-
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025 -
Tăng trưởng bền bỉ tạo lực đẩy cho kinh tế Hà Nội bước vào giai đoạn bứt phá -
Chính sách thuế - lực đẩy âm thầm cho chuyển động kinh tế -
Từ 1/1/2026, 10 mặt hàng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt -
Một số quy định mới về Thuế giá trị gia tăng -
Đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur trong quý I/2026
![]() |
Bộ NN&PTNT vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã và triển khai nhiệm vụ kinh tế hợp tác năm 2016 trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, tổ chức lại sản xuất là một trong những trụ cột tái cơ cấu nông nghiệp. Trong đó, mô hình hợp tác xã (HTX) được coi là một điểm nhấn của tổ chức lại sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các HTX nông nghiệp trong cả nước còn yếu kém và các chính sách hỗ trợ HTX đi vào cuộc sống lại quá thấp. Theo Bộ trưởng, hiện nay, chỉ dưới 3% HTX được tiếp cận các chính sách ưu đãi của Chính phủ vì lý do chính sách chưa “trúng” nhu cầu của HTX hoặc “trúng” nhưng lại vượt quá khả năng hỗ trợ của chính phủ.
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Võ Kim Cự cho rằng, ba năm qua, nhà nước đầu vào kinh tế tập thể là quá ít, mới chỉ được 1.030 tỷ đồng, trong khi đó lợi nhuận từ khu vực này là rất lớn. Theo ông Cự, chỉ cần đầu tư vào khu vực này khoảng 5-10 nghìn tỷ đồng thì sẽ tạo việc làm cho khoảng 30 triệu người và rất nhiều lợi ích khác. Trong thời gian tới, hy vọng, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hơn đối với kinh tế tập thể.
Được biết, theo Luật Hợp tác xã 2012, đến hết tháng 6/2016, toàn bộ số HTX trên cả nước phải chuyển sang mô hình HTX kiểu mới. Tuy nhiên, theo ông Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến hết năm 2015 mới có khoảng 29,38% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động theo Luật Hợp tác xã. Đa số các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay mới chỉ tập trung hoạt động đối với các dịch vụ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như: Cung ứng giống, vật tư, phân bón, bảo vệ thực vật, thủy lợi nội đồng…; còn các dịch vụ rất quan trọng như: bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chưa được quan tâm, nên số hợp tác xã thực hiện việc bao tiêu nông sản cho nông dân ít, hiện mới chỉ có khoảng 10% số hợp tác xã thực hiện việc bao tiêu một phần nông sản cho nông dân.
Ông Hoàng Lê Hoan, Giám đốc HTX Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho rằng, nguyên nhân là nhận thức về HTX kiểu mới và Luật Hợp tác xã của cácn bộ địa phương chưa thấu đáo nên đang lúng túng trong triển khai.
Bên cạnh đó, một số bất cập tình hình, vốn, quỹ khó khăn và chất lượng nguồn nhân lực thấp, nhiều quy định không còn phù hợp thực tiễn... cũng là nguyên nhân khiến Luật Hợp tác xã chậm đi vào cuộc sống.
Được biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo các địa phương đánh giá, phát hiện các mô hình HTX điển hình làm mô hình điểm để nhân rộng. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ và xây dựng cánh đồng lớn, vùng nguyên liệu tập trung gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị.
Về phía Liên minh HTX, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh cho hay, thời gian tới, Liên minh HTX sẽ thúc đẩy các HTX chuyển đổi theo Luật hợp tác xã 2012. Đặc biệt, trong quá trình chuyển đổi sẽ tập trung xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị bền vững và theo từng vùng, từng miền, từng sản phẩm chủ lực với hàng hóa qui mô lớn.
-
Một số quy định mới về Thuế giá trị gia tăng -
Đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur trong quý I/2026 -
Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2026 -
Thủ tướng giao 8 nhóm nhiệm vụ năm 2026 cho ngành nông nghiệp và môi trường -
Năm 2026 chuyển mình giữa giông bão -
Hà Nội thu ngân sách vượt hơn 700.000 tỷ đồng, đứng đầu cả nước -
TP.HCM chọn con đường liên kết quốc tế cho Trung tâm tài chính
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries

