Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch UBND TP.HCM: Sức mạnh nội tại kinh tế Thành phố ngày càng tăng
Hồng Phúc - Trọng Tín - 29/12/2020 14:05
 
Không chỉ bảo đảm phòng chống Covid-19 mà còn nỗ lực phát triển kinh tế, TP.HCM đã vượt nhiều giai đoạn khó khăn trong năm 2020 và đạt được không ít điểm sáng nổi bật.

Thông tin tại hội nghị Chính phủ và các địa phương vừa được tổ chức, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đưa ra hàng loạt thông tin tích cực trong nỗ lực đạt mục tiêu kép trong phòng chống đại dịch mà vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, về phòng, chống Covid-19, Thành phố đã chủ động trong mọi hoạt động liên qua như khoanh vùng sớm, xây dựng các kịch bản ứng phó cũng như vận dụng linh hoạt đối với từng đợt bùng phát dịch bệnh. 

Đặc biệt, làn sóng dịch bệnh lần thứ 3 xuất hiện vào ngày 28/11/2020 đã được TP.HCM nhanh chóng khống chế sau 3 ngày. 

Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, tính đến 28/12, Thành phố có 27 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Đây là thành quả quan trọng, thể hiện khả năng ứng phó nhanh, kịp thời, hiệu quả trên tinh thần trách nhiệm cao của người dân cũng như các cơ quan chức năng tại TP.HCM.

.
Chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Huyền Mai).

Về “trụ cột” quan trọng không kém trong mục tiêu kép nói trên là kinh tế thì TP.HCM đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trên đà phá sản duy trì sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội dưới tác động nặng nề của dịch bệnh. 

Hơn 600 tỷ đồng được giải ngân hỗ trợ các đối tượng có gặp khó khăn (hoàn thành 100% kế hoạch đề ra).

Bên cạnh đó, Thành phố cũng xử lý gia hạn hơn 8.800 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp và hơn 200 tỷ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh.

Kết quả, kinh tế Thành phố đạt mức tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ và không có khu vực nào tăng trưởng âm. 

Ngoài ra, thu ngân sách năm 2020 đạt 352.000 tỷ đồng (đạt 86,7% so với dự toán).

Tính chung giai đoạn 2016 – 2020, tỷ trọng thu nội địa tăng từ 62,1% lên 67,6%. 

“Điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế vẫn tiếp tục có hiệu quả và là minh chứng cho sức mạnh nội tại của nền kinh tế TP ngày càng tăng”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá.

Ước tính năm 2020, hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư từ nước ngoài vào TP.HCM và có 40.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 1 triệu tỷ đồng.

Hiện, lực lượng hơn 8.000 doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động sau quãng thời gian nỗ lực vượt qua khó khăn,  tăng 21% so với cùng kỳ.

Năm 2020, kinh tế Việt Nam tăng trưởng GDP 2,91% và được kỳ vọng ở mực 6,5% trong năm 2021.

2,91% là mức tăng thấp nhất trong thập kỷ gần đây của Việt Nam nhưng lại là thành công lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhiều nước khu vực và thế giới.

Vì vậy, kết quả này có được nhờ dịch bệnh trong nước được kiểm soát, giảm thiểu số người chết, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng được đạt nhều kết quả tích cực.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành quả chống dịch là sự nỗ lực của hệ thống chính trị và toàn dân khi Việt Nam được đánh giá là mô hình chống Covid-19 hiệu quả trên thế giới.

Kiều hối về TP.HCM ước đạt 5,5 tỷ USD
Mặc dù đại dịch tác động không nhỏ đến đời sống của các kiều bào ở nước ngoài trong năm 2020, song nguồn kiều hối chuyển về cho người...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư