Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 04 năm 2024,
Công bố chương trình hỗ trợ start-up Việt Nam bứt phá đổi mới
Kỳ Thành - 11/07/2023 16:54
 
Các start-up Việt trong 6 lĩnh vực sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ đào tạo và mạng lưới cố vấn chuyên sâu hướng đến mục tiêu tăng tốc phát triển doanh nghiệp.

Ngày 11/7, chương trình "Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới’ chính thức khởi động, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam.

Chương trình do Google hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thực hiện, hướng tới mục tiêu tăng cường hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số quốc gia thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo và mạng lưới cố vấn chuyên sâu dành cho các startups Việt hướng đến mục tiêu tăng tốc phát triển doanh nghiệp.

Sự kiện công bố chương trình "Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới" (Ảnh: MPI)

Chương trình kéo dài 3 tháng, mở đầu bằng một trại đào tạo trực tiếp trong 5 ngày, sau đó là 5 hội thảo trực tuyến trong thời gian tới ngày Tốt nghiệp và Demo Day. Các start-up tham dự khóa đào tạo sẽ trải qua những phiên cố vấn với các chuyên gia từ Google và trong ngành chuyên môn.

Chương trình sẽ đào tạo 6 ngành nghề chính tập trung chuyên sâu, phù hợp với các lĩnh vực phát triển cốt lõi của quốc gia gồm: giáo dục, sức khỏe, nông nghiệp, bán lẻ, công nghệ tài chính và đô thị thông minh.

Nhằm đảm bảo hiệu quả với những hỗ trợ chuyên sâu từ Google và NIC suốt chương trình, sẽ có 20 start-up được lựa chọn để tham gia vào các phiên đào tạo, cố vấn trực tiếp một kèm một (1:1), cố vấn theo nhóm và các hội thảo. Những start-up được chọn sẽ được tham gia vào mạng lưới Google for Startups toàn cầu với hơn 1.000 doanh nghiệp đã tham gia sáng kiến này từ nhiều khu vực.

Điều này được kỳ vọng mang đến cho các startups Việt Nam cơ hội tiếp xúc, thiết lập mạng lưới và tiếp cận nguồn lực để mở rộng trên quy mô toàn cầu.

Ngoài ra, để đảm bảo nhiều startups có thể hưởng lợi từ nội dung chương trình, Google và NIC sẽ đồng thiết kế những hội thảo tập huấn trực tuyến cho 200 start-up trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: MPI)

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chương trình "Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới" minh chứng cho cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cũng như cam kết của Google trong việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các thị trường mới nổi.

Bằng việc cung cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp các nguồn lực cần thiết để họ phát triển và thành công, hai bên đang góp phần đào tạo, phát triển một thế hệ doanh nghiệp, doanh nhân đổi mới sáng tạo kế cận, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của đất nước, đồng thời đủ sức vươn ra nước ngoài. Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ trở thành một phần của cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có cùng chí hướng, có cơ hội kết nối, cộng tác và học hỏi lẫn nhau.

Giám đốc Hệ sinh thái Khởi nghiệp, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đại Trung Hoa, Google châu Á - Thái Bình Dương Thye Yeow Bok chia sẻ, chương trình này tiếp tục là lời cam kết dài hạn của Google trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy sự tăng trưởng của các startups trong nước thông qua các khóa đào tạo, cố vấn và mạng lưới kết nối chuyên sâu dành cho các startups.

Theo Báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á năm 2022, Việt Nam đang nổi lên trở thành trung tâm khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á khi nền kinh tế Internet quốc gia được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh nhất khu vực và đạt mức 50 tỷ USD vào năm 2025.

Ngoài ra, Việt Nam hiện có 4 công ty kỳ lân công nghệ (tính đến 2023) và hơn 3.400 start-up với nguồn nhân sự giàu chuyên môn và đủ khả năng phát triển những giải pháp và sản phẩm công nghệ tiên tiến. 

Xây dựng văn hóa kỷ luật tại start-up từ sớm
Văn hóa kỷ luật giúp start-up tập trung vào các yếu tố cốt lõi, tạo ra nội lực để phát triển bền vững, bởi vậy, cần được chú trọng xây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư