
-
Hào khí mùa Thu xưa hun đúc khát vọng Cà Mau vươn ra biển lớn
-
Sẽ tiếp nối truyền thống “đi trước mở đường” ngành Giao thông Vận tải
-
Ngành Giao thông vận tải tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình phát triển đất nước
-
Hà Nội triển khai 62 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế, xã hội
-
Không còn khoảng trống pháp lý về chỉ định thầu -
Thủ tướng: Phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam cơ bản không còn hộ nghèo
![]() |
Etsuro Honda - cố vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg |
"Khả năng Trung Quốc hạ cánh cứng (nền kinh tế chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, và sau đó là suy thoái ) là cao, do nền kinh tế này đang dư thừa quá mức và điều chỉnh cung cầu sẽ gây ra một cú sốc. Vấn đề cấp bách hơn là Trung Quốc không thể sử dụng chính sách tiền tệ để nới lỏng như cách nước này đang dùng để bình ổn nội tệ được", Etsuro Honda cho biết.
Dù các tổ chức, từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), đều cho rằng Trung Quốc sẽ tránh được khả năng kinh tế sụp đổ, những bình luận của Honda lại đang khiến nhà đầu tư lo ngại về phương hướng của Trung Quốc. Việc NDT đột ngột mất giá, GDP tăng chậm nhất 25 năm và sự thiếu minh bạch trong việc truyền thông các chính sách đang làm tăng lo ngại về nền kinh tế lớn nhì thế giới.
Thống đốc BOJ - Haruhiko Kuroda cho rằng Trung Quốc nên thắt chặt kiểm soát vốn. Nhưng ông Honda thì nghĩ rằng nước này nên áp dụng cơ chế tỷ giá thả nổi. Bên cạnh đó, nền kinh tế này sẽ còn chịu đựng vấn đề dư thừa công suất thêm một thời gian nữa.
Ông Honda năm nay 61 tuổi và là cố vấn kinh tế cho ông Abe suốt 3 năm qua. "Tôi không cho rằng các vấn đề nền tảng của kinh tế Trung Quốc là tốt, và chỉ có thị trường bất động sản cùng chứng khoán là đang hoảng loạn. Trung Quốc sẽ phải trải qua quá trình cải tổ cấu trúc quy mô lớn, và ảnh hưởng của nó lên các nền kinh tế khác sẽ là rất lớn. Đây chính là điểm khác biệt của nước này với các quốc gia khác", ông kết luận
-
Không còn khoảng trống pháp lý về chỉ định thầu -
Thủ tướng: Phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam cơ bản không còn hộ nghèo -
Nghiên cứu chính sách hỗ trợ người lao động ngành Tài chính làm việc xa sau sắp xếp -
Hoàn thành trước hạn việc xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo -
Thuế - trụ cột ngân sách quốc gia, từ kháng chiến đến kỷ nguyên số -
Bỏ một số quy định trong thủ tục cấp giấy phép thành lập Công ty luật nước ngoài -
Tháng 9/2025, khởi công đồng loạt các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027
-
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”
-
Sắp diễn ra Triển lãm thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
-
VIFA ASEAN 2025 mở rộng nền tảng kết nối khi TP.HCM thành “siêu đô thị”
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp
-
AEON Việt Nam: Chiến lược nhân sự bền vững trong ngành bán lẻ
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn