Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
"Chuyển nhà", cổ phiếu VND bị loại khỏi rổ VNFin Lead và VN100
Thanh Thủy - 26/03/2021 10:38
 
Cổ phiếu VND đang chiếm tỷ trọng 0,38% trong danh mục đầu tư quỹ chỉ số FUEVN100 và 0,19% trong danh mục đầu tư quỹ FUESSVFL theo cập nhật mới nhất.

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, cổ phiếu VND của CTCP Chứng khoán VNDirect sẽ bị loại bỏ khỏi hai chỉ số đầu tư VNFinLead và VNFinSelect và toàn bộ các chỉ só trong bộ chỉ số HoSE-Index.

Trong rổ VNMidCap và VN100, cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC sẽ thay thế VND do là cổ phiếu thành phần của VNSmallcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục cổ phiếu dự phòng của VNMidcap.

Còn tại hai rổ chỉ số đầu tư, sự ra đi của VND là thay đổi tỷ trọng của một số cổ phiếu thành phần. Trong đó, TCB và VPB được tăng tỷ trọng tại rổ VNFinLead.

Các chỉ số trên đang được sử dụng làm chỉ số tham chiếu cho một số quỹ. Cổ phiếu VND đang chiếm tỷ trọng 0,38% trong danh mục đầu tư quỹ chỉ số FUEVN100 và 0,19% trong danh mục đầu tư quỹ FUESSVFL theo cập nhật mới nhất.

Ngày giao dịch cuối của VND tại HoSE là 31/3/2021. Nhằm đảm bảo tính ổn định và liên tục của chỉ số VNX Allshare, HoSE và HNX vẫn duy trì cổ phiếu VND trong rổ chỉ số VNX Allshare trong thời gian tạm ngừng giao dịch (từ ngày 31/03/2021 tới trước ngày giao dịch đầu tiên tại HNX) để thực hiện chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX.

Giá, khối lượng lưu hành tính chỉ số, tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float) và giới hạn tỷ trọng vốn hóa (capping) của cổ phiếu trong khoảng thời gian này sẽ tương tự với thông tin vào cuối ngày giao dịch cuối cùng tại HoSE (30/03/2021) trước khi chuyển giao dịch.

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, các cổ đông của công ty chứng khoán này đã nhất trí thông qua tờ trình chuyển giao dịch cổ phiếu sang sàn HNX. VNDirect cũng là đơn vị tiên phong đánh tiếng chuyển giao dịch. Theo Tổng giám đốc Đỗ Ngọc Quỳnh, việc chuyển sang “ở nhờ” HNX sẽ giúp bảo vệ cho các cổ đông trong hoạt đôn gj giao dịch cổ phiếu VND không bị rủi ro. Ngoài ra, với tư cách là một thành viên thị trường, điều này còn giúp giải quyết được hiệu quả vấn đề quá tải.

“Nếu có đủ lớn số lượng các công ty chuyển cổ phiếu ở HoSE sang giao dịch tạm thời ở HNX trong khi chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ mới của toàn thị trường, phương án này sẽ có hiệu quả”, ông nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, ông Đỗ Ngọc Quỳnh cũng cho biết đã gửi kiến nghị được duy trì cổ phiếu trong các rổ chỉ số tại một cuộc họp do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Theo công văn hướng dẫn ban hành ngày 3/3, cơ quan này cũng đã nhắc đến việc cổ phiếu của các công ty sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch. Với thông báo trên của HoSE, nhiều khả năng đề xuất này đã không được chấp thuận hoặc nằm ngoài năng lực điều chỉnh của sở giao dịch chứng khoán.

Điều mà lãnh đạo các doanh nghiệp này quan tâm là thủ tục cần được tạo thuận lợi nhất và không có sự thay đổi quá lớn sau chuyển giao dịch. Những thay đổi này có thể hạn chế mong muốn chuyển sàn của các doanh nghiệp, nhất là với các trường hợp cổ phiếu đang nằm trong rổ chỉ số.

Sàn HoSE hiện có ba bộ chỉ số đầu tư gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFinSelect và 6 bộ chí số HoSEIndex (VN100, VN30, VNAll Share, VN Mid…). Dựa trên các chỉ số này, 7 quỹ ETF nội đang đầu tư lựa chọn đây là các chỉ số tham chiếu.

.
Quỹ ETF

Dù mới niêm yết, quỹ dựa trên chỉ số VNDiamond và VNFinLead có quy mô chứng chỉ quỹ khá cao. Thậm chí khối lượng chứng chỉ quỹ niêm yết của quỹ ETF VFMVN Diamond còn vượt quỹ ETF VFMVN30 niêm yết trước 6 năm.

Chờ cuộc “đại phẫu” HoSE
Chủ tịch FPT IS Dương Dũng Triều tự tin với việc xử lý nghẽn lệnh tại HoSE, nếu phương án xử lý và kinh phí cho dự án này được thông qua.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư