Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Chính thức ký kết Hiệp định TPP
Thanh Huyền (Tổng hợp) - 04/02/2016 08:38
 
Vào lúc 11h30 (5h30 giờ Hà Nội) ngày 4/2/2016, tại Auckland (New Zealand), Việt Nam và 11 quốc gia thành viên đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tham gia lễ ký kết Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm các Bộ trưởng và trưởng đoàn đàm phán của 12 nước tham gia là: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam dự kiến được ký kết tại Auckland, New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã thay mặt đoàn Việt Nam chính thức đặt bút ký kết Hiệp định TPP cùng lãnh đạo của 11 quốc gia thành viên tham gia lễ ký.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tham gia Lễ ký kết Hiệp định TPP (Ảnh: Internet)
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tham gia Lễ ký kết Hiệp định TPP (Ảnh: Internet)

Theo thống nhất của các nhà Lãnh đạo các nước thành viên TPP, ngay sau lễ ký kết, Hiệp định sẽ được trình Quốc hội phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Sau hơn 5 năm đàm phán, các nước TPP đã đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2011, đó là, thiết lập một Hiệp định khu vực toàn diện và cân bằng - một hiệp định trải dài khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm ba lục địa và tạo ra một thị trường rộng lớn với 800 triệu dân.

Thông qua việc xây dựng các quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao để hỗ trợ các hoạt động giao thương trong thế kỷ 21 và thực hiện tự do hóa thương mại và đầu tư đầy tham vọng, Hiệp định TPP sẽ củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế TPP; tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu của các thành viên, hỗ trợ tạo công ăn việc làm và cơ hội mới cho giới trẻ; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển cũng như hỗ trợ cải cách và xóa đói giảm nghèo, đồng thời đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho người dân.

Đại diện các quốc gia thành viên TPP chụp ảnh chung sau lễ ký sáng nay tại Auckland, New Zealand (Ảnh: AFP/Dân trí)
Đại diện các quốc gia thành viên TPP chụp ảnh chung sau lễ ký sáng nay tại Auckland, New Zealand (Ảnh: AFP/Dân trí)

Việt Nam là một trong những nước được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ TPP, nhất là các lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ.

Đồng thời, TPP cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong những vấn đề như: quy mô, chất lượng nền kinh tế so với các nước thành viên TPP khác, đặc biệt là những nước có trình độ phát triển cao; năng lực cạnh tranh cả về sản phẩm, doanh nghiệp, quốc gia đều hạn chế, dễ bị tổn thương; trong thực thi TPP với những nội dung mới cũng là một thách thức lớn; chất lượng nhân lực về quản lý Nhà nước, quản trị doanh nghiệp đều còn hạn chế.

Nhằm chuẩn bị cho giai đoạn thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó có TPP, Việt Nam đã tập trung ưu tiên thực hiện một số biện pháp như: hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý đặc biệt liên quan đến các FTA; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước; tiếp tục thực hiện triệt để công tác cải cách hành chính để tăng tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh, đầu tư, thu hút đầu tư, hợp tác vào Việt Nam; tập trung các biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tích cực trong thông tin tuyên truyền để xã hội hiểu, đồng thuận và thực hiện nghiêm túc TPP.

Việc tham gia TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam khi tham gia vào sân chơi chung của các nước TPP với tổng giá trị chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu và đóng góp cho GDP thế giới gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Tận dụng “khoảng chờ” của TPP
Doanh nghiệp cần tận dụng khoảng chờ - giai đoạn 2 năm sau khi TPP được ký kết và chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn, để chuẩn bị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư