-
Lâm Đồng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 54 dự án ngoài ngân sách
-
Bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa khi đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu -
Trình Đề án thành lập khu thương mại tự do thế hệ mới tại Sân bay Gia Bình trong tháng 3/2026 -
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho dự án nghỉ dưỡng Nam Hội An
-
Triển khai thực hiện Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng -
Giao tỉnh Điện Biên làm cơ quan chủ quản đầu tư cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang
Mỗi tuần chỉ giải ngân 200 tỷ đồng
Chiều 31/5, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2024 về kinh tế xã hội.
Trong phần phát biểu định hướng phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng đến thời điểm hiện tại, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố vẫn còn rất thấp, mới chớm đạt được mục tiêu quý I/2024 (10 - 12%).
Do đó, ông cho rằng các sở ngành, chuyên gia phải tập trung phân tích điểm này. Vì sao dự án đang thi công rồi vẫn chậm. Ông đề nghị phải tạo được chuyển biến trong tháng 6 này để có khối lượng và thanh toán.
“Giải ngân rất đáng lo”, ông nói, đồng thời chỉ ra, trong tháng 4 và tháng 5 đặt mục tiêu mỗi tuần phải giải ngân 3.500 tỷ đồng - 4.000 tỷ đồng, nhưng khối lượng đâu đó chỉ giải ngân được 200 tỷ đồng mỗi tuần.
![]() |
| Các kỹ sư, công nhân đang miệt mài di dời hạ tầng kỹ thuật để có mặt bằng làm tuyến metro số 2. Ảnh: Lê Toàn |
Vốn đầu tư công được xem là vốn mồi cho nền kinh tế. Năm nay, Thành phố được giao khoảng 79.000 tỷ đồng vốn đầu tư công.
Ngay từ đầu năm, UBND thành phố cùng các chủ đầu tư, sở ngành quận huyện và các nhà thầu tổ chức họp hàng tuần để giải quyết các vướng mắc dự án, thúc đẩy giải ngân.
Trong đó, Thành phố tập trung tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng, khơi thông các nguồn lực, tìm giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cát; khép kín các đoạn của Vành đai 2 dở dang, tăng tốc triển khai Vành đai 3, hoàn thành thử nghiệm tuyến Metro số 1 và tiến tới hoàn tất bàn giao mặt bằng cho dự án Metro số 2.
Tuy nhiên, báo cáo kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, tính đến hết ngày 24/5, tổng số vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước đã giải ngân là 6.705 tỷ đồng, đạt 8,5% so với kế hoạch vốn năm 2024.
Ước tính đến hết tháng 5/2024 giải ngân đạt 10.895 tỷ đồng, đạt 13,7% kế hoạch và tăng 18% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2023 giải ngân đạt 9.230,3 tỷ đồng, đạt 13,1% kế hoạch).
Có tình trạng khó quá không làm
Cùng với giải ngân đầu tư công, người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng đề nghị phải quyết tâm cải thiện các chỉ số. Theo ông, cần nhận diện khối lượng công việc Chính phủ giao theo chương trình công tác từ quý I chuyển sang qúy II đang tồn đọng rất nhiều.
“Có nguyên nhân do sự phối hợp giữa các sở, ngành chậm, chúng ta nói 7 - 10 ngày nhưng trên thực tế tới hai lần 7 ngày, ba lần của 7 ngày”, ông Mãi nói và đồng thời chỉ ra trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, có tình trạng khó quá không làm và quên không làm, trong điều hành còn trễ qua trễ lại hay đeo bám với Trung ương cũng còn nhiều vấn đề còn bàn luận.
Ngoài ra, ông Mãi cũng đề nghị sở, ngành báo cáo kết quả thực hiện chủ đề năm.
Trong đó đối với Nghị quyết 98/2023, ông nhìn nhận đến giờ này Thành phố thực hiện rất nhiều nội dung nhưng có nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố chưa được ban hành. Trong đó, từng khối đô thị, dự án, tổ chức bộ máy, kinh tế… phải rà lại các nhiệm vụ, triển khai, hoàn thành.
Ông dẫn chứng dự án BOT, PPP, thu hút nhà đầu tư chiến lược phải thực sự khởi động. Đồng thời chỉ ra trong tháng 6 phải làm gì, kết quả sáu tháng làm được gì…tính lộ trình hoàn thành, tập trung hoàn thành chỉ tiêu.
-
Lâm Đồng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 54 dự án ngoài ngân sách
-
Bảo đảm hiệu quả và tối ưu hóa khi đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu -
Trình Đề án thành lập khu thương mại tự do thế hệ mới tại Sân bay Gia Bình trong tháng 3/2026 -
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho dự án nghỉ dưỡng Nam Hội An
-
Triển khai thực hiện Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng -
Giao tỉnh Điện Biên làm cơ quan chủ quản đầu tư cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang -
TP.HCM thúc phân bổ 18.400 tỷ đồng vốn dự phòng đẩy nhanh giải ngân đầu tư công -
Một liên danh đề xuất đầu tư 2 tuyến metro tại TP.HCM theo hình thức BT -
Điều chỉnh quy mô đầu tư dự án đường nối từ trung tâm đi sân bay Đồng Hới -
Chốt mốc khởi công Dự án Phát triển các hành lang đường thủy và logistics phía Nam -
60.000 tỷ đồng nâng đời Vành đai 3 TP.HCM; Khởi công Nhà máy điện rác Phù Cừ - Hưng Yên 4.000 tỷ đồng
-
1
Tín dụng chưa thể thoát ly bất động sản, nhưng lãi vay tăng sẽ ảnh hưởng đến sức cầu -
2
Hãm phanh tín dụng, trái phiếu bất động sản có bùng nổ trở lại? -
3
Đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và phân bón, cấp thiết chuẩn bị kịch bản ứng phó -
4
Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng; Nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa nhận hồ sơ đăng ký
-
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN -
Cần Thơ: Thêm doanh nghiệp kết nối đầu tư, cung cấp quỹ đất đi vào hoạt động

