Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Nam A Bank từ nhiệm có liên quan gì đến ghế “nóng” ở Eximbank?
Vân Linh - 13/07/2015 13:48
 
Ngày 15/7 tới, Nam A Bank tiến hành ĐHĐCĐ bất thường với nhiều yếu tố bất ngờ, trong đó liên quan tới việc Nam A Bank tìm cách nắm quyền chi phối Eximbank

Ngày 15/7 tới, Nam A Bank tiến hành ĐHĐCĐ bất thường tại Nhà hàng Mỹ Mỹ, số 120 Lý Thái Tổ, Phường 2, quận 3, TP.HCM. Tuy đến thời điểm này, Nam A Bank vẫn không công bố nội dung cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường, cho dù trong thông báo gửi cổ đông ngày 3/7, Nam A Bank cho biết, chương trình và tài liệu họp ĐHĐCĐ sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng tại www.namabank.com.vn từ ngày 6/7/2015.

Một điểm đáng chú ý khác là trong thông báo mời họp ĐHĐCĐ gửi cổ đông nhà băng này có thông tin về nội dung chương trình cuộc họp là Thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT Nam A Bank nhiệm kỳ VI (2011-2016) của ông Nguyễn Quốc Toàn.

Ông Toàn được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của Nam A Bank từ ngày 27/3/2015 tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 của Nam A Bank.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank
Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank

 

Việc ông Toàn bất ngờ thôi nhiệm chức danh thành viên HĐQT Nam A Bank trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 15/7 tới khiến thị trường liên tưởng đến việc, nhiều khả năng việc miễn nhiễm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Toàn có liên quan đến ghế “nóng” của Eximbank.

Bởi trên thị trường xuất hiện thông tin, Vietcombank đã dồn toàn bộ số cổ phần có quyền biểu quyết chiếm 8,2% vốn điều lệ của Eximbank cho một cá nhân xuất thân từ Nam A Bank là ông Trần Ngô  Phúc Vũ.

Trong danh sách các ứng viên tham gia ứng cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới giai đoạn 2015 - 2020 cũng có 2 thành viên đến từ Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc Nam A Bank. Tỷ lệ nắm giữa cổ phiếu Eximbank của 2 thành viên này là hơn 20%.

Hiện trong cơ cấu cổ đông lớn của Eximbank, cổ đông chiến lược nước ngoài là Tập đoàn Sumimoto Mitsui Banking Corporation - SMBC (Nhật Bản) nắm tỷ lệ 20% cổ phần gồm có: ông Naoki Nishizawa, với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,0496% (đại diện phần vốn của tổ chức); ông Yasuhiro Saitoh, với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,0495% (đại diện phần vốn của tổ chức). Ngoài ra, ông Phạm Hữu Phú, với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,1099% (trong đó cá nhân chiếm 8,1290%).

Sau ĐHĐCĐ bất thường của Nam A Bank ngày 15/7, sẽ đến lượt Eximbank tiến hành ĐHĐCĐ bất thường đã chốt vào ngày 21/7 tới. Đây được xem là ĐHĐCĐ được thị trường chờ đợi nhất từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân, do thông tin sáp nhập Nam A Bank - Eximbank đã được thị trường thông tin cách đây gần 1 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết và mọi thông tin sẽ chỉ được hé lộ trong ĐHĐCĐ Eximbank sắp tới đây.

Nam A Bank được cho là đang tìm cách nắm quyền chi phối Eximbank. Đặc biệt là trong giai đoạn năm 2014, Eximbank hoạt động có phần sa sút về lợi nhuận trước bối cảnh nợ xấu tăng, đòi hỏi trích lập dự phòng lớn. Lợi nhuận trước thuế (sau trích dự phòng) của Eximbank trong năm 2014 chỉ vẻn vẹn 68 tỷ đồng.

Mặt khác, ngoài cổ đông chiến lược nước ngoài nắm giữ 20%, hiện Eximbank không có cổ đông lớn nào trong nước chi phối ở tỷ lệ cao ngoài cá nhân ông Phạm Hữu Phú có tỷ lệ cổ phần biểu quyết trên 10%, nên Eximbank được cho là nhà băng không có ông chủ. Vì việc, việc một nhóm cổ đông lớn tìm cách thâu tóm Eximbank được cho là đã nhen nhóm cách đây một thời gian. Trong đó, xuất hiện 2 thành viên đến từ Nam A Bank, với tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết trên 20%. Nhưng liệu Nam A Bank có nắm được quyền chi phối cao nhất tại Eximbank khi quy mô của Nam A Bank hiện nay vẫn còn nhỏ so với Eximbank.

Đến hết quý I/2015, vốn chủ sở hữu của Nam A Bank đạt xấp xỉ 3.400 tỷ đồng. Trong khi, Eximbank vốn chủ sở hữu đã lên đến 14.487 tỷ đồng. Tổng tài sản sản của Eximbank cũng đạt đến 144.839 tỷ đồng, trong khi Nam A Bank chỉ mới có 33.583 tỷ đồng. Hiện vốn điều lệ Eximbank trên 12.000 tỷ đồng, trong khi Nam A Bank chỉ mới đạt 3.000 tỷ đồng và có kế hoạch nâng vốn lên 4.000 tỷ đồng trong năm nay sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trong quý I/2015. T

hế nhưng, sau một thời gian triển khai phát hành cổ phiếu tăng vốn, Nam A Bank vừa có kiến nghị gia hạn thời gian chào bán cổ phiếu ra công chúng và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận gia hạn giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng. Theo đó, giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng số 15/GCN-UBCKNN ngày 8/4/2015 được gia hạn đến hết ngày 5/8/2015. Trong thời gian gia hạn, Nam A Bank phải hoàn tất việc chào bán cổ piếu ra công chúng.

Thương vụ M&A ngân hàng nào sẽ nổi sóng trong 6 tháng cuối năm
Dự kiến sẽ có khoảng 5-6 thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước thông qua từ nay đến cuối năm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư