Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2021, 10:29:41
Chơi canh bạc Bitcoin không được bảo vệ
Thùy Liên - 20/01/2014 10:04
 
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá Bitcoin tại Việt Nam đã từ 16 triệu đồng vọt lên 20,5 triệu đồng, sau đó lại giảm xuống còn hơn 18 triệu đồng/Bitcoin. Đầu tư Bitcoin đang trở thành một canh bạc, bởi theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán.  Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư ưu tiên

Chán vàng, USD hết thời, bitcoin là kênh đầu tư mới?

Đồng tiền ảo Bitcoin từng gây bão trên thế giới vài năm qua, đang ngày một nóng bỏng tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh vàng, USD đang trở nên nguội lạnh.

Chơi canh bạc Bitcoin không được bảo vệ
Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán

Mới đây, hai doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam (Diễn đàn lamchame.com và websosanh.vn) chính thức thông báo chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán, càng làm cho đồng Bitcoin trở nên hấp dẫn. Bitcoin không chỉ có khả năng thanh toán, khả năng chuyển đổi ra tiền mặt, tính thanh khoản cao, mà còn là kênh đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao trong mắt nhà đầu tư.

Bitcoin là đồng tiền ảo, được tạo ra nhờ các thuật toán và do một hệ thống máy tính ngang hàng tạo nên bởi các máy tính của người dùng. Để “đào” được Bitcoin, người chơi phải đầu tư hệ thống máy tính có bộ vi xử lý cực mạnh, với nhiều card đồ họa để giải các thuật toán sinh ra tiền ảo.

Theo tính toán của dân chơi Bitcoin, chi phí để đầu tư hệ thống máy tính này hết cả trăm triệu đồng. Chi phí tiền điện rất lớn. Trong khi đó, việc có đào được Bitcoin hay không hoàn toàn do may rủi. Hiện tại, cứ 10 phút, có 25 Bitcoin được cấp phát trên toàn thế giới. Số lượng này sẽ giảm một nửa vào năm 2017 và giảm tiếp một nửa trong 4 năm sau đó. Điều này đồng nghĩa với khả năng đào được Bitcoin là rất mong manh.

Việc đầu tư mua đi, bán lại Bitcoin để kiếm lời giống như vàng, USD cũng tiềm ẩn rủi ro, vì sự biến động của đồng tiền này rất khủng khiếp.

Cụ thể, ở thời điểm ra đời (tháng 10/2009), giá trị của mỗi Bitcoin chỉ vài xu. Đến năm 2011, Bitcoin đã có lúc tăng lên 32 USD, sau đó rớt giá về 2 USD/Bitcoin. Từ năm 2012, Bitcoin thực sự lên cơn sốt, khi một số doanh nghiệp nổi tiếng ở các nước chấp thuận đồng tiền ảo này là phương tiện thanh toán. Năm 2013, giá Bitcoin càng tăng mạnh khi một số nước chính thức công nhận đồng tiền này.

Đỉnh giá của Bitcoin là cuối năm 2013, khi cơ quan chức năng của Mỹ nhận định, Bitcoin có thể trở thành loại tiền tệ hợp pháp, thì chỉ trong mấy ngày, giá Bitcoin đã tăng từ vài ba trăm USD lên tới 1.200 USD/Bitcoin. Tuy vậy, đồng tiền này nhanh chóng rớt xuống dưới 1.000 USD khi Trung Quốc cấm sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Tại Việt Nam, trong tuần qua, có thời điểm giá Bitcoin tăng 2 triệu đồng/Bitcoin, song cũng có lúc giảm 2 triệu đồng/Bitcoin. Giữa tuần, giá mỗi Bitcoin là 20,5 triệu đồng, nhưng đến cuối tuần chỉ còn hơn 18 triệu đồng/Bitcoin.

Chơi Bitcoin, không đượcbảo vệ

Một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, cơ quan này không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán. Chính vì khẳng định của NHNN đối với đồng tiền này, mà theo ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đầu tư đồng Bitcoin ở Việt Nam rủi ro rất lớn, không được bảo vệ.

Ông Huỳnh Trung Minh, Giám đốc miền Nam khối ngân hàng bán lẻ của VIB khẳng định, Bitcoin là đồng tiền không chính thống và thiếu minh bạch.

Nhận xét về trường hợp hai doanh nghiệp của Việt Nam chấp thuận sử dụng Bitcoin là phương tiện thanh toán, một chuyên gia Viện Ngân hàng Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho rằng, đây là chiêu PR và là giao dịch không hợp pháp, vì NHNN không công nhận Bitcoin.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương cho rằng, đồng Bitcoin hiện không được một ngân hàng trung ương, một thể chế chính trị, một nền kinh tế nào bảo đảm, song cũng không phải là không có tương lai.

“Về ngắn hạn, ít có quốc gia nào chấp nhận Bitcoin, rủi ro với những ai muốn kiếm lợi từ Bitcoin là rất lớn. Tuy nhiên, về lâu dài, với sự phát triển của thương mại điện tử và nền kinh tế thế giới, rất có thể, đây sẽ là một hướng đi của thế giới”, TS. Thành nói.

Trên thực tế, không chỉ Việt Nam, mà cả trên thế giới, tương lai của đồng Bitcoin cũng đang gây nhiều tranh cãi.

Chưa rõ nhận định nào đúng, chỉ biết rằng, trong mấy năm qua, Bitcoin đã từng biến người bình thường thành triệu phú, song cũng đã đưa nhiều triệu phú thành người trắng tay.

Đầu tư tiền ảo Bitcoin sôi sục, canh bạc bỏng tay
Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thừa nhận, nhưng giá trị đồng tiền ảo Bitcoin vẫn tăng giá từng ngày tại Việt Nam. Theo khảo sát của Báo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư