Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 10:24:24
CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài: Du lịch Việt Nam sẽ phục hồi theo 3 kịch bản
Hồ Hạ (ghi) - 08/09/2021 09:29
 
Doanh nhân Nguyễn Văn Tài, CEO VietSense Travel dự đoán du lịch Việt Nam sẽ phục hồi theo 3 kịch bản.
Thạc sỹ Nguyễn Văn Tài, CEO VietSense Trave dự đoán, kinh doanh du lịch lữ hành sẽ chính thức trở lại từ cuối năm nay bất chấp Covid-19 vẫn còn và sẽ dần phục hồi từ năm 2022, trở lên hưng thịnh từ năm 2023.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Tài, CEO VietSense Travel cho rằng, du lịch là một ngành kinh tế đặc thù, rất nhạy cảm với các biến động của nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, thiên tai, dịch bệnh… Tuy nhiên, ngành công nghiệp không khói lại có một đặc trưng mà không ngành công nghiệp nào khác có được. Đó là tính thích nghi và phục hồi rất nhanh chóng.

Dịch bệnh Covid-19 suốt gần hai năm qua, ngành kinh tế xanh luôn hoạt động theo “cơ chế công tắc điện”, từ du lịch quốc tế xoay chuyển về du lịch nội địa, kinh doanh tê liệt khi giãn cách nhưng ngay lập tức kinh doanh trở lại khi dịch được kiểm soát, đã minh chứng cho điều này.

Với diễn biến như vậy, CEO VietSense Travel dự đoán ngành kinh doanh xanh sẽ diễn biến theo 3 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất, kinh doanh du lịch sẽ trở lại từ cuối năm 2021 bất chấp dịch Covid-19 vẫn tồn tại

Theo ông Nguyễn Văn Tài, nhiều chuyên gia về y tế, dịch tễ và cả lãnh đạo chính quyền cũng đã thừa nhận, việc quét sạch dịch bệnh Covid-19 sẽ là điều không khả thi trong ngắn hạn. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải sống chung với Covid-19 và thích ứng với nó chứ không thể tê liệt mãi được.

“Dịch vẫn không hết nhưng khi Vaccine đã phủ rộng thì miễn dịch cộng đồng sẽ cho phép các ngành kinh tế hoạt động trở lại và du lịch là một trong số đó”, CEO VietSense Travel nhấn mạnh.

Theo ông, công tác ngoại giao vaccine đang được Chính phủ triển khai rất tích cực và đã cho thấy hiệu quả khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có những cuộc điện đàm với Chủ tịch của Pfizer và Tổng giám đốc của Astra Zeneca. Họ đều đã hứa sẽ sớm cung cấp cho nước ta. Hơn nữa, tín hiệu tích cực từ việc cấp phép cho vaccine Nanocovax đang được kỳ vọng sẽ chủ động và đáp ứng được diện rộng tiêm chủng.

Mặt khác, hiện nay các điểm nóng về dịch bệnh đang là các thành phố lớn có các khu công nghiệp chứ không phải các tỉnh, thành có nhiều tài nguyên du lịch. Điều này có nghĩa, đa số các điểm du lịch trong nước đang là những vùng xanh, và hoàn toàn có thể phục vụ khi có du khách.

Với những nhận định trên, Thạc sỹ Nguyễn Văn Tài cho rằng, kịch bản thứ nhất cho ngành dịch vụ lữ hành, khách sạn là sẽ phục hồi hoạt động ngay cả khi đại dịch Covid-19 vẫn còn, áp dụng cho những du khách đã tiêm vaccine và điểm đến vùng xanh.

“Nhu cầu của du khách đã dồn nén suốt gần 2 năm nay, mặc dù kinh tế có suy giảm, nhưng với nhiều loại hình du lịch cộng đồng giá rẻ và chiến dịch kích cầu từ các điểm đến, vẫn sẽ thúc đẩy người dân đi du lịch. Kịch bản này sẽ là khả khi ở giai đoạn cuối năm 2021 và nửa đầu 2022 nếu như Chính phủ và các bộ, ngành, chính quyền địa phương cho phép thì cộng đồng doanh nghiệp chắc chắn sẽ vào cuộc và người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ đi du lịch trở lại. Theo dự đoán của tôi, chiến dịch du lịch Tết Nguyên Đán và du xuân 2022 sẽ đánh dấu sự phục hồi của ngành kinh doanh du lịch lữ hành bất chấp Covid-19 vẫn còn”, CEO VietSense Travel kỳ vọng.

Ông Nguyễn Văn Tài dự đoán chiến dịch du lịch Tết Nguyên Đán và du xuân 2022 sẽ đánh dấu sự phục hồi của ngành kinh doanh du lịch lữ hành, bất chấp Covid-19 vẫn còn.

Kịch bản thứ hai, thị trường du lịch nội địa sôi nổi, đón khách quốc tế hộ chiếu vaccine được kích hoạt

Ông Nguyễn Văn Tài dự đoán kịch bản thứ hai là dịch bệnh trong nước được kiểm soát hoàn toàn, không có ca mắc mới trong cộng đồng nhiều ngày liên tiếp. Lúc này, các bộ, ngành, sở du lịch các địa phương, tích cực đẩy mạnh kích cầu với nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá vé thắng cảnh, tăng cường truyền thông điểm đến an toàn và khuyến khích các doanh nghiêp đẩy mạnh kinh doanh phục hồi.

Kịch bản thứ hai này không phải không có cơ sở, khi chúng ta thấy công tác thực hiện giãn cách quyết liệt của Chính phủ với kỳ vọng bóc tách hết F0 khỏi cộng đồng và sẽ kiểm soát triệt để cũng như dập hoàn toàn các ổ dịch.

Bài học nhãn tiền từ công tác mở cửa và kiểm soát nguồn lây từ nước ngoài các đợt dịch trước cũng sẽ giúp chúng ta cảnh giác và thận trọng trong vấn đề mở cửa hàng không quốc tế. Điều này giúp cho tình hình trong nước được đảm bảo và tránh nguy cơ tái bùng phát dịch do yếu tố từ bên ngoài.

Đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, mọi ngành nghề hoạt động trở lại là điều kiện không thể tốt hơn để kinh doanh du lịch phục hồi, đặc biệt là du lịch trong nước sẽ nở rộ với nhiều tuyến, điểm nghỉ dưỡng, tham quan khám phá cộng đồng, sinh thái và hình thức tour mới phù hợp với xu thế như Caravan xe tự lái, du lịch tự túc xe riêng theo gia đình… sẽ phát triển mạnh.

Khi du lịch nội địa sôi động trở lại, thì việc đón khách quốc tế cũng sẽ được chú ý trở lại với ý tưởng thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine sẽ được các cơ quan chức năng xem xét và cho phép triển khai.

Với lợi thế biển đảo đa dạng phong phú dọc theo đất nước, nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, Việt Nam sẽ là điểm đến lý tưởng cho những kỳ nghỉ của người dân các nước kinh tế phát triển đã có điều kiện phủ vaccine từ sớm.

Một số loại hình du lịch thể thao như Golf tại các các hòn đảo độc lập như Phú Quốc hay các quần thể du lịch khép kín hiện đại tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh cũng sẽ những phương án hoàn toàn khả thi.

Kịch bản thứ ba, kinh doanh du lịch lữ hành thịnh vượng từ năm 2023

CEO VietSense Travel cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của vaccine và thuốc chữa Covid-19 trên thế giới, đến năm 2022 khi những loại “thần dược” điều trị được virus SAR-Cov-2 chính thực được lưu hành thì không lâu sau đó sẽ là thời điểm mà loài người đưa đại dịch thế kỷ vào lịch sử.

Thế giới sẽ bình thường trở lại, kinh tế toàn cầu sẽ mở rộng như vốn có và du lịch là ngành kinh tế điển hình không biên giới sẽ lại như xưa (từ 2019 trở về trước).

Nhiều quốc gia mới mở đang phát triển tại các khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương với tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, ẩm thực sẽ là trở thành những tụ điểm du lịch mới của thế giới.

Việt Nam với sự ổn định về chính trị, là một đất nước an toàn cùng với tài nguyên du lịch biển dọc theo chiều dài đất nước, nền văn hóa đậm đà bản sắc, thiên nhiên đa dạng phong phú, ẩm thực độc đáo, chi phí giá rẻ và đặc biệt đang mở cửa, hội nhập sâu rộng với thế giới, chắc chắn sẽ trở thành một điểm đến thu hút được lượng khách lớn từ các thị trường khách lớn như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tài tin rằng, khi đó, thị trường gần 100 triệu dân với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, thu nhập người dân khá lên, tầng lớp trung và thượng lưu tăng vọt hứa hẹn cũng sẽ là một nguồn khách không hề nhỏ.

Khách quốc tế không ngừng tăng, thị trường nội địa duy trì tăng trưởng cả về lượng và chất làm cho ngành kinh doanh du lịch lữ hành sẽ trở lên thịnh vượng và phát triển nhanh, bền vững từ những năm 2023 trở đi.

“Với tinh thần lạc quan và những tổng hợp tự tình hình xã hội và hành vi du khách trên cơ sở thực tế, tôi tin rằng, kinh doanh du lịch lữ hành sẽ chính thức trở lại từ cuối năm nay bất chấp Covid-19 vẫn còn và sẽ dần phục hồi từ năm 2022, trở lên hưng thịnh từ năm 2023”, CEO VietSense Travel tin tưởng.

CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài: Doanh nghiệp rơi vào cảnh “cháy nhà tứ phía”, không đường thoát
Ông Nguyễn Văn Tài, CEO VietSense Travel cho biết, “sóng thần” Covid-19 khiến doanh nghiệp này đang rơi vào cảnh “cháy nhà tứ phía”, không có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư