Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 09:31:41
Chưa bao giờ khó chọn kênh đầu tư như lúc này
Minh Nhung - 09/07/2022 08:09
 
Đầu tư vào đâu luôn được đặt ra, nhưng chưa bao giờ nóng và khó dự báo như lúc này, cả trên thế giới và thậm chí ở Việt Nam càng khó hơn.

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư, lãi suất còn là thước đo để biết các kênh khác có đạt lãi suất thực dương hay thực âm. Từ năm 2016, lãi suất gửi tiết kiệm nhìn chung đạt thực dương so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chung và giá USD; từ đầu năm đến nay tiếp tục đạt thực dương so với CPI chung và USD, VN-Index, tiền ảo.

Thời gian tới, lãi suất tiết kiệm sẽ tăng lên, dự đoán cả năm cũng thực dương (trên dưới 1%). Mức lãi suất này làm yên lòng và được coi là phù hợp với những người có ít tiền, không dám đầu tư, nhưng không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

CPI vừa là kênh đầu tư vào thị trường hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, vừa được dùng làm thước đo để biết các kênh khác có đạt lãi suất thực dương hay thực âm. CPI cho đến tháng 6/2022 của Việt Nam tuy còn thấp (tháng 6/2022 so với cùng kỳ tăng 3,37%, so với cuối năm trước tăng 3,18%, bình quân 6 tháng so với cùng kỳ tăng 2,44%) khi so với thế giới, so với mục tiêu cả năm…, nhưng đó là CPI chung, còn giá của một số hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng cụ thể tăng cao.

Đáng quan tâm là, CPI sẽ tăng rất cao trong các tháng còn lại do nhiều yếu tố. Giá nhập khẩu tiếp tục tăng cao, nhất là giá xăng dầu, giá nhiều loại nguyên, nhiên, vật liệu khác. Giá nguyên, nhiên, vật liệu đã tăng rất cao, mới chuyển một phần vào giá sản phẩm sản xuất, chưa chuyển sang giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, tới đây tiếp tục chuyển sang hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, làm tăng CPI.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có xu hướng cao lên sau hơn 2 năm bị bào mòn bởi đại dịch, trong đó những khoản về dịch vụ tăng cao nhất, khoản hàng hóa cũng tăng cao hơn trước do tỷ trọng hàng hóa, tiêu dùng thông qua mua bán trên thị trường tăng lên, tỷ trọng tiêu dùng thông qua tự cấp, tự túc giảm. Gói hỗ trợ tài khóa - tiền tệ tới đây được đẩy nhanh tiến độ thực hiện sẽ kéo hàng triệu tỷ đồng tín dụng ra thị trường, làm cho CPI cả năm sẽ vượt mục tiêu, được dự đoán có thể vượt mốc 5,5%.

Giá vàng tháng 6/2022 so với cùng kỳ tăng 7,4%, so với tháng 12/2021 tăng 6,59%, bình quân 6 tháng so cùng kỳ tăng 6,63% - đều cao gấp 3 lần CPI. Giá vàng thế giới sẽ còn tăng, có thể vượt 1.950 USD/ounce, thậm chí 2.000 USD/ounce, nhưng do giá USD trên thế giới có xu hướng tăng, nên giá vàng thế giới sẽ không tăng cao. Hơn nữa, giá vàng trong nước còn chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, nên giá vàng bình quân năm trong nước khó tăng cao hơn tốc độ tăng của bình quân 6 tháng (6,63%), thậm chí còn tăng thấp hơn.

Giá USD trên thế giới có xu hướng cao lên khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ, USD-Index đã có lúc vượt lên trên 104 điểm. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD ở Việt Nam đã giảm năm thứ ba liên tiếp, do lượng ngoại tệ vào Việt Nam từ các nguồn vẫn đạt quy mô khá, việc điều hành thị trường ngoại hối, ít có áp lực găm giữ ngoại tệ, xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ lớn và tăng là điểm mà Mỹ nghi ngờ Việt Nam thao túng tiền tệ. Do vậy, Việt Nam vẫn cơ bản thực thi chính sách ngoại hối ổn định.

Chỉ số chứng khoán sau một thời gian bị sụt giảm rất sâu (tới mấy trăm điểm), đã không còn hấp dẫn như trước đó. Không ít nhà đầu tư đã chuyển vốn khỏi chứng khoán. Theo đó, dù đang ở “đáy” hoặc “vùng đáy”, có một số nhà đầu tư bắt đáy, nhưng vẫn trong trạng thái “3 ngày béo, 7 ngày gày”, tức là giảm nhiều hơn tăng và tính chung cả năm cũng không tăng lớn.

Bất động sản mấy năm qua tăng mạnh trên diện rộng, nhất là ở nông thôn, một phần do tiền từ các kênh đầu tư khác chuyển sang, một phần do cung tăng thấp hơn cầu vì giá đầu vào tăng… Theo kinh nghiệm từ các chu kỳ tăng giá bất động sản trước, với gói hỗ trợ lãi suất kéo theo một lượng tín dụng lớn đến 2 triệu tỷ đồng trong 2 năm (có một phần sẽ bị lái sang thị trường này), thì việc tăng giá được dự đoán sẽ còn, nhưng chậm lại, có thể năm 2022, cùng lắm đến năm 2023 sẽ vượt qua “đỉnh sang dốc bên kia”, rồi lăn xuống.

Với việc đã rơi giá xuống khá sâu, cộng với tính pháp lý ở Việt Nam và một số người bị mất trắng do bị lừa…, đầu tư vào tiền ảo ở Việt Nam sẽ làm cho nhiều nhà đầu tư nhụt chí. Tuy nhiên, trên thế giới, có những dự đoán giá Bitcoin sẽ phục hồi, vượt xa so với “đỉnh” cũ. Vì vậy, trong khi các kênh đầu tư khác chưa hấp dẫn hoặc còn rủi ro, thì cũng sẽ có người không những không bán ra, mà có thể đầu tư “bắt đáy”.

Thị trường biến động, kênh đầu tư nào chiếm thế ưu?
Lạm phát, sự thoái trào của thị trường tiền ảo khiến giới đầu tư tìm đến những kênh đầu tư an toàn hơn. Bất động sản (BĐS) liệu có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư