Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại để công nhân phản ánh bức xúc
Khánh Chi (ANTĐ) - 26/05/2016 16:03
 
Sáng 26-5, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với hơn 300 công nhân lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất TP Hà Nội 2016 tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi với công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất

Nhiều tồn tại, bức xúc

Tại buổi tiếp xúc, các công nhân, đại diện lãnh đạo các khu công nghiệp trên địa bàn TP đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn tồn tại, ảnh hướng trực tiếp đến đời sống người lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để người lao động yên tâm làm việc, nhiều công nhân kiến nghị, TP sớm khảo sát và đẩy nhanh tiến độ xây dựng thêm nhà trẻ cho con em công nhân và khu vui chơi tại các KCN để vừa nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, vừa giảm các tệ nạn xã hội.

Liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho công nhân, anh Nguyễn Văn Đức, công nhân KCN Nội Bài phản ánh, nhiều công nhân rất bức xúc khi đi khám chữa bệnh tại các trạm y tế tuyến xã, tuyến huyện bởi thái độ phục vụ cũng như chất lượng dịch vụ y tế còn thấp. Nêu ví dụ cụ thể khi một công nhân đi khám tại Trạm y tế thuộc huyện Sóc Sơn gần KCN Nội Bài thì được biết bị đau ruột thừa, nhưng do không đủ tiền nên người công nhân buộc phải chờ bao giờ có đủ tiền mới được mổ... anh Nguyễn Văn Đức mong muốn TP Hà Nội chú trọng phát triển trạm y tế ở xã, huyện để đảm bảo việc chăm sóc sức khoẻ cho người lao động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, trước thực tế, đa số công nhân là người ngoại tỉnh không có hộ khẩu thường trú, không có khả năng xin học cho con vào trường công lập, phải học tư thục với chi phí cao, công nhân đề nghị TP xem xét hỗ trợ học phí cho con em họ. Bên cạnh đó, nhiều công nhân đã có gia đình thuê trọ ở nhà dân phải trả giá tiền điện sinh hoạt rất cao, từ 3.000 đồng đến 3.200 đồng/kwh. Mong muốn của công nhân là TP tạo điều kiện để các chủ hộ cho thuê bán điện đúng giá quy định. Công nhân cũng kiến nghi ngành điện xem xét lắp đặt đồng hồ tính giá điện trực tiếp đến từng phòng trọ để công nhân được hưởng giá điện sinh hoạt hợp lý.

Chị Phạm Thị Vân Anh, Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long) cho biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ Bầu (Kim Chung), nơi có rất nhiều công nhân thuê trọ đang rất đáng lo ngại. Chị Vân Anh cũng kiến nghị lực lượng công an có những phương án quyết liệt hơnn nữa để đảm bảo an ninh, an toàn buổi đêm tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, công nhân Khu công nghiệp Quang Minh phản ánh với Chủ tịch UBND TP về tình trạng cơ sở hạ tầng không tốt tại KCN Quang Minh, đặc biệt các đường thoát nước không có nắp đậy rất nguy hiểm và vừa qua ở đây đã xảy ra tai nạn đáng tiếc khiến một công nhân tử vong...

Đại diện các khu công nghiệp trên địa bàn TP đề xuất UBND TP quan tâm đến những vấn đề thiết thực tạo điều kiện thuận lơi nhất cho các doanh nghiệp kinh doanh. Đặc biệt, đại diện Công ty TNHH đồ chơi Chiwa, KCN Phú Nghĩa phản ánh doanh nghiệp một năm phải tiếp nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra với một số nội dung chồng chéo, trùng lặp. TP cần quan tâm giải quyết vấn đề này, tránh làm khó, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng đề xuất các sở, ban, ngành TP chủ động thông báo cho doanh nghiệp đầu mối liên lạc, không gây khó dễ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy, thu hút dầu tư, giải quyết khó khăn vướng mắc kịp thời...

Công nhân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Đảm bảo đời sống người lao động

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch UBND TP đã trả lời ngay các kiến nghị của người lao động. Liên quan đến việc người lao động phản ánh khi chuyển sang công ty khác, công ty cũ giữ lại sổ bảo hiểm, gây khó dễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp liên hệ với Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Theo đó, BHXH Việt Nam, BHXH TP Hà Nội sẽ sớm có văn bản yêu cầu chủ doanh nghiệp phải trả sổ bảo hiểm cho công nhân. “Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhờ tôi thông báo với công nhân rằng thời gian tới, BHXH VN và BHXH TP sẽ có đai diện tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động”, Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến quyền lợi của công nhân, Chủ tịch UBND TP cho biết, theo quy định hiện nay, công nhân đã có hợp đồng dài hạn; ăn ở thường xuyên từ 1 năm trở lên tại địa bàn và có nơi cư trú, sẽ được TP cấp hộ khẩu. Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an huyện Đông Anh cũng như các quận, huyện khác có khu công nghiệp, khu chế xuất, cần tới hướng dẫn thủ tục cũng như làm hộ khẩu cho người lao động. “Việc này sẽ được thực hiện ngay từ ngày mai. Khi có hộ khẩu, các quyền lợi chính đáng của người lao động như hưởng giá điện công bằng, xin học cho con vào trường công, dịch vụ y tế... sẽ được đảm bảo”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đối với vấn đề thiếu nhà trẻ, khu vui chơi phục vụ công nhân, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã và đang có kế hoạch xây dựng thêm nhiều nhà trẻ tại các khu công nghiệp cũng như có phương án xây dựng các trường tiểu học, THCS, PTTH để phục vụ con em công nhân. Bên cạnh đó, TP sẽ quy hoạch, xây dựng các điểm vui chơi, nhà văn hoá công nhân tại các khu công nghiệp. TP cũng sẽ đặc biệt chú trọng chấn chỉnh, nâng cao chất lượng y tế tại tuyến xã, huyện.

Trước tình trạng một số toà nhà xã hội cho công nhân ở Kim Chung, Đông Anh xuống cấp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị đơn vị quản lý công trình này phải cam kết sửa chữa kịp thời, đảm bảo các căn hộ luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn để đời sống người lao động không bị ảnh hưởng...

Chủ tịch UBND TP cũng trả lời trực tiếp một số kiến nghị khác của người lao động như bảo hiểm y tế; thời hạn thay đổi mã số thuế thu nhập cá nhân khi đổi chứng minh thư... Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP cam kết với các doanh nghiệp, TP sẽ chấn chỉnh tình trạng kiểm tra tràn lan gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP cũng công bố số điện thoại cá nhân: 0903407319 để công nhân, doanh nghiệp có thể phản ánh trực tiếp những vấn đề bức xúc…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra thông tin lấn chiếm công viên hồ Thành Công
Ngày 21/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành văn bản số 2306/UBND-TH yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc lấn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư