Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 11 năm 2022, 19:11:31
Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục "tăng nhiệt", trái với mong muốn của Fed
T.T - 31/08/2022 12:10
 
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các ngành cần tuyển dụng nhiều lao động nhất hiện nay là giao thông, kho vận và các nghề liên quan dịch vụ điện, nước.
Nhu cầu tìm người lao động tiếp tục tăng cao tại Mỹ trong tháng 7. Ảnh: Wall Street Journal
Nhu cầu tìm người lao động tiếp tục tăng cao tại Mỹ trong tháng 7. Ảnh: Wall Street Journal

Theo phóng viên TTXVN tại New York, nhu cầu tìm người lao động tiếp tục tăng cao tại Mỹ trong tháng 7, dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ vẫn “nóng” bất chấp Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất nhiều lần trong thời gian vừa qua.

Bộ Lao động Mỹ ngày 30/8 công bố số việc làm cần tìm người lên tới 11,2 triệu trong tháng 7 và đây là xu hướng tăng liên tục trong suốt mấy tháng Hè vừa qua.

Những chính sách hỗ trợ của chính quyền đã giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại qua đại dịch và bắt đầu phục hồi cho nên nhu cầu tuyển dụng của họ rất lớn do cần đẩy mạnh kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ. Nhu cầu tìm người lao động hiện cao gấp đôi số người thất nghiệp được ghi nhận (tỷ lệ 2/1).

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các ngành cần tuyển dụng nhiều lao động nhất hiện nay là giao thông, kho vận và các nghề liên quan dịch vụ điện, nước. Các ngành liên quan tới nghệ thuật, giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch cũng có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

Tuy nhiên, nhu cầu tìm người lao động trong các ngành nghề sản xuất hàng hóa dùng lâu, bền lại giảm tới 47.000 việc làm. Các chuyên gia kinh tế cho rằng đó là bởi nhu cầu mua hàng hóa của người tiêu dùng đã tăng cao vọt từ hồi mới xảy ra đại dịch nên bây giờ bão hòa. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu cho thấy người dân hiện giờ phải thắt chặt chi tiêu mua sắm hơn.

Trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã khôi phục được 22 triệu việc làm bị mất khi đại dịch xảy ra nhưng quy mô lực lượng lao động tham gia thị trường lao động vẫn chưa lớn bằng thời điểm đầu năm 2020. Tỷ lệ người tham gia thị trường lao động tính trên tổng dân số Mỹ hiện là 62,1%, ít hơn tỷ lệ 63,4 % được ghi nhận vào tháng 2/2020.

Giới chuyên gia nhận định rằng với nhu cầu tìm người lao động tăng cao như hiện nay, Fed sẽ tiếp tục theo đuổi lộ trình tăng lãi suất bởi Fed muốn hạ nhiệt thị trường lao động, như vậy lương sẽ tăng và chi tiêu của người tiêu dùng sẽ giảm, nền kinh tế vốn đang bị hạn chế về nguồn cung sẽ bớt đi được phần nào áp lực.

Nhu cầu tìm người lao động tăng cũng là tin vui với nhiều người đã mất việc làm trước đây bởi rõ ràng họ đang có nhiều cơ hội tìm được việc mới.

Fed chấp nhận hy sinh tăng trưởng, tiếp tục nâng lãi suất kiềm chế lạm phát
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đặt mục tiêu hàng đầu là kiềm chế lạm phát, tiếp tục nâng lãi suất, chấp nhận chịu đựng những “cơn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư