-
TP.HCM yêu cầu tháo dỡ, thu hồi tủ đổi pin xe điện đã lắp đặt khi chưa được cấp phép -
Thế khó mới của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long -
Thủ đoạn tẩu tán tài sản phạm tội của gia đình Phó Đức Nam (Mr Pips) -
Khởi tố Giám đốc Công ty xăng dầu mua bán trái phép hàng nghìn hóa đơn -
Truy tố Mr Pips, “trùm” đường dây lừa đầu tư chứng khoán, ngoại hối quốc tế -
Phát hiện hành khách vận chuyển 5 kg cocain qua sân bay Nội Bài
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và 14 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong số này, con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng bị đề nghị truy tố, với vai trò là cánh tay đắc lực, thực hiện trực tiếp các chỉ đạo của ông Dũng.
![]() |
| Đỗ Anh Dũng và đồng phạm bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6.600 nhà đầu tư. Ảnh: BCA |
Theo kết luận điều tra, tháng 6/2021, do thực trạng vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.
Trước nhu cầu thanh toán nhiều khoản nợ đến hạn và quá hạn, bị can Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho công ty.
Thủ đoạn của các bị can này là sử dụng pháp nhân 3 công ty con, ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng khống như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần... để phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ huy động vốn.
Bên cạnh đó, các bị can này chỉ đạo, thông đồng với cấp dưới hợp thức số liệu, làm đẹp báo cáo tài chính năm 2020-2021 nhằm hợp thức cho các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.
Kết quả là nhiều trái chủ đã tin vào các giá trị không đúng thực tế, giúp Tập đoàn Tân Hoàng Minh huy động được gần 14.000 tỷ đồng trái quy định.
Quá trình điều tra xác định, bị can Đỗ Anh Dũng đã dùng 5.165 tỷ đồng để “quay vòng”, chi trả cho nhà đầu tư đến hạn trước. Số còn lại, ông Dũng khai đã dùng để trả nợ đến hạn, quá hạn cho ngân hàng và để đầu tư.
Tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Anh Dũng khai đã chi 1.976 tỷ đồng để thanh toán nợ đến hạn, quá hạn; chi 1.475 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty Thiên Bảo Phú Quốc, 1.050 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Bình Minh; 370 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Nam Anh Tú, 320 tỷ đồng mua cổ phần Công ty Sao Đỏ Đà Nẵng; mua dự án tại Yên Phụ 620 tỷ đồng...
Bên cạnh đó, ông Dũng khai đã chi 585 tỷ đồng để đặt cọc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là dự án Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bỏ cọc, không nộp thêm tiền và làm các thủ tục liên quan sau khi được tuyên bố trúng đấu giá.
Cơ quan điều tra cũng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng. Số tiền này đã được bị can Đỗ Anh Dũng nộp lại trong quá trình điều tra, đảm bảo thi hành án, hoàn trả cho bị hại.
Bị can Đỗ Anh Dũng cũng được đánh giá thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích, cống hiến cho xã hội, nên được ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ.
-
Phát hiện hành khách vận chuyển 5 kg cocain qua sân bay Nội Bài -
Xử phạt doanh nghiệp xăng dầu tại Ninh Bình bán giá cao hơn quy định -
Bắc Ninh: Làm giả hồ sơ để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội -
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và 13 đồng phạm -
Nhiều nhà đầu tư bị lôi kéo vào sàn tiền ảo FTXF -
Hậu “pháo” muốn được khắc phục toàn bộ hậu quả trong vụ bán đất Sân bay Nha Trang -
Thuế TP.HCM công khai 2.131 người nộp thuế còn nợ hơn 11.177 tỷ đồng
-
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển”

