Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
Chí Trung nói gì khi trượt danh hiệu NSND?
Thành Long (Vnexpress) - 24/06/2015 17:43
 
Nam nghệ sĩ bị Hội đồng cấp Bộ gạch tên khỏi vòng xem xét cấp danh hiệu. Anh đặt câu hỏi về các lý do khiến hồ sơ anh bị từ chối.

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch vừa công bố danh sách 158 nghệ sĩ được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ tám - dự kiến trao vào tháng 9. NSƯT Chí Trung và NSƯT Minh Hằng (Nhà hát Tuổi trẻ) bị loại khỏi danh sách xét phong danh hiệu NSND vì chưa đủ số huy chương tham gia hội diễn sân khấu.

Sau gần 30 năm gắn bó với sân khấu, nghệ sĩ - Trưởng Đoàn kịch II kiêm phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - cho biết anh giành được sáu huy chương vàng và tám huy chương bạc qua các kỳ hội diễn. Kể từ sau khi được xét tặng danh hiệu NSƯT, Chí Trung cũng giành nhiều giải thưởng ở những kỳ hội diễn khác nhau. Từ năm 1997 tới nay, nghệ sĩ đã có hai HCV và hai HCB, 21 lần đạt danh hiệu nghệ sĩ thi đua của nhà hát, ba lần cấp Bộ, được Thủ tướng Chính phủ khen tặng. Năm 2013, anh đoạt huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ.

1408764853-chi-trung-2-cust-2564-1435121

NSƯT Chí Trung.

Chí Trung đặt câu hỏi: “Liệu có phải tiêu chí xét tuyển danh hiệu NSND đang khá mù mờ, rắc rối và chưa công tâm? Bởi thực tế có những người không giành huy chương vàng nào vẫn đạt danh hiệu này. Có nhiều nghệ sĩ được phong tặng mà công chúng không biết họ là ai”.

Bên cạnh đó, Chí Trung cũng phủ nhận thông tin anh ghi thiếu hồ sơ như lời một số thành viên Hội đồng xét duyệt chia sẻ trước đó. Nam nghệ sĩ cho hay ngay từ đầu anh đã làm hồ sơ và ghi rất đầy đủ các hạng mục cần thiết. Thậm chí Nhà hát Tuổi trẻ cũng đã kiểm tra và bổ sung những thông tin cho anh. 

"Táo Giao thông" cũng cho rằng các nghệ sĩ hài thường không được ưu ái như các nghệ sĩ chính kịch trong công tác xét tuyển. “Nếu danh hiệu NSND cao quý được xét tuyển công bằng, tự nhiên và công nhận đúng thành tích của nghệ sĩ, với giá trị nghệ thuật, các nghệ sĩ như Xuân Hinh, Thành Lộc hay Hoài Linh xứng đáng được ghi nhận danh hiệu NSND từ lâu”. Chí Trung bày tỏ danh hiệu Nghệ sĩ Nhân Dân không phải mục đích sống của anh. "Tôi sẽ vẫn biểu diễn và cống hiến hết mình bằng cái tâm và mong mỏi của khán giả”, nghệ sĩ nói.

5-2a909-2016-1435121213.jpg

NSƯT Chí Trung được biết đến rộng rãi qua hình ảnh Táo Giao thông trong show "Gặp nhau cuối năm".

Trong khi đó, NSƯT Minh Hằng chia sẻ ban đầu chị thấy buồn lúc nghe tin, nhưng suy nghĩ kỹ chị không thấy tiếc. “Với tôi, được hay không được không còn quan trọng. Bởi giá trị thật qua từng vai diễn cũng như sự nhọc nhằn với nghệ thuật của người nghệ sĩ nằm trong lòng khán giả. Tôi sẽ cố gắng lao động nghệ thuật nghiêm túc để luôn là người nghệ sĩ của nhân dân”, chị chia sẻ.

Năm nay là đợt xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT thứ tám theo chu kỳ xét duyệt và phong tặng hai năm một lần. Gần 50 hồ sơ đề nghị phong tặng lần này bị loại vì không đủ tiêu chuẩn. Ngoài NSƯT Chí Trung và Minh Hằng, các nghệ sĩ miền Nam như Hoài Linh, Trịnh Kim Chi, Quốc Thái, Minh Thúy cũng bị loại vì không đạt tiêu chuẩn.

Theo thông tư 24 của Bộ VHTT DL về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ được xét tặng là người thuộc các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, liên tục 5 năm đạt danh hiệu Lao động tiên tiến ngay trước năm xét tặng. Ngoài ra, các nghệ sĩ cũng cần sở hữu ít nhất 3 giải thưởng (giải vàng) từ sau khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, trong đó có một giải thưởng đoạt trong hai năm liền kề với năm xét tặng danh hiệu NSND. Các giải thưởng của nghệ sĩ phải nằm trong các Liên hoan nghệ thuật, hội diễn nghệ thuật, Liên hoan Phát thanh và Truyền hình cấp quốc gia, giải thưởng cấp khu vực quốc tế và các Hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. 

 

Danh hài Chí Trung ngẫu hứng thơ về trào lưu Ca sỹ Lệ rơi, "đắng lòng"
Cơn bão hiện tượng "ca sĩ" Lệ Rơi đang trên cộng đồng mạng xã hội. Tìm từ khóa "Lệ Rơi" trên Google sẽ cho ra hơn 2.480.000 triệu kết quả, trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư