Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Chuyển dấu hiệu hình sự tại Tập đoàn Than và Khoáng sản sang Bộ Công an điều tra, làm rõ
Thế Kha (Dân trí) - 27/10/2016 20:42
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 27/10, ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết đã chuyển hồ sơ về dấu hiệu sai phạm hình sự ở Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì cuộc họp bào thường kỳ quý III sáng 27/10 (Ảnh: Thế Kha)

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì cuộc họp bào thường kỳ quý III sáng 27/10 (Ảnh: Thế Kha)

Theo ông Ngô Văn Khánh, cuộc thanh tra tại Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kết thúc nhưng đây là một tập đoàn có quy mô hoạt động và khối lượng công việc rất lớn nên việc tổ chức thanh tra phải làm rất quy mô, bài bản.

“Chúng tôi cũng cố gắng theo cách thức trọng tâm, trọng điểm để làm sao nói được những vấn đề về mặt được và chưa được, về cơ chế chính sách. Kết quả thanh tra bây giờ đang ở những bước trao đổi với bộ ngành, tập đoàn TKV. Trao đổi này là thông lệ, bởi đây là loại việc thực hiện theo quy định, có những việc phải lắng nghe để có kết luận thấu tình đạt lý”- ông Khánh nói.

Ông Khánh khẳng định, quá trình thanh tra đã xuất hiện những sự việc có dấu hiệu cấu thành tội hình sự nên Thanh tra Chính phủ đã trao đổi, thảo luận với Viện Kiểm sát và cơ quan điều tra của Bộ Công an để nhận định, đánh giá. Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tại TKV sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ. Vụ việc cụ thể và xảy ra ở đơn vị nào thì Thanh tra Chính phủ chưa thể chia sẻ với báo giới vào thời điểm này.

Đối với cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ông Ngô Văn Khánh khẳng định chưa kết thúc thanh tra.

“Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án tại PVC nên thời điểm này cùng lúc vừa có lực lượng thanh tra, vừa có lực lượng điều tra làm việc với PVC. Chính vì thế nên chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị thành viên”- ông Khánh nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý III vừa qua, toàn ngành thanh tra đã triển khai gần 2.100 cuộc thanh tra hành chính và 74.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm trên 42.600 tỷ đồng, 347 ha đất. Các cơ quan thanh tra đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

Riêng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền gần 8.400 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 3.300 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 5.000 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 1 vụ việc, 18 đối tượng.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra vụ việc một Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên ở Hải Dương
Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư