Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Chuẩn bị kỹ cho kế hoạch thí điểm đón du khách nước ngoài
Hồ Hạ - 16/09/2021 08:26
 
Ngành kinh tế xanh quyết tâm khởi động lại thị trường quốc tế bằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch thí điểm đón khách ngoại có “hộ chiếu vắc-xin” vào Phú Quốc (Kiên Giang), từ tháng 10/2021.
Hà Nội, Phú Quốc lọt vào danh sách điểm đến hàng đầu châu Á do CNN bình chọn
Phú Quốc từng lọt vào danh sách điểm đến hàng đầu châu Á do CNN bình chọn.

Lựa chọn các thị trường có độ an toàn cao

Gần 2 năm du lịch quốc tế đóng băng do “sóng thần” Covid-19, ngành kinh tế xanh rơi vào khủng hoảng chưa từng có, chạm “đáy của đáy”. Bởi thế, ngay khi có chủ trương cho thí điểm mở lại thị trường quốc tế của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ về việc đón khách tới Phú Quốc bằng “hộ chiếu vắc-xin”, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã khẩn trương xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Bộ hết sức cẩn trọng trong việc mở lại thị trường khách quốc tế, vừa phòng chống Covid-19, nhưng cũng không làm đứt gãy hoạt động du lịch. Khi mở cửa trở lại phải đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách. Hy vọng, thị trường quốc tế sẽ được khởi động lại hiệu quả, an toàn bắt đầu từ hiệu ứng Phú Quốc”.

Theo kế hoạch, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021. Đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất là 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh với kết quả âm tính. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Theo lộ trình, giai đoạn I (từ tháng thứ nhất đến tháng thứ ba), thí điểm đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn II (từ tháng thứ tư đến tháng thứ sáu), sau khi đánh giá giai đoạn I triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón 5.000 - 10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay: “Trong giai đoạn thí điểm, Bộ VHTTDL sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch tại một số khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Australia... Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại”.

Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng cũng khẳng định, ngành du lịch phải sống chung với dịch và việc triển khai thí điểm đón du khách quốc tế sở hữu “hộ chiếu vắc-xin” đến Phú Quốc là khả thi và cấp thiết.

Xây dựng các tour khép kín

Để kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc thành công, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình cho rằng, các đơn vị cần có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ việc khảo sát điểm đến, xây dựng các gói dịch vụ, tour du lịch khép kín, cho đến bảo đảm an toàn và cần tính đến nguồn nhân lực phục vụ du khách.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) nhấn mạnh, khi triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế, phải tính toán cẩn trọng để không mang dịch bệnh vào Việt Nam, nhưng cũng đủ thuận lợi để khách du lịch sẽ lựa chọn điểm đến Việt Nam. Mặt khác, phải lường trước được kịch bản xấu nhất và phương án xử lý, cũng như khả năng ứng phó của nguồn lực y tế và tài chính.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch TAB đề xuất thêm, căn cứ theo tình hình dịch bệnh từ tháng 7 tới nay, theo các nghiên cứu mới nhất thì có 2 vấn đề nổi lên về du lịch là với một số thị trường đã mở, nhưng khách sẽ quan tâm tới khoảng cách và an toàn, họ muốn đi các thị trường du lịch gần; thứ hai là xu hướng thuê máy bay nguyên chuyến để đảm bảo an toàn.

Bởi vậy, ông Kiên đề nghị Bộ VHTTDL thành lập một tổ công tác phục vụ cho việc mở cửa thị trường du lịch. Tổ công tác sẽ có nhóm làm việc về thể chế để mở cửa, hỗ trợ thực thi, tổ chức thực hiện, công tác thị trường, phát triển nền tảng, nghiên cứu các mô hình du lịch để khuyến cáo…

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ sẽ đồng hành và có một tổ theo dõi giám sát việc mở cửa đón khách du lịch. Thời gian tới, có 2 việc lớn các cơ quan cần tiếp tục hoàn thiện, đó là làm sao mở cửa được thị trường du lịch quốc tế không ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc quy định 5K cộng vắc-xin và công nghệ.

“Việc mở lại thị trường làm đến đâu phải chắc đến đấy, chia lộ trình rõ ràng. Thời gian đầu nên lựa chọn, khu trú khách vào một số khu nghỉ dưỡng lớn, sau đó mới mở rộng ra các địa bàn, loại hình lưu trú khác trên toàn Phú Quốc. Thống nhất thành lập Tổ công tác tư vấn và giám sát việc mở lại thị trường du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm Tổ trưởng. Tất cả các bên phải sẵn sàng và thống nhất, đảm bảo việc mở lại hiệu quả, an toàn cho người dân và khách du lịch, khẳng định hình ảnh điểm đến Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.     

Doanh nghiệp du lịch lên kịch bản ngày “bật công tắc điện”
“Đóng cửa” để chống dịch, song các doanh nghiệp lữ hành vẫn thường xuyên trao đổi nghiệp vụ trực tuyến và xây dựng kế hoạch cho giai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư