Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 22 tháng 11 năm 2024,
Chính phủ Nhật tiếp tục đồng hành cùng Dự án Bữa ăn học đường
Minh Hải - 11/12/2019 16:25
 
Ngày 10/12 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính Phủ Nhật Bản. Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc Dự án Bữa ăn học đường là một trong 05 Dự án nhận được viện trợ lần này.
Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính Phủ Nhật Bản
Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính Phủ Nhật Bản

Tham dự buổi lễ có Ngài Kunio Umeda, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo); ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng và bà Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng).

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã ký kết hợp đồng tài trợ xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP. Đà Nẵng, với tổng số tiền là 90.456 USD (tương đương 2,09 tỷ đồng) từ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản. Đây là lần thứ hai Chính phủ Nhật Bản đồng hành cùng Dự án Bữa ăn học đường xây dựng mô hình bếp mẫu sau bếp ăn tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ - thành phố Lạng Sơn.

Dự án Bữa ăn học đường nói chung và Bếp ăn mẫu bán trú nói riêng được Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao trong nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, đem lại hiệu quả thiết thực tại các trường. Quyết định tiếp tục đồng hành cùng Dự án, tài trợ kinh phí xây dựng các Bếp ăn mẫu trong thời gian tới của Chính phủ Nhật Bản thể hiện sự ủng hộ bền vững và có ý nghĩa lớn lao dành cho đất nước Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam vả Nhật Bản.

Mô hình bếp ăn được xây dựng tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động. Bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn. Bếp được thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt với quy định trang phục và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Ngoài ra, bếp được trang bị những dụng cụ hiện đại, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình chế biến.

Mô hình bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn) được trang bị hiện đại, phục vụ bữa ăn bán trú cho hơn 1.500 em học sinh
Mô hình bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn) được trang bị hiện đại, phục vụ bữa ăn bán trú cho hơn 1.500 em học sinh

Bếp ăn mẫu bán trú là một trong 03 nội dung trọng tâm thuộc Dự án Bữa ăn học đường, bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai thực hiện từ năm 2012 với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Ngoài việc hỗ trợ nhà trường mang đến những bữa ăn ngon và cân bằng dinh dưỡng theo Phần mềm Dự án, mô hình bếp ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và tổ chức giáo dục tại Đà Nẵng cũng như nhiều khu vực đến tham quan học tập, từ đó chuẩn hóa và nâng cao chất lượng bếp ăn bán trú.

Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn vào tháng 5/2018
Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và ông Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện nghi thức khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Tính tới đầu tháng 12 năm 2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thuộc Bộ Y tế và các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai Dự án tại 62 tỉnh thành. Hiện nay, hơn 3.200 trường  tiểu học bán trú trên toàn quốc đang sử dụng phần mềm của Dự án để tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú và sử dụng Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh. Điều này đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các em học sinh tuối tiểu học thông qua bữa ăn cân bằng dinh dưỡng ở trường và thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh của các em".

"Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia để triển khai Dự án tại 1 tỉnh còn lại cũng như tiếp tục hỗ trợ các trường trên toàn quốc thực hiện Dự án ngày càng đầy đủ và hoàn thiện hơn nữa”, ông Keiji Kaneko nhấn mạnh.

Dự án Bữa ăn học đường giúp Bạc Liêu cải thiện chất lượng trong công tác bán trú
Hiện nay, các trường tiểu học vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú. Bên cạnh vấn đề cơ sở vật chất, việc mang lại bữa ăn bán...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư