
-
Dow Jone, S&P 500 mất sạch thành quả trong tháng 1, thị trường châu Á ngập sắc đỏ
-
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021
-
Hong Kong dỡ phong tỏa tại Cửu Long Thành, chỉ số Hang Seng tăng hơn 2%
-
Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2021 bắt đầu diễn ra theo hình thức trực tuyến -
Khai tử dự án dẫn dầu Keystone XL, Mỹ sẽ vẫn nhập lượng dầu kỷ lục từ Canada -
Sau khi ông Biden nhậm chức, Bắc Kinh kêu gọi quan hệ Trung - Mỹ "trở lại đúng hướng"
![]() |
Chỉ số Shenzhen Component tăng 0,701% trong phiên giao dịch sáng 30/11. Trong ảnh: Trụ sở Sàn chứng khoán Thâm Quyến. Nguồn: Shutterstock |
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc sáng nay 30/11 công bố chỉ số PMI chính thức tháng 11 trong lĩnh vực chế tạo đạt 52,1, cao hơn mức 51,5 được các nhà phân tích kỳ vọng trước đó. Chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy ngành/lĩnh vực được khảo sát ghi nhận tăng trưởng và ngược lại.
Cùng với kết quả tăng điểm trong tháng 11, chỉ số PMI chính thức trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng 9 tháng liên tiếp, cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực này sau đại dịch Covid-19.
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục sáng nay tăng điểm nổi bật nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với chỉ số Shanghai Composite tăng 1,07% trong khi chỉ số Shenzhen Component đạt mức tăng 0,701%.
Trái lại, chỉ số Hang Seng của Hong Kong ngụp lặn 0,5%. Cổ phiếu HSBC niêm yết tại Hong Kong giảm 0,6% sau khi Financial Times đưa tin ngân hàng này đang xem xét rút khỏi thị trường ngân hàng bán lẻ Mỹ.
Sắc đỏ cũng bủa vây các thị trường chứng khoán lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong phiên giao dịch sáng nay. Chứng khoán Nhật Bản vẫn "đỏ sàn" sau thông tin doanh số bán lẻ tháng 10 của nước này tăng trưởng. Chỉ số Nikkei 225 trượt 0,51% trong khi chỉ số Topix trượt sâu hơn 1,08%.
Theo thống kê sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 10 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, khớp với dự báo của Reuters.
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc sáng nay trượt nhẹ 0,39%. Trong khi đó, chứng khoán Australia cũng nhuốm đỏ với chỉ số S&P/ASX 200 giảm 0,76%. Đà giảm của chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) sáng nay được thu hẹp về 0,08%, thay vì mức giảm 0,42% ngay đầu phiên.
Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh được cho là yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong ngày giao dịch đầu tuần. Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đưa hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và CNOOC - một trong ba công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc - vào "danh sách đen" về quốc phòng.
Không ngoài dự đoán của giới phân tích, giá dầu trên thị trường châu Á sáng nay đi xuống. Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn trượt giá 1,25% xuống 47,58 USD/thùng trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ trượt sâu hơn 1,3% xuống 44,94 USD/thùng.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác sáng nay tiếp tục sụt giảm xuống 91,692, so với mức 92 thiết lập tuần trước. Đồng yên Nhật Bản mạnh lên đáng kể và quy đổi 103,88 JPY "ăn" 1 USD, sau khi cán mốc 104,4 JPY/USD trong tuần trước. Trong khi đó, đô la Australia cũng lên giá và trao tay 1 AUD/0,7397 USD, so với mức 1 AUD/0,732 USD trong tuần trước.

-
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 -
Các chỉ số lớn kéo chứng khoán châu Á ngập trong sắc đỏ -
Think Tank Mỹ: Washington - Bắc Kinh vẫn bất hòa dưới thời Tổng thống Joe Biden -
WEF 2021: Thách thức vẫn còn rất lớn, kể cả sau khi Mỹ tái gia nhập sân chơi toàn cầu -
Hong Kong dỡ phong tỏa tại Cửu Long Thành, chỉ số Hang Seng tăng hơn 2% -
Vượt Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về thu hút FDI
-
1 Ngày 28/1, Đại hội XIII nghe báo cáo về công tác nhân sự
-
2 Trưởng ban Đối ngoại Trung ương: Đối ngoại đảng đóng vai trò cân bằng quan trọng
-
3 Cạnh tranh gay gắt trong thu hút FDI
-
4 Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Khơi dậy khát vọng phát triển
-
5 Bắt đầu thảo luận Văn kiện Đại hội XIII
-
VietinBank gia hạn chương trình “Vay ưu đãi, lãi tri ân”
-
Quà Tết chất lượng, giàu ý nghĩa từ Kinh Đô
-
Mang mùa Xuân về với người dân xứ Quảng
-
AVG hợp tác chiến lược với Smart Media, tăng tốc phát triển truyền hình trả tiền
-
Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo
-
Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) - Điểm sáng cho những nhà đầu tư bất động sản