Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 03:05:31
M&A - Cơ hội trong thị trường bùng nổ:
Tập đoàn TH - Những bước đi không ngừng nghỉ tại nước Nga
Hà Nguyễn - 11/12/2021 20:37
 
Sau hơn 5 năm triển khai, Dự án của TH ở Nga có những bước đi không ngừng nghỉ, trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Nga, hứa hẹn những thành công vang dội.
Bà Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, gặp mặt cán bộ, nhân viên trang trại TH tại Nga, tháng 12/2021
Bà Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, gặp mặt cán bộ, nhân viên trang trại TH tại Nga, tháng 12/2021

Điểm sáng của quan hệ hợp tác Việt - Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Chuyến đi được kỳ vọng đem lại xung lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, đầu tư.

Đóng góp vào sự hợp tác đó, có Dự án Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao (tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD) tại Nga của Tập đoàn TH. Tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến thăm Liên bang Nga lần này, Anh hùng Lao động Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH hồ hởi chia sẻ rằng, đây chính là dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam vào lĩnh vực nông nghiệp ở Nga.

Còn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngay trước chuyến thăm, khi trả lời phỏng vấn báo chí Nga đã nhấn mạnh việc nhiều dự án hợp tác Việt - Nga quy mô lớn đang được thúc đẩy triển khai, như dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn TH tại Nga và Dự án Khu công nghiệp Việt - Nga tại Việt Nam...

“Tất nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều thuận lợi, nhưng kể từ khi bắt đầu đầu tư tại Nga (TH khởi công trang trại tại Moscow vào tháng 5/2016 - PV), TH đã triển khai dự án không ngừng nghỉ. Chúng tôi được Chính phủ đồng tình ủng hộ, được các địa phương nơi chúng tôi đầu tư kề vai sát cánh. Trong thời gian xây dựng và triển khai dự án, có những bước mà chúng tôi phải điều chỉnh, nhưng đã luôn bám sát, làm thần tốc để đi đến đích”, bà Thái Hương nói.

Tại tỉnh Moscow, trang trại đầu tiên của TH ở quận Volokolamsk với quy mô 6.000 con bò sữa đã hoàn thành giai đoạn I vào tháng 12/2021, giai đoạn II sẽ hoàn thành toàn bộ vào tháng 4/2023. Trang trại thứ 2 chăn nuôi 6.000 con tại quận Shatura sẽ bắt đầu được dựng vào tháng 4/2023 và hoàn thành vào quý IV/2024.

Tại tỉnh Kaluga, trang trại tại quận Ulyanovo quy mô 6.000 con sẽ hoàn thành giai đoạn I vào tháng 4/2022 và giai đoạn II vào tháng 4/2023. Tiếp sau đó, trang trại tại quận Khvastovichi với quy mô tương đương cũng sẽ được bắt đầu xây dựng và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2024.

Tập đoàn TH cũng đang hoàn thành thiết kế Nhà máy Chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga - giai đoạn I quy mô 500 tấn. Nhà máy bắt đầu xây dựng tháng 12/2021, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2023. Giai đoạn II của Nhà máy với công suất 1.000 tấn/ngày sẽ hoàn thành vào quý IV/2026.

Bà Hương cho biết thêm, tại tỉnh Moscow, giai đoạn I của Dự án đã cơ bản hoàn thành. Toàn bộ Dự án tại tỉnh Moscow sẽ hoàn thành vào tháng 1/2024. Còn trước đó, năm 2023, sẽ hoàn thành Nhà máy và các cụm trang trại.

Hơn một lần, bà Thái Hương chia sẻ rằng, TH đầu tư dự án 2,7 tỷ USD sang Nga trước tiên là vì sự tri ân với Liên bang Nga - đất nước đã từng không tiếc sức người, sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Hôm dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga, được tổ chức dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Thái Hương lại một lần nữa chia sẻ câu chuyện đó.

Bà kể, chính nước Nga và nhân vật Pavel Korchagin trong cuốn tiểu thuyết “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Xô Viết Nikolai A.Ostrovsky đã góp phần quan trọng hun đúc tinh thần để bà trở thành một nữ doanh nhân không bao giờ chùn bước trước khó khăn và luôn hạnh phúc trên con đường mình đã chọn.

Tình yêu nước Nga đã truyền sức mạnh để bà triển khai thành công Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao TH, biến Dự án trở thành một điểm sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga.

Nghệ thuật nắm bắt “điểm vàng” trong kinh doanh

Yêu nước Nga, tri ân nước Nga chỉ là một yếu tố. Lý do thứ hai khiến bà Thái Hương quyết định đầu tư sang Nga là vì những cơ hội to lớn mà nước Nga có thể mang lại.

“Đó là một quyết định nắm bắt ‘điểm vàng’ trong kinh doanh”, bà Thái Hương nói.

Vào thời điểm bà Thái Hương quyết định đầu tư sang Nga, không ít người nghi ngờ, bởi vác tiền tỷ, mà là tỷ USD, sang Nga đầu tư là chuyện không đơn giản. Nhưng bà thì luôn tin vào quyết định của mình.

“Liên bang Nga trước đây là một cường quốc về nông nghiệp, nhưng vài chục năm trở lại đây, các nông trại, các hợp tác xã, nơi chăn nuôi bò sữa… đã gần như trở thành những cánh đồng hoang. Khi đó, Nhà nước Nga, đứng đầu là Ngài Tổng thống Vladimir Putin, đã có những chính sách vô cùng tuyệt vời để những doanh nghiệp am hiểu tường tận về nông nghiệp như Tập đoàn TH không thể không bước chân vào”, bà Thái Hương chia sẻ.

Đó là sẵn sàng trao ngay cho Tập đoàn hàng chục ngàn héc-ta đất, thỏa sức để đàn bò của TH vẫy vùng, thoải mái, để người TH trồng những cánh đồng bạt ngàn ngô, cỏ mombasa hay cao lương, hướng dương làm thức ăn ngon lành, bổ dưỡng cho đàn bò…

Đó là cam kết hoàn lại vốn trên tổng mức đầu tư nông nghiệp lên đến 25 - 30%.

Đó là lãi suất đồng Rúp cho vay để đưa dự án đi vào hoạt động được giảm tới 3/4. Đáng lẽ là 13%, thì TH chỉ phải trả lãi suất 4%.

Và hơn hết, đó là một thị trường rộng mở hơn bao giờ hết, với quy mô lên tới 15,5 tỷ USD vào thời điểm năm 2016. Nhu cầu lớn, nhưng nguồn cung sữa tại thị trường này lại đang thiếu hụt nghiêm trọng, do chính sách cấm vận kinh tế, nhất là cấm nhập khẩu thực phẩm, trong đó có các sản phẩm sữa từ châu Âu và Mỹ.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2013 đến năm 2017, lượng sữa nguyên liệu mà Nga tự sản xuất được chỉ khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất. Như vậy, nước Nga vào thời điểm đó vẫn phải nhập khẩu từ bên ngoài khoảng 7 triệu tấn/năm, tương đương 24% nhu cầu sữa nguyên liệu/năm.

Đó chính là cơ hội thị trường rất to lớn, mà bà Thái Hương đã rất tinh tường nhìn ra; là “điểm vàng” trong kinh doanh mà bà Thái Hương nói tới.

Nhưng không chỉ là tìm kiếm cơ hội trong thời kỳ nước Nga bị cấm vận. Bà Thái Hương tự tin rằng, TH sang Nga không phải để cạnh tranh giá thành ly sữa của thời kỳ cấm vận, mà là cạnh tranh công bằng với các hãng sữa bằng giá thành và chất lượng.

“Chúng tôi đã thành công ở Việt Nam với các dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao và đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi số 1 Việt Nam, chiếm trên 40% thị phần sữa tươi. Đó chính là ‘cẩm nang’ đưa chúng tôi sang Nga. Chúng tôi sẽ kết hợp công nghệ cao với khoa học quản trị 4.0 và đầu tư một cách nghiêm túc, chân chính, bài bản”, bà Thái Hương nói.

Bằng cách làm bài bản đó, từng bước, TH đã triển khai dự án tại Nga. Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ - Nga, TH đã nhập về Nga thành công 1.100 con bò sữa cao sản thuần chủng HF tốt nhất thế giới từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt, đã sinh lứa thứ 3, đưa tổng đàn bò lên hơn 2.000 con, với chất lượng và sản lượng sữa mỗi năm lại tăng lên, năm sau tốt hơn năm trước.

Trước đây, khi lập dự án khả thi, TH xác định năng suất sữa tại Nga là 30 lít/con/ngày (tương đương năng suất bò sữa HF từ Mỹ ở trang trại của TH tại Việt Nam, cũng là mức cao nhất ở Đông Nam Á). Nhưng nay, trên thực tế, đàn bò sữa của TH tại Nga cho năng suất sữa trung bình khoảng 40 lít/con/ngày, cao gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày).

Không chỉ có năng suất cao, với độ đạm 3,2, độ béo 4,0 – chất lượng cũng thuộc diện cao nhất nước Nga, sữa thô của trang trại TH đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok… ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây chính là những chỉ số quan trọng nhất chứng minh hiệu quả của dự án của TH ở Nga.

“Đó là những lý do để tôi khẳng định tôi đã thành công”, bà Thái Hương mỉm cười

Bước đi không nghỉ và con đường tới vinh quang

Không chỉ khẳng định mình đã thành công, bà Thái Hương thậm chí còn tự tin, TH đã “thành công vang dội” và không ngại cạnh tranh với bất cứ hãng sữa nào trên thế giới tại thị trường Nga.

Quả thật, TH đã có những bước đi không ngừng nghỉ ở Nga. Hơn 50.000 ha đất tại các tỉnh đã được TH sử dụng máy móc nông nghiệp hiện đại, công suất lớn để khai hoang, biến các khu vực đất hoang thành những cánh đồng màu mỡ. Những cánh đồng của TH tại tỉnh Moscow và tỉnh Kaluga luôn được coi là những cánh đồng mẫu, được chọn làm nơi tổ chức những cuộc thi trồng trọt, triển lãm máy nông nghiệp... Những trang trại chăn nuôi bò sữa theo đó cũng phát triển từng ngày.

Hiện tại, sau khi hoàn thành cơ bản giai đoạn I, TH đang điều chỉnh kế hoạch xây dựng và từng bước triển khai đúng tiến độ.

Cùng với xây dựng nhà máy, TH sẽ đẩy nhanh tiến trình chính thức ra mắt thương hiệu TH true MILK tại thị trường Nga.

Tháng 9/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - khi tới tham dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Chế biến sữa tại Kaluga - đã đánh giá Dự án của Tập đoàn TH không chỉ góp phần tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành với nước Nga trong quá trình phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp từng đứng hàng đầu thế giới.

Tổng Bí thư cũng đã bày tỏ sự vui mừng khi tới đây, nhà máy sữa của TH sẽ cho ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga.

Và bây giờ, giấc mơ đó không còn xa. Thương hiệu TH true MILK sẽ sớm xuất hiện trên các kệ hàng nước Nga.

Nhưng hơn hết, điều khiến bà Thái Hương vô cùng vui sướng, đó là bà đã được chứng kiến hàng trăm người dân tại tỉnh Moscow và Kaluga trước kia bỏ lên thành phố tìm kiếm việc làm, nay đã quay lại làm việc hạnh phúc trên chính quê hương mình với mức lương xứng đáng. Khi Dự án hoàn thành, số lao động được tạo việc làm sẽ lên tới hàng ngàn người...

Chẳng hạnh phúc nào lớn hơn thế. Đó là khi bà Thái Hương nhận ra rằng, bà đang tiến dần đến mục tiêu, để rồi một ngày có thể thỏa nguyện “tri ân” những ân tình của nước Nga mà bà rất yêu quý thông qua dự án này.  Và rằng, bà đã đúng, khi lựa chọn con đường dặm dài đầu tư sang xứ sở của Bạch dương và tuyết trắng…

Tập đoàn TH: Bảo đảm chuỗi sản xuất, tích cực chung tay vì cộng đồng chống dịch Covid-19
Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư