-
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025 -
Tăng trưởng bền bỉ tạo lực đẩy cho kinh tế Hà Nội bước vào giai đoạn bứt phá -
Chính sách thuế - lực đẩy âm thầm cho chuyển động kinh tế -
Từ 1/1/2026, 10 mặt hàng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt -
Một số quy định mới về Thuế giá trị gia tăng -
Đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur trong quý I/2026
Để đảm bảo sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, nhất là cần đảm bảo nước các hồ thủy điện để phục vụ cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đề nghị UBND các các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND TP Hà Nội sớm triển khai thực hiện các công việc như yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
![]() |
| Năm 2024 chỉ có 2 đợt xả nước hồ thủy điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân |
Cụ thể, tổ chức xây dựng kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước, bảo đảm cung cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy có nhu cầu lấy nước từ hệ thống sông Hồng trong 2 đợt lấy nước; tăng cường các giải pháp giữ nước trên ruộng để hạn chế thất thoát nước trong thời gian dài giữa đợt 1 và đợt 2 lấy nước (18 ngày), bảo đảm hạn chế tối đa việc thất thoát, lãnh phí nước; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại văn bản số 6096/BNN-TL ngày 31/8/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tiếp tục tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024.
EVN cũng đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/ thành phố chỉ đạo ngay các địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Ngoài ra cần lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện.
Các đơn vị Điện lực cũng đề nghị các Công ty khai thác công trình thủy lợi theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.
![]() |
| Các trạm bơm phục vụ nước đổ ai và gieo cấy |
Để việc lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước đó đã có văn bản số 6096/BNN-TL ngày 31/8/2023 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện giải pháp thích ứng với tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2023-2024.
Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cũng đã ban hành Công điện số 01/CĐ-TL-QLVH ngày 15/01/2024 gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; Giám đốc các đơn vị quản lý hệ thống thủy lợi liên tỉnh chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện việc tổ chức lấy nước Đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Căn cứ văn bản số 8128/TB-BNN-TL ngày 10/11/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ; theo đó, thời gian lấy nước gồm 02 đợt với tổng cộng 12 ngày.
Nhằm đảm bảo đủ nước và đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2023-2024, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện, đồng thời điều tiết các hồ chứa duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức hợp lý để tiết kiệm nguồn nước đảm bảo hiệu quả cao nhất của 2 đợt lấy nước tập trung và đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 cho hệ thống điện Quốc gia.
EVN cũng đã yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc các công ty Điện lực liên quan phối hợp chặt chẽ với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho tất cả các trạm bơm, đặc biệt là các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm dã chiến trong suốt thời gian từ 20/01 đến 21/02/2024; đồng thời phối hợp sát với địa phương, trao đổi để thực hiện lấy nước hiệu quả, tiết kiệm.
-
Một số quy định mới về Thuế giá trị gia tăng -
Đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur trong quý I/2026 -
Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2026 -
Thủ tướng giao 8 nhóm nhiệm vụ năm 2026 cho ngành nông nghiệp và môi trường -
Năm 2026 chuyển mình giữa giông bão -
Hà Nội thu ngân sách vượt hơn 700.000 tỷ đồng, đứng đầu cả nước -
TP.HCM chọn con đường liên kết quốc tế cho Trung tâm tài chính
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries


