Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 19:19:50
Chính phủ ban hành hàng loạt chính sách để vực dậy nền kinh tế
Hà Nguyễn - 29/05/2020 19:29
 
Hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bao gồm giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước, chính thức được Chính phủ ký ban hành.
TIN LIÊN QUAN
.
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký

Chính phủ vào ngày 29/5 đã chính thức ký ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đây là nghị quyết đã được cộng đồng doanh nghiệp, và cả nền kinh tế chờ đợi từ lâu. Có thêm các giải pháp này, kỳ vọng nền kinh tế sẽ sớm được vực dậy.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô, giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong hàng loạt giải pháp được ban hành, đối với các nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chính phủ đã quyết định giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, miễn phí bảo lãnh phát sinh trong năm 2020 đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp hàng không còn dư nợ đến ngày 31/12/2019.

Đối với các hàng hàng không, sẽ được giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020; đồng thời được áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9/2020.

Chính phủ cũng quyết định giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Riêng đối với ngành ô tô, tin mừng là, Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. 

Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Một giải pháp quan trọng khác, Chính phủ sẽ cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile money).

Để có thêm nguồn lực vực dậy nền kinh tế, Chính phủ quyết định cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế, kinh phí thực hiện năm chủ tịch ASEAN 2020 và các hoạt động ngoại giao quốc gia khác của Bộ Ngoại giao) và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết.

Và cho phép các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch Covid-19 là khoản chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Coi thúc đẩy giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Nghị quyết 84/NQ-CP đã khẳng định phải quyết liệt đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để kích thích sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội…

Theo đó, hàng loạt giải pháp cũng sẽ được thực hiện. Chẳng hạn, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xem xét, giải quyết thủ tục đầu tư cho các dự án theo đề xuất của doanh nghiệp; tuyệt đối không để chậm trễ, tồn đọng hồ sơ chưa giải quyết; chủ động khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với các vấn đề vượt thẩm quyền…

Bên cạnh đó, cho phép không áp dụng quy định tiết kiệm 10% tổng mức đầu tư đối với dự án khởi công mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và được bố trí vốn từ kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục rà soát các quy định về ngân sách, đầu tư, xây dựng, tháo gỡ kịp thời các rào cản khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân và nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư công.

Cùng với đó, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; cho phép giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 để thực hiện các chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Sẽ trình Quốc hội giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp

Ngoài các giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy đầu tư công, Chính phủ cũng sẽ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định việc quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70% mức thuế hiện hành cho đến hết năm 2020.

Bên cạnh đó, miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất - kinh doanh trong năm 2020.

Chính phủ cũng sẽ trình Quốc hội việc giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đồng thời đề nghị Quốc hội giao Chính phủ điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi tổng số vốn ngân sách trung ương năm 2020 đã được Quốc hội quyết định.

Một giải pháp quan trọng khác, Chính phủ tiếp tục kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc chuyển đổi hình thức đầu tư đối với một số dự án thuộc đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư sang đầu tư công.

Để thúc đẩy giải ngân nhanh, một số vấn đề liên quan đến Luật Xây dựng cũng sẽ được Chính phủ kiến nghị Quốc hội xem xét. Chẳng hạn, bãi bỏ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Bộ Xây dựng và phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt…

Bên cạnh đó, tại Nghị quyết 84/NQ-CP, Chính phủ cũng đã giao một loạt nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các bộ ngành, địa phương.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương liên quan tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp; đôn đốc, phối hợp với các cơ quan trong việc hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, là chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đánh giá tác động của dịch bệnh đến tăng trưởng kinh tế và việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2020; kịp thời báo cáo Chính phủ để trình Bộ Chính trị, Quốc hội trong trường hợp cần thiết.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ chịu trách nhiệm, xây dựng Đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19, phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô, báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 cho các dự án…

Đồng thời, nghiên cứu, trình Chính phủ điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 kéo dài sang năm 2020 của các dự án chậm tiến độ sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt và có nhu cầu bổ sung vốn để thực hiện trên cơ sở đề nghị của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương…

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Quyết định chính thức của Chính phủ về việc giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư