Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Chuyên gia Nhật lo Trung Quốc hạ cánh cứng
Hà Thu (vnexpress/ Bloomberg) - 18/02/2016 08:52
 
Etsuro Honda - cố vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe cho rằng khả năng này đang cao lên, và Trung Quốc sẽ phải trải qua giai đoạn điều chỉnh rất khắc nghiệt.
.
Etsuro Honda - cố vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg

"Khả năng Trung Quốc hạ cánh cứng (nền kinh tế chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp, và sau đó là suy thoái ) là cao, do nền kinh tế này đang dư thừa quá mức và điều chỉnh cung cầu sẽ gây ra một cú sốc. Vấn đề cấp bách hơn là Trung Quốc không thể sử dụng chính sách tiền tệ để nới lỏng như cách nước này đang dùng để bình ổn nội tệ được", Etsuro Honda cho biết.

Dù các tổ chức, từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), đều cho rằng Trung Quốc sẽ tránh được khả năng kinh tế sụp đổ, những bình luận của Honda lại đang khiến nhà đầu tư lo ngại về phương hướng của Trung Quốc. Việc NDT đột ngột mất giá, GDP tăng chậm nhất 25 năm và sự thiếu minh bạch trong việc truyền thông các chính sách đang làm tăng lo ngại về nền kinh tế lớn nhì thế giới.

Thống đốc BOJ - Haruhiko Kuroda cho rằng Trung Quốc nên thắt chặt kiểm soát vốn. Nhưng ông Honda thì nghĩ rằng nước này nên áp dụng cơ chế tỷ giá thả nổi. Bên cạnh đó, nền kinh tế này sẽ còn chịu đựng vấn đề dư thừa công suất thêm một thời gian nữa.

Ông Honda năm nay 61 tuổi và là cố vấn kinh tế cho ông Abe suốt 3 năm qua. "Tôi không cho rằng các vấn đề nền tảng của kinh tế Trung Quốc là tốt, và chỉ có thị trường bất động sản cùng chứng khoán là đang hoảng loạn. Trung Quốc sẽ phải trải qua quá trình cải tổ cấu trúc quy mô lớn, và ảnh hưởng của nó lên các nền kinh tế khác sẽ là rất lớn. Đây chính là điểm khác biệt của nước này với các quốc gia khác", ông kết luận

  

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư