Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2021, 10:46:31
Chính phủ chính thức công bố gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân
Nhã Nam - 10/04/2020 10:09
 
Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã chính thức được Chính phủ ban hành. Theo đó, 20 triệu người sẽ nhận được sự hỗ trợ từ gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng.

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đây là gói giải pháp được cho là chưa có tiền lệ, bởi lần đầu tiên, Chính phủ chi tiền trực tiếp cho người dân, người lao động bị giảm sâu thu nhập vì đại dịch COVID-19.

Gói giải pháp này cũng đã được xây dựng và thông qua rất nhanh, bởi như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói, là “người dân không thể chờ đợi được lâu”.

Lần đầu tiên, gói giải pháp này được đề xuất là tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, diễn ra vào ngày 1/4.

Sau đó 5 ngày, chiều 5/4, Thường trực Chính phủ tiếp tục họp bàn về gói hỗ trợ an sinh xã hội này, và ngay sáng hôm sau, ngày 6/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hợi về gói giải pháp này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thay đổi lịch họp, đẩy sớm lên, để ngày 8/4 tổ chức phiên họp thảo luận về gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng, và đã nhất trí thông qua. Và nay, Chính phủ đã chính thức ký ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Trong khi đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. 

Tuy nhiên, thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Trong khi đó, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

Đồng thời, cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…) trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đây là gói hỗ trợ cấp bách nhưng cũng chưa có tiền lệ, do vậy phải đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng “đồng tiền người dân đi lạc đường”, ăn chặn tiền của người dân.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành khác để xây dựng tiêu chí, hướng dẫn cụ thể, để gói an sinh này sớm đến được tới tay người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thường vụ Quốc hội họp sớm xem xét hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
Theo dự kiến phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu từ 20/4, song sáng 8/4 Uỷ ban sẽ có một buổi họp sớm để xem xét cho ý...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư