK Group cũng đã đầu tư 470 triệu USD để trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Masan Group. Cũng trong năm 2018, Vingroup đã chào bán lượng cổ phiếu ưu đãi trị giá 400 triệu USD cho một nhà đầu tư Hàn Quốc khác là Hanwha.

Anh Hoa

Bình luận của bạn về bài viết...