Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Chiều tối nay (29/6), Hà Nội công bố điểm lớp 10
Hưng Anh - 29/06/2024 16:37
 
Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến công bố điểm thi vào lớp 10 công lập năm 2024 vào chiều tối nay (29/6). Học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 trên cổng tuyển sinh của Sở.

Mùa thi năm nay, Hà Nội có gần 110.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT. Trong đó sẽ có 81.000 em sẽ vào được các trường công lập. Trong số các trường, Trường THPT Yên Hòa có "tỷ lệ chọi" cao nhất 1:3. Cùng với đó là các Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) và Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông) cũng có tỷ lệ chọi tương đương.

Với quy mô thành lập 201 địa điểm thi đặt tại các trường THPT ở 30 quận, huyện, thị xã cùng một số trường THCS có cơ sở vật chất đảm bảo, Kỳ thi vào lớp 10 THPT đã diễn ra an toàn, đúng quy chế trong 2 ngày 8/6 và ngày 9/6.

Theo dự kiến ban đầu ngày 2/7 công bố điểm thi, nhưng đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 công lập năm 2024 vào tối nay (29/6).

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, cách tính điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn toán + điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + điểm bài thi môn ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Về nguyên tắc tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 và 3 phải cao hơn 1 và 2 điểm so với nguyện vọng 1.

Giao diện tra cứu điểm thi.

Sở chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Quy định về điểm ưu tiên như sau: Điểm ưu tiên được cộng vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có mức từ 0,5 điểm đến 1,5 điểm, tùy thuộc vào đối tượng và chính sách ưu tiên. Học sinh chỉ được hưởng mức điểm ưu tiên cao nhất nếu có nhiều tiêu chuẩn áp dụng.

Thứ nhất, học sinh được cộng 1,5 điểm nếu thuộc một trong các đối tượng: Con liệt sỹ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên”; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thứ hai, học sinh được cộng 1 điểm nếu thuộc một trong các đối tượng: Con của anh hùng lực lượng vũ trang; con của anh hùng lao động; con của bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Thứ ba, học sinh được cộng 0,5 điểm nếu thuộc một trong các đối tượng: Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn”.

Cũng theo hướng dẫn, ngay sau khi có điểm, thí sinh cảm thấy băn khoăn về mức điểm các môn có thể làm đơn phúc khảo để chấm lại. Đơn phúc khảo nộp về Phòng GD&ĐT từ ngày 3/7-9/7.

Sau khi công bố điểm bài thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức họp duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường công lập.

Ngày 5/7, Sở GD&ĐT họp xét duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập không chuyên và trường THPT chuyên và công bố điểm chuẩn xét tuyển ngay sau đó. Theo lịch, từ ngày 6/7 đến ngày 9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại các trường.

Từ 10-12/7, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. Từ 17/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu tuyển bổ sung. Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, từ 19-22/7, thí sinh xác nhận nhập học bổ sung; 28/7 thí sinh nhận kết quả phúc khảo tại Sở.

Từ 28-30/7, các trường xử lý hồ sơ học sinh sau phúc khảo, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học.

Từ 1-9/8, các trường nộp danh sách học sinh trúng tuyển về Sở.

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của trường cấp 3 "hot" nhất nhì Hà Nội
Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2024- 2025 là 20.25 điểm. Điểm dự khuyết: từ 20.00 đến dưới 20.25...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư