Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 21:47:25
Công bố Chương trình Sức khỏe học đường, Tập đoàn TH tiếp tục đồng hành
Nhã Nam - 11/02/2022 16:03
 
Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025 kỳ vọng sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho trường học, để chăm sóc và nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh, năng động, trưởng thành.

Chương trình Sức khỏe học đường chính thức được công bố

Chăm sóc sức khỏe học sinh là nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 đã chính thức được công bố vào chiều 10/2/2022.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh là nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội. Trong đó, ngành giáo dục và ngành y tế đóng vai trò nòng cốt; các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp về chuyên môn.

“Cần coi sức khỏe học sinh là đối tượng phục vụ đặc biệt và coi trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần ngang với sức khỏe thể chất”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh và chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình Sức khỏe học đường theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tấm lòng của mỗi người.

“Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định ‘tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước’; ‘gắn giáo dục tri thức, đạo đức, thẩm mỹ, kỹ năng sống với giáo dục thể chất, nâng cao tầm vóc con người Việt Nam’. Trẻ em là tương lai của đất nước, nhưng chúng ta chăm sóc, bảo vệ tốt nhất trẻ em không chỉ vì tương lai của đất nước mà còn hơn thế nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng, “nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, ấm no, hạnh phúc của mỗi trẻ em, của mỗi người dân là mục đích tự thân, mục đích cuối cùng trong sự nghiệp của Đảng, Nhà nước chúng ta.

Trước đó, ngày 02/10/2021, Chính phủ đã ban hành quyết định số 1660/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021 – 2025, nhằm bảo đảm chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh thông qua việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và trường chuyên biệt.

Chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021 - 2025 xác định 5 nhóm nội dung và 7 nhóm giải pháp về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khoẻ học sinh; giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường; tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, thống kê, báo cáo; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học.

“Đây là một chương trình tổng thể về chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông. Việc triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình Sức khoẻ học đường sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc xây dựng và chỉ đạo thực thi chính sách, tạo mối liên kết và sự thống nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Tập đoàn TH tiếp tục đồng hành

Có thể nói, với thông điệp “Trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh”, lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình quy mô, thiết thực và ý nghĩa về sức khoẻ học đường với sự tổng thể, chính thống và toàn diện được thực hiện. Chương trình kỳ vọng sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho trường học, để chăm sóc và nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam khoẻ mạnh, năng động, trưởng thành.

Bà Thái Hương cho rằng để Chương trình Sức khỏe học đường thực hiện thành công, cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đã đồng hành chương trình này, trong đó có Tập đoàn TH. Phát biểu tại Lễ công bố Chương trình Sức khỏe học đường, bà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cho biết, những mục tiêu lớn và những trụ cột chính của Chương trình Sức khỏe học đường là những giá trị cốt lõi mà Tập đoàn TH đã xây dựng và vun đắp.

“Con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước. Đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là phát triển nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào phát triển bền vững mang tính chiến lược quốc gia”, Anh hùng Lao động Thái Hương phát biểu.

Cũng theo bà Thái Hương, để Chương trình thực hiện thành công, ngoài sự vào cuộc, nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ban ngành, thì việc xã hội hóa và kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm vào cuộc là hết sức quan trọng.

Thấu hiểu điều này, trong nhiều năm qua, TH luôn là đơn vị tiên phong và đồng hành với các chương trình liên quan đến sức khỏe học đường của Chính phủ.

Ngay từ năm 2014, TH đã phối hợp với các bộ, ngành khởi động Chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”. Đây là hoạt động đầu tiên mang tầm quốc gia kêu gọi mạnh mẽ các nguồn lực xã hội tham gia vào Đề án Sữa học đường, một nội dung của Đề án 641 - “Đề án tổng thể Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030”, đồng thời triển khai mô hình Sữa học đường tại Nghệ An. 

Sau đó, năm 2015, Chương trình Vì tầm vóc Việt tiếp tục được triển khai, với một trong những tâm điểm là khởi xướng Ngày Sữa học đường Thế giới. Chương trình nhằm mục đích nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt, thực hiện chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ đối với trẻ em lứa tuổi vàng từ 2 tới 12 tuổi.

Năm 2016, TH tiếp tục tiên phong trong xây dựng và triển khai Chương trình Sữa học đường Quốc gia; và đến năm 2018, lại tiếp tục tiên phong xây dựng Đề án Dinh dưỡng người Việt. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp công bố Đề án dinh dưỡng, đồng hành thực hiện các chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ.

Tiếp đó, trong các năm từ 2019 đến năm 2021, TH đã đồng hành triển khai Mô hình điểm Bữa ăn học đường với hai trụ cột của Sức khỏe học đường: Dinh dưỡng và Thể lực.

Theo chia sẻ của bà Thái Hương, các mô hình điểm này, với giải pháp đột phá kết hợp dinh dưỡng lành mạnh cùng vận động thể lực tối ưu và có sự tham gia và phối hợp chặt chẽ của giáo viên, cấp dưỡng viên, phụ huynh, đã mang lại hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, để thành công, không chỉ cần các mô hình điểm, mà cần có chính sách bao trùm và cụ thể cho từng lĩnh vực, cả về nhân lực và vật lực…

“Tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, quản lý chặt chẽ, hiệu quả của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng lòng, quyết tâm, ủng hộ của Nhân dân cả nước, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, bạn bè quốc tế, sự tham gia hưởng ứng, trách nhiệm của nhà trường, thầy cô, Chương trình Sức khỏe học đường sẽ được triển khai thành công, phát huy mạnh mẽ hiệu quả, tạo ra những bước đột phá trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước”, bà Thái Hương phát biểu.

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Trà tự nhiên TH true TEA
Tập đoàn TH vừa cho ra mắt bộ sản phẩm trà tự nhiên TH true TEA gồm Trà xanh vị chanh tự nhiên và Trà Ô long tự nhiên.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư