Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Chính phủ Úc đồng hành với Đồng Tháp và ĐBSCL về chống biến đổi khí hậu
Huy Tự - 23/03/2023 11:35
 
Đoàn công tác do ông James Alenxander Deane –Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến tìm hiểu tình hình thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng Tháp chiều 22/3.

Buổi gặp gỡ trao đổi và chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cũng nhằm hoàn thiện dữ liệu cho dự án Chương trình Thích ứng biến đổi khí hậu Việt Nam – Úc (CCAP) tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện (hàng bên phải) trao đổi với đoàn Đại sứ Quán Úc về các dự án chống Biến đổi khí hậu tại Đồng Tháp và vùng ĐBSCL (ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp)

Ông James Alenxander Deane cho biết, thời gian qua, Chính phủ Úc rất quan tâm và đồng hành với chính quyền và cộng đồng về chống biến đổi khí hậu ở Đồng Tháp nói riêng và ĐBSCL nói chung. Theo đó, đã hỗ trợ thực hiện nhiều dự án chống biến đổi khí hậu cho khu vực này, như: Dự án cầu Cao Lãnh qua sông Tiền, dự án Nhà máy cấp nước và vệ sinh môi trường thành phố Sa Đéc, cũng như nhiều dự án nông nghiệp và chống biến đổi khí hậu cho các tỉnh khu vực ĐBSCL…

Đồng thời, ông James Alenxander Deane hy vọng sau buổi làm việc này, Đoàn sẽ có nhiều thông tin về địa phương, nhất là các vấn đề liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu, để từ đó xúc tiến các chương trình hợp tác, hỗ trợ về lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo; phát triển bền vững, tăng khả năng chống chịu môi trường; chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp...

Thay mặt tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch Nguyễn Phước Thiện cảm ơn Đoàn công tác, đồng thời chia sẻ, câu Slogan của tỉnh chọn trong năm 2023 là: “Kinh tế xanh Sen hồng bứt phá/ Chuyển đổi số Đồng Tháp tiên phong”, thể hiện quyết tâm của tỉnh hướng đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững. Trong đó, chống chịu thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề tỉnh rất quan tâm, nhất là về giải quyết tình trạng sạt lở bờ sông, nước sạch nông thôn, phát triển nông nghiệp tuần hoàn phát thải thấp... Mong muốn, trong thời gian tới, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm cử các đoàn chuyên gia hỗ trợ tư vấn tỉnh các giải pháp để người dân sống “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu; hỗ trợ chuyển giao khoa học, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là về trang thiết bị và các kỹ thuật chuyên sâu trong nông nghiệp cho Trung tâm dịch vụ nông nghiệp địa phương; hỗ trợ hoàn thiện phát triển hệ thống cung cấp nước sạch ở các vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó, kết nối các đơn vị hỗ trợ người dân tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề; thúc đẩy phát triển thương mại điện tử; hỗ trợ giải pháp khôi phục hệ sinh thái tự nhiên tại Vườn quốc gia Tràm Chim và giải pháp bảo tồn sếu đầu đỏ..., ông Thiện đề nghị.

Đồng Tháp giải ngân nhanh vốn đầu tư công trình nông nghiệp, nông thôn
Đến giữa tháng 3/2023, giá trị giải ngân các dự án công trình nông nghiệp - nông thôn tỉnh Đồng Tháp là 269,929 tỷ đồng, đạt 36%, phục vụ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư