Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 00:15:53
Chuẩn bị cho năm học đặc biệt nhất trong lịch sử
D.Ngân - 05/09/2021 07:02
 
Sáng nay, 5/9, 57 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ tổ chức khai giảng năm học mới qua các hình thức khác nhau.

Sáng nay, 5/9, cả nước có 32 địa phương tổ chức khai giảng trực tiếp, 25 địa phương khai giảng trực tuyến hoặc trên truyền hình. 6 địa phương không tổ chức khai giảng gồm: Quảng Trị, TP.HCM, Quảng Bình, Cà Mau, Cần Thơ, Bạc Liêu.

Ngày mai (5/9), 59, tỉnh, thành phố sẽ tổ chức khai giảng năm học mới qua các hình thức khác nhau.

Trước thềm năm học mới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022.

Trong thư Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục, cùng các ngành, các cấp cần lưu ý, có những hành động tương xứng với tình hình dịch bệnh và có những biện pháp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực, đặc biệt là nguy cơ một số học sinh, sinh viên bị tụt hậu so với các bạn cùng trang lứa.

Hơn bao giờ hết, toàn xã hội, cả hệ thống chính trị cần sát cánh hơn nữa, lắng nghe, thấu hiểu và chung tay hành động cùng với ngành Giáo dục vì tương lai của đất nước, vì tương lai con em chúng ta.

Trong thư Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, quyết tâm cho năm học 2021 - 2022 và xa hơn với tất cả chúng ta, không riêng gì ngành Giáo dục, là không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sử mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân.

Bước vào năm học mới 2021 - 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ngành Giáo dục tiếp tục “tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dựng nhân tài” như Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. 

Xây dựng, triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, sinh viên, giáo viên, vừa hoàn thành chương trình giáo dục được thiết kế phù hợp với môi trường số hoá và thích ứng với mọi diễn biến dịch bệnh. 

“Toàn xã hội, ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh luôn chăm lo, nhắc nhở các em học sinh, sinh viên; đồng thời mỗi người phải là tấm gương cho con trẻ noi theo trong công tác phòng, chống dịch; các ngành, các cấp cùng 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cần đảm bảo thực hiện an toàn, đầy đủ và hiệu quả việc tiêm chủng vắc-xin và 5K”, trích nội dung thư của Chủ tịch nước.

Cũng liên quan tới việc tổ chức năm học đặc biệt nhất trong lịch sử, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, địa phương chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch năm học linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên học tập, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch và bảo đảm chất lượng giáo dục của từng cấp học, chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu xác định các yêu cầu, nội dung cốt lõi, căn bản trong chương trình dạy học, làm cơ sở cho các địa phương, các cơ sở giáo dục chủ động triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương, nhất là ở những địa bàn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm chủng cho học sinh các cấp sau khi cơ quan chuyên môn có hướng dẫn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.

Rà soát gửi Bộ Y tế cấp bổ sung và tiêm vắc-xin cho tất cả giáo viên các cấp học theo quy định; quán triệt, thông tin, truyền thông trong toàn ngành nêu cao tinh thần chống dịch “mình vì mọi người, mọi người vì mỗi người", thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch với thông điệp “tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ, thuận lợi cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là tại các địa phương tổ chức học trực tuyến.

Hướng dẫn xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến một cách phù hợp; xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 và các năm tiếp theo, phù hợp với tình hình thực tiễn bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

Địa phương không có dịch Covid-19 chủ động phương án cho học sinh tựu trường và thường xuyên sàng lọc, tầm soát nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm Covid-19; kiểm tra, việc chấp hành các quy định phòng chống dịch phù hợp tại cơ sở giáo dục, đào tạo. “Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác”, Chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Với địa phương đang có dịch và thực hiện Chỉ thị số 15, 16, Thủ tướng yêu cầu trước mắt tổ chức dạy học trực tuyến. Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới…

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thực hiện Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo không học sinh nào không được đến trường sau dịch Covid-19 vì khó khăn, giảm bớt khó khăn cho giáo viên bị ảnh hưởng do trường học bị đóng cửa, nhất là giáo viên thuộc hệ thống các trường tư thục mầm non.

"Các tỉnh cần ưu tiên bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, phục vụ chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Có giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh, giáo viên các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa không có khả năng tiếp cận với hình thức học trực tuyến, học qua truyền hình", Chỉ thị của Thủ tướng nêu.

Hà Nội sẵn sàng cho Lễ Khai giảng trực tuyến, truyền hình trực tiếp vào sáng 5/9
Để chuẩn bị cho sáng 5/9 Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến, các nhà trường đã lên phương án cụ thể, trong đó ưu tiên học sinh đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư