Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
Cơ hội bứt tốc cho các start-up thông qua giải quyết thách thức của Vingroup, Momo, FPT
Kỳ Thành - 30/08/2023 07:24
 
Các sản phẩm, giải pháp xuất sắc tham gia “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023" sẽ có cơ hội được các tập đoàn lớn hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia công bố Chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023" (Ảnh: Lê Tiên)

“Tối ưu hóa giá trị pin xe điện đã qua sử dụng/hết tuổi thọ trong nền kinh tế tuần hoàn” là đầu bài được Tập đoàn Vingroup nêu ra cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đề xuất giải pháp, tại sự kiện công bố Chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023" (Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công) diễn ra sáng nay, 29/8.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức và dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên. 

Mục đích của “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” là thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang gặp phải, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho hay.

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp sở hữu “thách thức” và doanh nghiệp đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy trao đổi tri thức và làm tăng hiệu quả của việc ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm, giải pháp tới các khách hàng lớn tiềm năng.

Ông Vũ Quốc Huy cho biết, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh Tập đoàn Vingroup, Chương trình năm nay còn có sự tham gia của 2 doanh nghiệp Việt Nam khác là Công ty Công nghệ MoMo, Tập đoàn FPT; 3 doanh nghiệp Nhật Bản gồm Tập đoàn Tokyu, Tập đoàn Money Forward, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (phía Nhật Bản) với vai trò là doanh nghiệp sở hữu “thách thức”.

Tham dự chương trình, Momo đã đưa ra đề bài liên quan tới “Thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt”, trong khi FPT đưa ra 2 “đề bài” liên quan tới “Nền tảng quản lý và giao dịch tín chỉ carbon xuyên biên giới” và “Trợ lý ảo hỗ trợ tra cứu thông tin pháp luật của các bộ ngành”.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng công bố “thách thức” liên quan đến phát triển đô thị bền vững, giải pháp Fintech, phát triển phần mềm sử dụng công nghệ AI.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho rằng, Chương trình là cơ hội tuyệt vời cho đổi mới sáng tạo trên toàn cầu (Ảnh: Lê Tiên)

Chia sẻ thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JETRO), ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội cho biết, có hàng ngàn dự án đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam đang hợp tác kinh doanh với các công ty công nghệ nội địa ở một số lĩnh vực nổi bật, như phát triển ứng dụng, tự động hóa nhà máy và số hóa doanh nghiệp.

“Đặc biệt, trong bối cảnh thiếu hụt kỹ sư công nghệ tại Nhật Bản, các công ty công nghệ của Việt Nam đang được đánh giá cao về chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Về phía Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn cũng đã thâm nhập thị trường và ưu tiên tăng cường hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản. Do đó, chương trình sẽ là cơ hội tuyệt vời cho đổi mới sáng tạo trên toàn cầu”, ông Takeo Nakajima cho biết.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC kỳ vọng, những thách thức này sẽ thu hút được rất nhiều giải pháp và đề xuất không chỉ đến từ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Nhật Bản mà còn là trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Hiroshi Ishikawa, Giám đốc điều hành JETRO Singapore, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, “Inno 2023 Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” là con đường nhanh nhất dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thiết lập kinh doanh, tiếp cận các tổ chức hỗ trợ, và các nguồn lực khác của chính phủ. 

Ông Ishikawa Hiroshi cho biết các giải pháp đề xuất lọt vào vòng chung kết của Fast Track Pitch sẽ được cộng thêm điểm trong quá trình lựa chọn của Chương trình DX Asia Promotion Program - chương trình cam kết tổng giá trị tài trợ lên tới 50 triệu Yên. Dự kiến sau khoảng 2 năm thực hiện chứng minh tính khả thi, các hoạt động kinh doanh này sẽ được triển khai tại quốc gia mục tiêu hoặc các quốc gia ASEAN khác cùng với đối tác dự án đến từ Nhật Bản.

Samsung dự kiến xây dựng phòng Lab chuyên dụng tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia
Ông Kim Yong Sup, Phó tổng giám đốc Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, Samsung sẽ luôn hỗ trợ tích cực vì sự thành công và phát triển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư