Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 06 năm 2024,
Chủ tịch Fed khẳng định tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát
Đông Phong - 09/09/2022 10:19
 
Chủ tịch Fed hôm 8/9 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kéo giảm lạm phát ngay lập tức trước khi người dân quá quen với mức giá cả tăng cao và xem chúng như điều bình thường.
Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP

Trong những chia sẻ mới nhất tại phiên hỏi - đáp do Viện nghiên cứu chính sách công Cato (Washington) thực hiện, ông Jerome Powell, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã khẳng định cam kết của ông đối với việc chống lạm phát. "Lịch sử là minh chứng mạnh mẽ rằng cần chống lại chính sách nới lỏng quá sớm", Chủ tịch Fed nói.

"Tôi có thể đảm bảo rằng, tôi và các đồng nghiệp cam kết mạnh mẽ đối với việc chống lạm phát cho đến khi công việc được hoàn thành", ông Powell khẳng định.

Việc góp mặt tại sự kiện của Viện nghiên cứu Cato lần này có thể nói là lần xuất hiện công khai cuối cùng của Chủ tịch Fed trước khi cuộc họp chính sách của cơ quan này diễn ra vào ngày 20-21/9.

Thị trường tài chính Mỹ phản ứng khá tích cực sau những chia sẻ của Chủ tịch Fed. Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hầu hết đều tăng, trong đó trái phiếu kỳ hạn 2 năm - sản phẩm nhạy cảm nhất với động thái tăng lãi suất của Fed - đã tăng gần 5 điểm cơ bản lên 3,49% (một điểm cơ bản bằng 0,01 điểm phần trăm).

Fed đã tiến hành 4 đợt tăng lãi suất kể từ đầu năm đến nay và lãi suất cho vay hiện trong ngưỡng 2,25 - 2,50%.

Giới giao dịch và đầu tư Mỹ đều kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang trực thuộc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tháng 9/2022. Trên thực tế, xác suất tăng lãi suất thêm 0,75% đã tăng lên 86% sau lời khẳng định của Chủ tịch Fed, theo công cụ theo dõi chính sách Fed (FedWatch) của CME Group. Hơn nữa, cả hai "ông lớn" ngành tài chính Mỹ là Goldman Sachs và Bank of America đều dự đoán với khách hàng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.

Theo kiến giải của Chủ tịch Fed, lý do phải tăng lãi suất mạnh tay là để đảm bảo lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua không ăn sâu vào ý thức của người dân Mỹ.

"Fed có trách nhiệm ổn định giá cả, nghĩa là theo thời gian chúng tôi sẽ đưa lạm phát về mức 2%", Chủ tịch Fed cho biết.

"Lạm phát duy trì ở mức cao hơn mục tiêu (2%) càng lâu, thì rủi ro càng lớn khi người dân bắt đầu coi lạm phát tăng cao là điều bình thường, và điều đó có thể chi phí chống lạm phát tăng lên", ông Powell nói thêm.

Nền kinh tế Mỹ gần đây ghi nhận một số dấu hiệu cho thấy lạm phát có chiều hướng giảm. Đặc biệt, giá xăng đã giảm đều đặn sau một thời gian ngắn tăng trên 5 USD/gallon vào đầu mùa hè này.

Fed sẽ xem xét dữ liệu lạm phát lần cuối trước khi cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 20-21/9 và chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 mà Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ công bố là dữ liệu tham khảo quan trọng.

Theo FactSet, các nhà kinh tế đang kỳ vọng chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 8 sẽ nhích 0,2% sau khi đi ngang vào tháng 7. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số CPI tháng 7 đã tăng 8,5 và không riêng gì năng lượng, nhiều mặt hàng khác cũng ghi nhận mức tăng đáng kể.

Do đó, "chúng tôi cần phải hành động ngay bây giờ, dứt khoát, mạnh mẽ, như chúng ta đã từng làm, và chúng ta cần tiếp tục hành động đó cho đến khi công việc được hoàn thành", ông Powell cho biết.

Chủ tịch Fed kỳ vọng thị trường lao động sẽ trở lại trạng thái cân bằng tốt hơn và điều đó sẽ đưa tiền lương trở về mức phù hợp hơn với lạm phát ở mức 2% theo thời gian.

Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục "tăng nhiệt", trái với mong muốn của Fed
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các ngành cần tuyển dụng nhiều lao động nhất hiện nay là giao thông, kho vận và các nghề liên quan dịch vụ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư